Tiểu vùng Mekong trong ngoại giao chuyên biệt của Việt Nam

TS. Lê Đình Tĩnh*
Theo dõi TGVN trên
Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao
Baoquocte.vn. Là quốc gia nằm ở cuối nguồn sông Mekong, Việt Nam rất hoan nghênh sự kết nối mang tính hợp tác và xây dựng của tất cả quốc gia và đối tác trong Tiểu vùng.

Với tầm quan trọng của vấn đề này, Việt Nam đã có cách tiếp cận ngày càng chủ động khi có những đóng góp rõ nét đối với các vấn đề chung của Tiểu vùng thông qua việc đảm nhận vai trò của quốc gia ủng hộ ngoại giao đa phương và kết nối đối tác.

Điều này củng cố sự tự tin ngoại giao của Việt Nam, và cùng với các đối tác góp phần tạo dựng một cục diện thuận lợi hơn tại Tiểu vùng sông Mekong cũng như khu vực Đông Nam Á.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng, ngày 30/11.

Cách tiếp cận mới

Có thể nói, lối ứng xử đối ngoại của Việt Nam phù hợp với khuôn khổ phân tích về một người chơi chủ động và có trách nhiệm cao trên trường quốc tế. Việc triển khai mang tính chủ động của các quốc gia vừa và nhỏ thường gắn với phạm trù của “ngoại giao chuyên biệt”.

Với tư cách là một lĩnh vực chuyên biệt của phát triển và an ninh nguồn nước, tăng cường hợp tác ở Tiểu vùng sông Mekong phù hợp với định hướng vai trò tiên phong của đối ngoại Việt Nam.

Trước hết, các hoạt động ngoại giao của Việt Nam cho thấy quan điểm ủng hộ vai trò mang tính xây dựng mà các bên liên quan khác đảm nhận tại tiểu vùng. Hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác không chỉ mang tính song phương mà còn ở cấp độ tiểu đa phương. Ví dụ, Việt Nam hoan nghênh vai trò của các nước khác trong Tiểu vùng như Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan trong các khuôn khổ như CLMV hay ACMECS.

Việt Nam cũng đóng góp tích cực trong các cơ chế hợp tác như Ủy hội sông Mekong, Mekong - Lan Thương, Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, Mekong- Ganga, Mekong- Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc.

Đối với các quốc gia không có chương trình nghị sự riêng biệt về Mekong như Australia, Việt Nam sẽ tiếp cận từ góc độ các dự án hợp tác thiết thực như xây cầu ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các chương trình hợp tác của Australia liên quan đến sông Mekong trong ASEAN.

Thứ hai, việc đưa vấn đề sông Mekong vào các cơ chế của ASEAN - vốn là nỗ lực trong thời gian đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, là minh chứng cho thấy Việt Nam muốn nhìn nhận vấn đề này qua lăng kính của chủ nghĩa đa phương (từ cấp độ tiểu vùng/tiểu đa phương đến cấp độ khu vực).

Việc nâng vấn đề lên cấp độ ASEAN lúc đầu không đơn giản do không phải tất cả quốc gia ASEAN đều nằm trong Tiểu vùng sông Mekong. Do đó, ngay từ đầu, Việt Nam đã tiếp cận vấn đề một cách thận trọng và chỉ đưa ra quan điểm quyết đoán hơn khi các điều kiện trở nên thuận lợi hơn.

Hiện tại, với vấn đề Mekong trong chương trình nghị sự của ASEAN, Việt Nam đã thể hiện rõ ý chí chính trị của mình trong việc đóng vai trò cầu nối giữa Đông Nam Á đất liền và hải đảo.

Thứ ba, xét về khuôn mẫu hành vi, tính bao trùm, công khai, minh bạch và vai trò trung tâm của ASEAN là những nguyên tắc quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong quá trình xây dựng cấu trúc an ninh khu vực và giải quyết các vấn đề xuyên biên giới tại tiểu vùng.

Cần lưu ý rằng Việt Nam là quốc gia ven sông Mekong duy nhất tham gia Công ước của Liên hợp quốc về Luật sử dụng các nguồn nước quốc tế vào mục đích phi giao thông thủy, qua đó thể hiện bản chất của một quốc gia ủng hộ luật pháp quốc tế.

Theo hướng đó, Việt Nam cũng ủng hộ việc sử dụng và quản lý công bằng và bền vững nguồn sông Mekong trên cơ sở phát huy mạng lưới ngoại giao rộng rãi với các nước láng giềng, các cường quốc tầm trung cũng như các nước lớn.

Ngoài ra, trong tất cả cơ chế được xây dựng bởi các đối tác trong và bên ngoài có lợi cho hợp tác Tiểu vùng, Việt Nam đều thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ thông qua các sáng kiến cụ thể.

