Tin thế giới 11/1: Động thái của ông Trump và lời đe dọa rùng mình lúc bạo loạn; Mỹ tố Nga lừa gạt; Người phụ nữ quyền lực Triều Tiên vắng mặt bất ngờ

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bạo loạn ở Mỹ, quan hệ Nga-Mỹ, đại hội Đảng ở Triều Tiên, quan hệ Iran-Hàn Quốc, diễn biến vụ máy bay rơi ở Indonesia, đại dịch Covid-19... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 11/1: Động thái của ông Trump và lời đe dọa rùng mình lúc bạo loạn; Mỹ tố Nga lừa gạt; Người phụ nữ quyền lực Triều Tiên vắng mặt bất ngờ

Bạo loạn ở Mỹ

Hé lộ động thái của ông Trump khi quốc hội Mỹ 'thất thủ'

Theo CBS News, hôm 6/1, không lâu sau khi nổ ra bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani đã cố liên lạc với thượng nghị sĩ mới đắc cử bang Alabama Tommy Tuberville, người từng tuyên bố ủng hộ thách thức kết quả bầu cử tổng thống tại quốc hội.

Ông Tuberville đã nói chuyện qua điện thoại với ông Trump khoảng gần 10 phút. CBS News dẫn nguồn thạo tin cho hay, chủ nhân Nhà Trắng được cho là đã thuyết phục thượng nghị sĩ mới đắc cử quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cuộc gọi thứ 2 do ông Giuliani thực hiện nhưng đã được chuyển vào hộp thư thoại có nội dung: "Tôi gọi cho ông vì muốn trao đổi về cách quốc hội đang cố gắng đẩy nhanh phiên họp này, Tổng thống cần ông, những người bạn Cộng hòa của chúng tôi, chúng ta cần trì hoãn cuộc họp này…"

Theo nội dung tin nhắn thoại, ông Giuliani đề nghị ông Tuberville "phải phản đối ở càng nhiều bang càng tốt, kéo dài đến ngày mai, lý tưởng nhất là đến cuối ngày mai".

Mặc dù vậy, ông Tuberville đã không hề biết đến tin nhắn thoại này. (Washington Post)

TIN LIÊN QUAN
Bạo loạn ở Mỹ phơi bày lỗ hổng an ninh, hồi chuông cảnh báo cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Ông Pence liên tục chịu sức ép hậu bầu cử, xuất hiện đe dọa 'xử bắn'

Theo Fox News, tuần trước, trên mạng xã hội Parler đã xuất hiện thông điệp dọa giết Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì cuộc họp quốc hội hôm 6/1 để công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11/2020 với nội dung: "Sẵn sàng lập đội xử bắn. Pence sẽ bị xử đầu tiên".

Mật vụ Mỹ thông báo đã vào cuộc điều tra và cho biết, họ nghi ngờ ông Lin Wood, một luật sư ủng hộ ông Trump, chính là tác giả của lời đe dọa này.

Bên cạnh đó, mật vụ Mỹ cũng đang điều tra sau khi một đoạn video quay bên trong trụ sở quốc hội vào ngày xảy ra bạo loạn cho thấy một số đối tượng đã hét lớn đòi "treo cổ ông Pence".

Thời gian gần đây, ông Pence liên tục chịu sức ép từ nhiều phía. Ban đầu là sức ép từ Tổng thống Trump nhằm không xác nhận kết quả bầu cử, gần đây là sức ép từ đảng Dân chủ kêu gọi ông và các thành viên nội các kích hoạt tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump "ngay lập tức". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Hiệp ước INF

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích cựu Tổng thống B.Obama, tố Nga 'lừa gạt"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cựu Tổng thống Barack Obama đã mạo hiểm sinh mạng của người dân Mỹ khi tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trên trang mạng Twitter, ông Pompeo gay gắt: "Tổng thống Obama đã mạo hiểm sinh mạng của người dân Mỹ khi hạn chế sức mạnh quân sự của chúng ta, trong khi Nga lừa gạt và xây dựng hệ thống của mình. Khi chỉ một bên tham gia hiệp ước song phương tuân thủ nó, thì điều đó được gọi là sự ngu ngốc".

Mỹ hiện đã đơn phương rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước vào tháng 8/2019. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga mong người Mỹ 'giữ phẩm giá' vượt qua giai đoạn lịch sử

Iran-Hàn Quốc

Hàn Quốc muốn xử lý chuyện bắt tàu, Iran đòi giải phóng 7 tỷ USD bị phong tỏa

Ngày 10/1, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đã đến thủ đô Tehran để đàm phán về việc thả tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng thủy thủ đoàn bị phía Iran bắt giữ khi đi qua eo biển Hormuz hồi tuần trước.

Tại hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, vụ việc chỉ là "vấn đề kỹ thuật" liên quan đến ô nhiễm môi trường, kêu gọi Seoul “kiềm chế việc chính trị hóa vấn đề, tuyên truyền vô ích và cho phép các thủ tục pháp lý được tiến hành”.

Hiện Iran đã khởi động tiến trình tư pháp liên quan vụ việc.

