Nhỏ Bình thường Lớn

Tìm cách đưa quan hệ 'sang trang', lãnh đạo EU đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara quyết vào EU bằng được

Ngày 6/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thực hiện chuyến công du hiếm hoi đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan.

Bà Leyen và ông Michel sẽ xác định cam kết của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về việc cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) cũng như lộ trình mà ông Erdogan dự định thực hiện liên quan ý tưởng đưa quan hệ "bước sang trang mới" được ông nhấn mạnh nhiều lần.

Tìm cách đưa quan hệ 'sang trang', lãnh đạo EU đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara quyết vào EU bằng được. (Nguồn: EC Audio Visual Service)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, ngày 6/4. (Nguồn: EC Audio Visual Service)

Trong cuộc gặp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này tiếp tục cam kết gia nhập EU.

Người phát ngôn của Tổng thống Ibrahim Kalin cho hay: "Trong các cuộc gặp, các bên đã thảo luận về mọi mặt trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-EU. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh mục tiêu của nước này là trở thành thành viên đầy đủ của EU và EU cần có những bước đi cụ thể nhằm ủng hộ một chương trình nghị sự tích cực".

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận tình hình tại Libya, Syria, Iraq, Nagorno-Karabakh và Đông Địa Trung Hải, đồng thời kêu gọi một cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc hội đàm tại thủ đô Ankara này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo kể từ khi ông Erdogan thực hiện chuyến công du Brussels vào tháng 3/2020.

TIN LIÊN QUAN
Truyền thông Israel: Tàu thu thập tin tình báo Iran bị 'xử' ở Biển Đỏ?
Tình hình Myanmar: EU chuẩn bị tung đòn mới
Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Cuộc họp 'suôn sẻ', Iran đánh giá tích cực, Pháp hoan nghênh
Tin thế giới 6/4: Ukraine 'tâng' NATO và phản ứng của Nga; Mỹ loại bỏ máy bay giám sát Nga; Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản
Tin thế giới 5/4: Ukraine tự 'nổ' về sức mạnh, Nga tuyên bố điều tồi tệ; thảm sát kinh hoàng ở Ấn Độ; Biển Đông vẫn dậy sóng

(theo AFP)