Tin liên quan
Đặt trọng tâm đối ngoại vào hợp tác ở khu vực Mekong Đặt trọng tâm đối ngoại vào hợp tác ở khu vực Mekong

Vai trò trung gian và kết nối của Việt Nam

Các nước trong Tiểu vùng như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, cũng như các cường quốc và đối tác phát triển khác đóng vai trò rất quan trọng đối với sông Mekong.

Tuy nhiên, các đối tác bên ngoài khác như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia cũng được Việt Nam coi trọng vừa với tư cách là bên liên quan vừa trong vai trò của quốc gia thúc đẩy kết nối và hợp tác.

Tăng cường can dự tại Tiểu vùng Mekong là một lựa chọn chính sách khôn ngoan vì thông qua đó các nước sẽ có nhiều cơ hội nâng cao giá trị chiến lược của mình trong mối quan hệ với các nước trong Tiểu vùng và các đối tác khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như cả cộng đồng khu vực.

Về kinh tế, các chương trình, dự án tạo ra tác động tích cực đến Tiểu vùng và ASEAN, từ đó mang lại lợi ích cho chính các nhà tài trợ.

Vốn ODA và các nguồn viện trợ thường đóng vai trò động lực thúc đẩy đầu tư và thương mại. Về chiến lược, sự tham gia của các nước này tại Tiểu vùng giúp tăng cường ảnh hưởng của họ trong ASEAN và khu vực nói chung. Đồng thời, sự hiện diện tại Tiểu vùng cũng góp phần tạo nên sự cân bằng quyền lực ở khu vực.

Bản chất và cách tham gia vào Tiểu vùng của các nước nói trên đã thúc đẩy sự hợp tác cần thiết theo chiều ngang và chiều dọc nhằm ứng phó với các thách thức và vấn đề cùng quan tâm như an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu, đại dịch, phát triển bền vững, kết nối cơ sở hạ tầng, xúc tiến thương mại, đầu tư, nâng cao năng lực.

Quá trình tham gia này đã và đang góp phần tạo nên trạng thái Cân bằng Nash, thay vì các hình thức tái định hình quyền lực thiên lệch. Ví dụ, Nhật Bản công khai tuyên bố rằng sáng kiến của họ trong Tiểu vùng không nhằm đối trọng với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Đồng thời, có thể lập luận rằng không quốc gia nào trong số các nước này muốn thấy một Tiểu vùng sông Mekong bị chi phối bởi một cường quốc duy nhất.

Về mặt chính sách, tất cả đều tìm cách duy trì một trật tự đa phương dựa trên luật lệ với việc tôn trọng các cơ chế liên quan như ASEAN và Ủy hội sông Mekong. Điều đáng khích lệ là nhiều chương trình và dự án hợp tác cũng được liên kết với các chương trình của Liên hợp quốc như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), các cơ chế Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc.

Theo quan điểm ngoại giao chuyên biệt, các lĩnh vực hợp tác vừa phản ánh lợi ích của các nước trong Tiểu vùng, vừa thể hiện năng lực thực sự của các cường quốc tầm trung trong các lĩnh vực không chỉ dành riêng cho các cường quốc như xây dựng năng lực, công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các khía cạnh khác của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Đó là chưa kể đến việc Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều là những cường quốc về công nghệ. Nhật Bản và Australia là hai trong số những nhà tài trợ hàng đầu cho Tiểu vùng, trong khi Ấn Độ tập trung vào các dự án ICT và Hàn Quốc thúc đẩy nhiều dự án thực chất khác.

Chợ nổi Cái Răng.
Chợ nổi Cái Răng. (Nguồn: dulichvietnam.org)

Cần cái nhìn tổng thể

Mặc dù có những điểm tương đồng trong cách tiếp cận đối với Tiểu vùng sông Mekong nhưng giữa các nước này vẫn có những khác biệt. Việc phân tích chính sách đối ngoại đòi hỏi phải có sự nghiên cứu sâu sát ở cấp độ đơn vị chứ không chỉ ở tầm hệ thống, để thấy được các sắc thái khác biệt. Điều này đúng với việc quan sát hành vi của những cường quốc tầm trung tại Tiểu vùng.

Theo đó, Nhật Bản là quốc gia có chiến lược toàn diện nhất và phân bổ nguồn lực đáng kể nhất. Xét về cam kết đối với tài nguyên, Nhật Bản thậm chí còn vượt Hoa Kỳ và chỉ đứng sau Trung Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc ngày càng quan tâm đến việc tham gia nhiều lĩnh vực với mức độ cao hơn trong Tiểu vùng thông qua “Chính sách phương Nam Mới”. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất ngoài Tiểu vùng nâng tầm cơ chế Mekong lên cấp thượng đỉnh.