Bên cạnh đó, ông Araqchi đề nghị Hàn Quốc giải phóng các khoản tiền 7 tỷ USD của Tehran bị phong tỏa theo lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời kêu gọi Seoul tìm một cơ chế để giải quyết vấn đề tài sản của Tehran, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, ông Choi Jong-kun nêu rõ, chuyến thăm của ông tới Iran cho thấy Hàn Quốc chú trọng giải quyết vấn đề tài sản của Tehran. Theo ông, Hàn Quốc dự định khôi phục lòng tin trong quan hệ với Iran vào năm 2021 bằng cách xử lý các vấn đề tồn tại giữa hai nước. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Hành động 'đa hướng', Hàn Quốc quyết giải cứu tàu chở dầu bị Iran bắt giữ, thuyền viên Việt Nam vẫn khỏe mạnh

Triều Tiên

Ông Kim Jong-un giữ chức Tổng Bí thư, em gái quyền lực vắng mặt trong danh sách Bộ Chính trị

Sáng 11/1, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền tại Đại hội đảng toàn quốc lần thứ VIII.

Trong khi đó, em gái của ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, không có tên trong danh sách các ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Sự vắng mặt này trái ngược hoàn toàn với đánh giá của giới tình báo Hàn Quốc cho rằng, bà Kim Yo-jong là "nhà lãnh đạo số 2 trên thực tế" chỉ đạo tổng thể các vấn đề nhà nước. Trước đó, tình báo Hàn Quốc dự đoán rằng bà sẽ được đưa lên cấp cao hơn trong đại hội đảng.

Điều này cũng dấy lên nghi ngờ về về việc liệu động thái này có báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí của bà này trong số những nhân vật nắm quyền cao nhất hay không.

Các nhà quan sát cho rằng còn quá sớm để xác định vị trí của bà Kim Yo-jong trong các cấp lãnh đạo của đảng dựa trên cuộc cải tổ gần đây, viện dẫn yếu tố dòng tộc, cũng như sự tin tưởng lớn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng bất kể vị trí của Kim Yo-jong trong đảng cầm quyền, vai trò chính trị của bà nhiều khả năng sẽ không thay đổi vì bà dường như đã đảm nhận vai trò nổi bật trong các vấn đề nhà nước, bao gồm cả các vấn đề liên Triều. Các nhà quan sát cũng chỉ ra khả năng Triều Tiên có thể thành lập một cơ quan mới, mà bà Kim Yo-jong có thể đứng đầu. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên xác định Mỹ là kẻ thù lớn nhất, cam kết mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Vụ máy bay rơi tại Indonesia

Cơ trưởng có 35 năm kinh nghiệm, hy vọng vớt được 2 hộp đen trong ngày 11/1

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia của Indonesia (Basarnas), Chuẩn tướng Rasman cho biết, ngày 11/1, thợ lặn sẽ bắt đầu tìm cách vớt 2 hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737-500 gặp tai nạn ngày 9/1 làm toàn bộ 62 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo ông Rasman, công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương. 20 tàu đã được bổ sung tới hiện trường, nâng tổng số lên 53 tàu thuyền cứu hộ.

Phạm vi tìm kiếm và cứu hộ cũng được mở rộng trên biển và dọc khu vực bờ biển, nơi tìm thấy những mảnh vỡ của máy bay.

Ông khẳng định sẽ nhanh chóng tìm kiếm hộp đen dữ liệu trong ngày hôm nay. Các hộp đen này sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn.

Trước đó, ngày 10/1, cơ quan chức năng Indonesia cho biết đã xác định được vị trí các hộp đen. Một trong những tuabin của máy bay đã được vớt lên và chuyển trở lại cảng ở Jakarta trong cùng ngày.

Trong khi đó, người thân của Cơ trưởng Afwan trên chuyến bay trên cho biết, ông có 35 năm kinh nghiệm làm phi công, từng tham gia Lực lượng Không quân Indonesia trong giai đoạn 1987-1998, đã bay trong Phi đội 4 và Phi đội 31.

Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất tại Indonesia kể từ sau vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air rơi xuống vùng biển Java khiến 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng năm 2018. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Chiếc máy bay gặp nạn ở Indonesia chỉ mất 20 giây để lao xuống biển

Israel-Palestine

Palestine chuẩn bị tổng tuyển cử sau 15 năm

Ngày 10/1, Ủy ban Bầu cử Trung ương Palestine (PCEC) cho biết, Chủ tịch của Ủy ban này Hana Nasser đã triệu tập một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của Ủy ban ở Dải Gaza để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp lần đầu tiên sau 15 năm bị gián đoạn.

Trước ngày 20/1, Tổng thống Abbas sẽ ban hành một gói sắc lệnh ấn định thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử cũng như ngày bỏ phiếu bầu Hội đồng Dân tộc Palestine và sau đó, sẽ cần một khoảng thời gian 120 ngày chuẩn bị để tổ chức bầu cử.

