Tìm lại hào quang cho EU

Bài phát biểu cuối tháng Chín vừa qua của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho thấy tham vọng của nhà lãnh đạo trẻ tuổi trong việc đưa xứ Gaul trở lại vị thế của quốc gia đồng sáng lập Liên minh châu Âu (EU).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tim lai hao quang cho eu Thủ tướng Đức ca ngợi ý tưởng cải tổ EU của Tổng thống Pháp
tim lai hao quang cho eu Đức phản ứng trước "tầm nhìn tương lai châu Âu" của Tổng thống Pháp

Ai là người dẫn dắt châu Âu? Đầu năm 2017, câu trả lời hiển nhiên là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ở thời điểm đó, người đứng đầu nước Đức được cho là sẽ tiếp tục dẫn dắt EU, trong khi nước Anh đang bận đàm phán Brexit, Italy thì không có nhiều ảnh hưởng, còn người Pháp lại đang lo lắng về chính phủ mới của ông Macron.

tim lai hao quang cho eu
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu về cải tổ EU ngày 26/9 tại Đại học Sorbonne. (Nguồn: Time)

Thế nhưng, với bài phát biểu tại Đại học Sorbonne ngày 26/9, Tổng thống Macron đã thể hiện rõ quyết tâm khôi phục vị thế mà nước Pháp từng đánh mất và mong muốn đồng hành cùng bà Merkel lấy lại hào quang và sức mạnh vốn có của EU.

Những ý tưởng táo bạo

Trước hàng nghìn người tại Đại học Sorbonne, ông Macron không che giấu tham vọng của mình về mục tiêu tái thiết EU. Những đề xuất táo bạo của nhà lãnh đạo trẻ về chia sẻ ngân sách quân sự, thành lập cơ quan chuyên trách cải cách và củng cố đồng Euro là minh chứng rõ nét cho điều này. Ông cũng đề xuất tăng cường đánh thuế khí thải, đánh thuế các công ty công nghệ nước ngoài và tiến hành chiến dịch cân đối tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp. Xây dựng thị trường số hóa và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng cũng được ông Macron nhắc đến.

Qua bài phát biểu trên, nhiều người nhận định rằng mục tiêu của nhà lãnh đạo Pháp là chấm dứt chủ nghĩa dân túy bằng cách tạo ra sự cân bằng giữa bảo hộ việc làm cho người dân và cải cách, điều mà nhiều người lo ngại có thể khiến họ mất đi những quyền lợi vốn có. Ngoài ra, việc cải tổ khu vực đồng Euro được cho là sẽ giúp châu Âu vững vàng hơn trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính sắp tới.

Tuy nhiên, khó đoán được liệu những ý tưởng táo bạo của ông có thể cách tân châu Âu, biến EU thành một khối tự tin, cởi mở, dám nghĩ dám làm hơn không.

Vì châu Âu hay vì Paris

Tham vọng của ông Macron cho nước Pháp và EU là thế, nhưng quan trọng là, những ý tưởng mà ông đưa ra trước hết phải được thực hiện thành công tại quê nhà. Nếu Pháp, dưới sự dẫn dắt của ông vẫn chưa thể trở thành một trụ cột về kinh tế vững chắc của EU, thì tiếng nói của người đứng đầu xứ Gaul sẽ khó được các quốc gia thành viên khác coi trọng.

Hiện tại, ông Macron có nhiều lý do để lạc quan về tương lai nước Pháp trong thời gian tới. Với tỷ lệ ủng hộ ở mức 53% trong tháng Chín (bước nhảy vọt so với con số 40% hồi tháng Bảy), dường như người Pháp đang dần lấy lại lòng tin vào nhà lãnh đạo trẻ tuổi và đảng Tiến bước. Nắm bắt được điều này, Tổng thống Macron đã ngay lập tức tận dụng lợi thế khi ngày 22/9, Chính phủ và các tổ chức công đoàn đã cùng đi đến một thỏa thuận về cải cách lao động, vốn được cho là nhiệm vụ “bất khả thi”.

Trở lại chẳng dễ dàng

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi chuyện đều đã “thuận buồm xuôi gió”. Trước mắt, ông Macron vẫn còn phải đối mặt với quá nhiều thách thức cần phải xử lý ở trong nước như  vấn đề trợ cấp, thuế phí, chi tiêu công và giáo dục… Hơn thế nữa, ông cũng phải thành công trong việc cải thiện năng suất lao động, gia tăng các khóa học nghề cho sinh viên và cải tiến dịch vụ tuyển dụng nhân sự có phần trì trệ của xứ Gaul.

Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Pháp cần thuyết phục người dân rằng cắt giảm thuế đánh vào tài sản có giá trị cao và thuế thu nhập doanh nghiệp như một hình thức kích thích môi trường đầu tư và kinh doanh. Chỉ với việc khôi phục được sức mạnh kinh tế của Pháp, ông Macron mới có thể nghĩ đến việc lấy lại vị thế vốn có của Paris tại Brussels.

Pháp quay trở lại là “chính mình” sẽ là tin mừng cho cả châu Âu, đặc biệt là Đức, bởi Thủ tướng Angela Merkel sau khi tiếp tục tại vị lần thứ tư đang cần một “người đồng hành” để dẫn dắt châu Âu vượt qua những khó khăn trước mắt, từ đàm phán Brexit, chia rẽ nội bộ EU, tình trạng khủng bố leo thang cho tới quan hệ đang có dấu hiệu đi xuống với Nga và Mỹ.

Để vượt qua những khó khăn này không chỉ đòi hỏi EU cần tiếp tục gắn kết, mà còn trông chờ vào sự dẫn dắt của hai đầu tàu Paris và Berlin, cùng hai  vị thuyền trưởng "vừa cũ, vừa mới". Muốn vậy, phải giải quyết xong các vấn đề của nước Pháp, ông Macron mới có thể nghĩ đến việc cùng Thủ tướng Merkel tìm lại ánh hào quang cho EU thời hậu Brexit.

tim lai hao quang cho eu Tổng thống Pháp công bố tầm nhìn cho tương lai châu Âu

Ngày 26/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu về tầm nhìn đối với tương lai châu Âu, bao gồm các đề ...

tim lai hao quang cho eu Pháp bắt đầu bầu Thượng viện

Sáng 24/9 (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), các đại cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu lại khoảng một nửa ...

tim lai hao quang cho eu Bầu cử Thượng viện, một thử thách với Tổng thống Pháp

Hôm nay (24/9), các đại cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu lại một nửa số ghế trong Thượng viện. Số thượng nghị sỹ được ...

Phan Quân

Đọc thêm

Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn, ý nghĩa mới nhất 2026

Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn, ý nghĩa mới nhất 2026

Dưới đây là nội dung tổng hợp mẫu lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ngắn gọn và ý nghĩa gửi đến những người làm trong ngành Y tế ...
Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Giai đoạn 2020-2025, nhiều chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch đề ra, tạo động lực thực hiện các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều điểm mới, nhấn mạnh vào việc xét tuyển tổng hợp.
Dự báo thời tiết ngày mai (27/2): Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, vùng đồng bằng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày mai (27/2): Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, vùng đồng bằng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Bộ mưa to cục bộ

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (27/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa các phái đoàn Ukraine, Mỹ và Nga dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2026 tới.
Tây Ban Nha công bố tài liệu mật sau nửa thế kỷ, khẳng định 'lịch sử không thể bị cất giữ sau cánh cửa đóng kín'

Tây Ban Nha công bố tài liệu mật sau nửa thế kỷ, khẳng định 'lịch sử không thể bị cất giữ sau cánh cửa đóng kín'

Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố 153 tài liệu mật liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 23/2/1981, chính thức khép lại 45 năm giữ kín thông tin.
Nga có động thái liên quan tới vụ việc tàu cao tốc bị bắn hạ ngoài khơi Cuba

Nga có động thái liên quan tới vụ việc tàu cao tốc bị bắn hạ ngoài khơi Cuba

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vụ việc liên quan đến một tàu cao tốc ngoài khơi Cuba là một “hành động khiêu khích hung hăng của Mỹ”.
Nhà Trắng muốn các ‘ông lớn’ công nghệ tự gánh chi phí năng lượng để hạ giá điện

Nhà Trắng muốn các ‘ông lớn’ công nghệ tự gánh chi phí năng lượng để hạ giá điện

Nhà Trắng đang nhanh chóng yêu cầu các tập đoàn trí tuệ nhân tạo (AI) chủ động đảm bảo nhu cầu điện năng cho các trung tâm dữ liệu của mình.
Thủ tướng Netanyahu: Ấn Độ và Israel sẽ kiến tạo ‘liên minh thép’ vì sự tiến bộ và nhân văn

Thủ tướng Netanyahu: Ấn Độ và Israel sẽ kiến tạo ‘liên minh thép’ vì sự tiến bộ và nhân văn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc xây dựng một “liên minh thép” giữa Israel và Ấn Độ cùng các quốc gia để ứng phó với làn sóng Hồi giáo cực đoan.
Nga tập kích loạt khu vực của Ukraine trong đêm gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng

Nga tập kích loạt khu vực của Ukraine trong đêm gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, gây hư hại các tòa nhà dân cư và làm khoảng 20 người bị thương.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động