Về phần mình, Australia đã tham gia một cách thực chất nhưng có thể cần xây dựng một cơ chế hợp tác toàn diện với Tiểu vùng và có xu hướng gắn Mekong với các cơ chế hợp tác Australia - ASEAN. Trong khi đó, Ấn Độ cũng sớm tỏ ra quan tâm đến vấn đề sông Mekong và đề xuất hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, thách thức đối với Ấn Độ là khả năng thực hiện các chương trình do hạn chế về nguồn lực và ngân sách. Là nước nằm ở cuối nguồn sông Mekong và là nước tầm trung mới nổi, việc Việt Nam sử dụng chiến lược ngoại giao mang tính chủ động và gắn kết cao trong vấn đề này là hoàn toàn hợp lý.

Phân tích sâu hơn cho thấy, về mặt lựa chọn chính sách, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Việt Nam đều nhận thấy sự cần thiết phải tăng cường kết hợp các mục tiêu dài hạn với các vấn đề cấp bách và trước mắt, nói cách khác là áp dụng một cái nhìn tổng thể. Ví dụ, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế đòi hỏi các dự án ngắn hạn cũng như đầu tư có tầm nhìn xa vào cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và chính sách (như đã nêu trong hợp tác Nhật Bản - Mekong).

Về mặt này, sự tham gia của các quốc gia bên ngoài với Tiểu vùng vẫn còn dư địa để phát triển. Chẳng hạn hợp tác Australia - Mekong có thể tiến tới thể chế hóa chặt chẽ hơn, hay quan hệ đối tác Hàn Quốc - Mekong có thể được nâng lên tầm chiến lược. Trong khi đó, Ấn Độ có thể đề xuất trao đổi ở cấp cao hơn trong tương lai khi hợp tác trở nên thực chất hơn.

Tóm lại, với vị trí đặc biệt và nhu cầu cấp thiết của mình ở Tiểu vùng sông Mekong, Việt Nam đã trở thành một bên liên quan rất tích cực trong các vấn đề ngoại giao và phát triển. Không dừng lại ở đó, Việt Nam đã nỗ lực đảm bảo sự phát triển của Tiểu vùng theo hướng công bằng, hợp lý và bền vững, bằng cách đẩy mạnh nỗ lực nội sinh cũng như tranh thủ mạng lưới quan hệ hợp tác sâu rộng với các nước trong Tiểu vùng, các đối tác bên ngoài, bao gồm các nước và đối tác phát triển lớn cũng như tầm trung.


(*) Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả.

Thúc đẩy sự phát triển của các tiểu vùng trong ASEAN

Thúc đẩy sự phát triển của các tiểu vùng trong ASEAN

Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm lần đầu tiên diễn ra ...

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 25/01/2022 18:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+14,307 2,171,527
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 97 514,398
Bình Dương 31 292,414
Hà Nội 2,801 111,838
Đồng Nai 23 99,724
Tây Ninh 158 88,076
Khánh Hòa 159 60,969
Cà Mau 191 54,801
Vĩnh Long 152 52,680
Đồng Tháp 51 47,127
Bình Phước 382 44,253
Cần Thơ 29 44,099
Long An 40 41,453
Trà Vinh 93 37,553
Bến Tre 134 36,496
An Giang 36 35,467
Tiền Giang 19 35,247
Bạc Liêu 60 34,882
Kiên Giang 78 32,751
Sóc Trăng 21 32,135
Bà Rịa – Vũng Tàu 95 30,639
Bình Định 363 29,835
Bình Thuận 64 28,894
Đà Nẵng 958 26,673
Hải Phòng 733 26,183
Bắc Ninh 335 20,702
Thừa Thiên Huế 259 19,928
Thanh Hóa 585 16,646
Hưng Yên 644 15,409
Hậu Giang 78 15,142
Đắk Lắk 0 15,050
Lâm Đồng 196 14,576
Bắc Giang 292 12,871
Quảng Ngãi 387 12,779
Nghệ An 306 12,139
Quảng Nam 270 11,898
Hà Giang 106 11,214
Quảng Ninh 404 10,966
Gia Lai 86 9,668
Hải Dương 342 9,642
Phú Yên 105 9,556
Vĩnh Phúc 297 8,235
Nam Định 355 7,917
Đắk Nông 51 7,767
Ninh Thuận 26 6,662
Thái Nguyên 288 6,460
Phú Thọ 295 6,194
Hòa Bình 278 5,963
Thái Bình 174 5,807
Quảng Bình 148 5,547
Hà Nam 124 4,735
Quảng Trị 125 4,049
Lạng Sơn 133 3,656
Sơn La 109 3,296
Ninh Bình 107 3,263
Tuyên Quang 87 2,936
Hà Tĩnh 112 2,511
Lào Cai 115 2,406
Yên Bái 95 2,295
Kon Tum 85 1,966
Điện Biên 44 1,920
Cao Bằng 70 1,507
Lai Châu 26 849
Bắc Kạn 0 816