Liên quan tình hình Palestine, truyền thông Ai Cập ngày 10/1 đưa tin, ngoại trưởng các nước Ai Cập, Pháp, Đức và Jordan dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Cairo trong ngày 11/1, thảo luận về nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. (Jerusalem Post)

TIN LIÊN QUAN
Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?

Tình hình Afghanistan

Ấn Độ muốn hỗ trợ quân sự cho Afghanistan khi Mỹ rút quân

Trong cuộc điện đàm ngày 9/1 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Afghanistan Mohammed Haneef Atmar, New Delhi được cho là đã đảm bảo hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Kabul trong thời gian tới, khi Mỹ bắt đầu tiến trình giảm số quân từ mức 5.000 người hiện nay xuống còn 2.500 người vào tháng 2/2021.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter chính thức, Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Mohammed Haneef Atmar khẳng định: “Chúng tôi đã thảo luận về việc nối lại đàm phán hòa bình cho Afghanistan ở Doha (Qatar) và thu hút sự ủng hộ cho lệnh ngừng bắn dẫn tới hòa giải chính trị ở Afghanistan”.

Theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Afghanistan: “Hai Bộ trưởng đã thảo luận về việc giảm bạo lực, nhu cầu thiết lập một lệnh ngừng bắn có ý nghĩa, duy trì thành quả đạt được trong 19 năm qua, giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn Afghanistan ở Ấn Độ và mở rộng hợp tác song phương”. (The Print)

TIN LIÊN QUAN
‘Theo chân’ Mỹ, các nước đồng minh NATO ‘rủ nhau’ rời Afghanistan

Trung Quốc-ASEAN

Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm 4 nước ASEAN

Ngày 10/1, hãng thông tấn Antara của Indonesia dẫn một tuyên bố bằng văn bản cùng ngày của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Ngoại trưởng nước này ông Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du tới Myanmar vào ngày 11/1 theo lời mời của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi trước khi tới thăm Indonesia theo lời mời của Ngoại trưởng Retno Marsudi.

Ngày 12/1, ông Vương Nghị dự kiến gặp người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Panjaitan.

Theo Antara, ông Vương Nghị sẽ đến chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 13/1.

Sau chặng dừng chân tại Jakarta, ông Vương Nghị sẽ tiếp tục chuyến thăm Brunei và Philippines theo lời mời của ngoại trưởng hai nước này. (Antara)

TIN LIÊN QUAN
RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế Trung Quốc - ASEAN

Đoàn chuyên gia WHO sắp đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Ngày 11/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo, từ ngày 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ có chuyến công tác đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong một tuyên bố, ủy ban trên cho biết, nhóm nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, song không nêu thêm chi tiết về các công việc sắp tới.

Các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly trong 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus nguy hiểm trên lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019. (TTXVN)

Cập nhật Covid-19 ngày 11/1: Gần 90,7 triệu ca nhiễm; Mỹ cảnh báo nguy cơ hậu bạo loạn; Trung Quốc tăng mạnh số ca trong cộng đồng

Cập nhật Covid-19 ngày 11/1: Gần 90,7 triệu ca nhiễm; Mỹ cảnh báo nguy cơ hậu bạo loạn; Trung Quốc tăng mạnh số ca trong cộng đồng

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận 90.689.748 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.943.099 ca tử vong và 64.811.380 ...

Tin thế giới 8/1: Ông Trump chấp nhận thất bại; Ông Biden đổ lỗi cho ông Trump về vụ bạo loạn; Triều Tiên mong muốn ‘mở cửa'

Tin thế giới 8/1: Ông Trump chấp nhận thất bại; Ông Biden đổ lỗi cho ông Trump về vụ bạo loạn; Triều Tiên mong muốn ‘mở cửa'

TGVN. Hậu bầu cử Mỹ 2020; Bạo loạn tại Mỹ; Bán đảo Triều Tiên; quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản, Mỹ-Trung Quốc... là một số sự ...

Gặp gỡ Nhật Bản 2020: Kết nối và thúc đẩy hợp tác

Gặp gỡ Nhật Bản 2020: Kết nối và thúc đẩy hợp tác

TGVN. Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu ...

Đọc thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng, tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.
Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Baoquocte.vn. Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Baoquocte.vn. Nga ủng hộ chính phủ và nhân dân Venezuela vô điều kiện trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như tìm kiếm giải pháp ổn định tình ...
Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Baoquocte.vn. Anh đưa 3 thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt, trong khi EU trừng phạt thêm 8 quan chức và 3 công ty.
Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 13 có nhiều tình tiết gây sốc cho khán giả khi Lệ đi đẻ thuê...
Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ chưa có ý định hướng tới một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống đắc cử của Iran.
Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ trở lại Moscow trong tuần này, sau một thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước.
Hương vị tình thân tập 46: Ngỡ ngàng người yêu 'bên trong nhiều tiền' của Diệp là con trai bà Sa?

Hương vị tình thân tập 46: Ngỡ ngàng người yêu 'bên trong nhiều tiền' của Diệp là con trai bà Sa?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 46, con gái út bà Bích khoe người yêu 'bên trong nhiều tiền', hóa ra là con trai bà Sa...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
Phiên bản di động