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

XSMB 26/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2022. dự đoán XSMB

XSMB 26/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 26/1. xổ số hôm nay 26/1/2022. trực tiếp xổ số miền Bắc 26/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ tư. KQXSMB.
Tự hào cùng cà phê Việt

Tự hào cùng cà phê Việt

Baoquocte.vn. Khi nghiên cứu sự phát triển của Làn sóng thứ ba của cafe, CEO của Nguyen Coffee Supply nhận thấy một thứ rất quan trọng còn thiếu trong văn hóa ...
Mỹ: Người phụ nữ trên đường tìm bố mẹ đẻ lại tìm thấy cả... con ruột dù chưa từng mang bầu

Mỹ: Người phụ nữ trên đường tìm bố mẹ đẻ lại tìm thấy cả... con ruột dù chưa từng mang bầu

Baoquocte.vn. Trên đường đi tìm bố mẹ đẻ, bà Kristin Schoonveld đã bất ngờ có thêm một người con nuôi, một người con ruột và chị gái ruột.
Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương diễn ra vui tươi, trang trọng, đầy màu sắc và âm thanh, từ âm nhạc cổ truyền của Việt Nam đến các tiết mục kể ...
Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

Baoquocte.vn. Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ, nếu không thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly ...
Đàm Vĩnh Hưng sẽ thuê nhiều luật sư 'sừng sỏ' để kiện người xúc phạm, vu khống mình

Đàm Vĩnh Hưng sẽ thuê nhiều luật sư 'sừng sỏ' để kiện người xúc phạm, vu khống mình

Baoquocte.vn. Công ty, ê-kíp của Đàm Vĩnh Hưng đã thuê đoàn 7 luật sư 'sừng sỏ' nhất Việt Nam để kiện những người vu khống anh.
Trưng bày cây cảnh - thú vui tao nhã của người Việt Nam ngày Tết

Trưng bày cây cảnh - thú vui tao nhã của người Việt Nam ngày Tết

Baoquocte.vn. Trưng hoa ngày Tết là thú vui tao nhã của người Việt Nam xưa nay. Trồng và kinh doanh chậu hoa, cây cảnh cũng là nghề hái ra tiền nhưng ...
Các Thủ tướng Malaysia, Campuchia thảo luận về vấn đề Myanmar

Các Thủ tướng Malaysia, Campuchia thảo luận về vấn đề Myanmar

Baoquocte.vn. Ngày 25/1, Thủ tướng Malaysia có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Campuchia, quốc gia đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022.
Đức viện trợ hơn 4 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Đức viện trợ hơn 4 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Đầu năm 2022, 4.000.230 liều vaccine phòng Covid-19 BioNTech/Pfizer do Đức viện trợ đã về đến Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới 2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư Chúc mừng Năm mới 2022

Baoquocte.vn. Hai đồng chí Tổng Bí thư chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc đón Tết Nhâm Dần an lành, hạnh phúc và thành công.
Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương diễn ra vui tươi, trang trọng, đầy màu sắc và âm thanh, từ âm nhạc cổ truyền của Việt Nam đến các tiết mục kể chuyện...
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Baoquocte.vn. Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, Đại sứ Trần Đức Hùng gửi lời cảm ơn tới các thành viên Ban Liên lạc cùng toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Qatar.
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên có chuyến thăm và làm việc tại bang Guárico nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela.
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Văn Ngự và các đại biểu thực hiện nghi thức chính thức phát hành tem kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus.
Hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn những tình cảm nồng nhiệt của các bạn bè, đối tác Ukraine đã dành cho Việt Nam.
Xuân Quê hương 2022 ấm áp, thân tình tại Ba Lan

Xuân Quê hương 2022 ấm áp, thân tình tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Vừa qua, tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022, đón chào Năm mới Nhâm Dần.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ song phương và những trải nghiệm về ...
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những xúc cảm vơi đầy trong cái Tết cuối cùng trên đất Việt.
Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 30 năm, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 để lại cho Việt Nam những bài học, từ đó chuẩn bị cho lần sau.
Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Baoquocte.vn. Việt Nam đã hoàn thành 2 năm đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều dấu ấn quan trọng.
Trắc nghiệm về Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Trắc nghiệm về Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Baoquocte.vn. Nhân dịp Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, mời độc giả tham gia trắc nghiệm.
Phiên bản di động