Tin thế giới 12/1: Khai mạc cuộc họp Hội đồng NATO-Nga; Nga nói Mỹ là người chịu trách nhiệm giảm căng thẳng toàn cầu; Triều Tiên tăng cường sức mạnh

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga-NATO nhóm họp, Nga nói Mỹ chịu trách nhiệm giảm căng thẳng toàn cầu, Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin (trái), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin (trái), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Khai mạc cuộc họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels

Ngày 12/1 cuộc họp Hội đồng Nga-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc ở thủ đô Brussels của Bỉ. Phái đoàn cấp cao của hai bên sẽ thảo luận về những đảm bảo an ninh ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO đang diễn ra là một "cơ hội kịp thời" cho các cuộc đàm phán vào "thời điểm quan trọng" đối với an ninh châu Âu.

“Đây là cơ hội kịp thời để đối thoại vào một thời điểm quan trọng đối với an ninh châu Âu. Khi căng thẳng lên cao, điều quan trọng hơn là chúng ta phải ngồi xuống cùng nhau và giải quyết những vấn đề quan ngại", ông Stoltenberg viết trên Twitter. (Sputnik)

Nga khẳng định Mỹ chưa sẵn sàng thảo luận vấn đề mở rộng NATO

Sau cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Geneva, trao đổi với Báo Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho hay Mỹ chưa sẵn sàng thảo luận các đề xuất của Nga về cấm các nước mới gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Mỹ chưa sẵn sàng chiến đấu cho mục tiêu đó.

Ông Kosachev nói: “Người Mỹ hoàn toàn quyết tâm mở rộng ranh giới ảnh hưởng của họ trên thế giới và cách chủ động nhất là mở rộng NATO. Đây là chiến lược của Mỹ, mà theo tôi sẽ không thay đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bởi vì đây là con đường của Mỹ hướng tới thế giới đơn cực. Mỹ sẽ không gỡ bỏ mục tiêu này khỏi chương trình nghị sự. Nhưng để theo đuổi nó, Mỹ không sẵn sàng chiến đấu cho mục tiêu như vậy mà chỉ sẵn sàng sàng 'lôi hạt dẻ ra khỏi lửa bằng tay của người khác'”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tố NATO len lỏi tận biên giới Nga, Moscow nói 'chúng tôi không còn nơi nào để rút quân'

Nga: Giảm căng thẳng toàn cầu phụ thuộc vào Mỹ

Trên kênh Telegram, ngày 12/1, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin viết rằng, Mỹ nên ủng hộ các đảm bảo an ninh do Nga đề xuất hoặc chịu trách nhiệm cho việc từ chối làm điều đó, việc giảm căng thẳng toàn cầu hiện phụ thuộc vào hành động của Washington.

Ông Volodin lưu ý rằng, "Washington ngày nay giống như một con voi trong một cửa hàng toàn đồ sứ - đang phá hủy hệ thống an ninh quốc tế vốn được xây dựng kỹ lưỡng theo thời gian để tránh tái diễn cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II". Ông nhắc lại rằng, trước đó Mỹ đã "đơn phương rút khỏi các hiệp định quốc tế quan trọng nhất cho phép duy trì sự cân bằng chiến lược và quân sự trên toàn thế giới".

Chủ tịch Duma cũng chỉ ra rằng, Mỹ, qua mặt Liên hợp quốc, "đưa ra quyết định ném bom các quốc gia có chủ quyền, xâm lược lãnh thổ của các quốc gia khác". Ngoài ra, "OSCE, với tư cách là một tổ chức được cho là đảm bảo an ninh ở châu Âu - đang xuống cấp".

Ông Volodin nêu rõ: "Cách thoát khỏi tình hình hiện tại - việc giảm căng thẳng toàn cầu - giờ đây phụ thuộc vào hành động của Mỹ. Mỹ nên ủng hộ các biện pháp an ninh do đất nước chúng tôi đề xuất hoặc chịu trách nhiệm về những hậu quả có thể xảy ra khi không có các cam kết đó. Biện pháp phản hồi của Washington phải cụ thể và có căn cứ, không kéo dài quá trình xử lý". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Chiến dịch đối thoại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, cuộc đối đầu khó khoan nhượng

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về quan hệ đồng minh và an ninh khu vực

Ngày 12/1, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Hàn Quốc Yeo Seung-bae và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink đã có cuộc điện đàm toàn diện thảo luận về quan hệ đồng minh và các vấn đề khác trên Bán đảo Triều Tiên.

Trên tài khoản mạng xã hội, ông Kritenbrink viết: "Tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với Thứ trưởng Ngoại giao Yeo về mối quan hệ Mỹ-Hàn và sự phối hợp chặt chẽ của chúng tôi đối với những thách thức chung của khu vực và toàn cầu".

Đề cập việc Triều Tiên có nằm trong nội dung thảo luận hay không, quan chức trên cho biết, hai bên đang tham vấn chặt chẽ về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm vấn đề Bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc tuyên bố đứng thứ 9 thế giới về công nghệ quốc phòng tiên tiến

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự

Ngày 11/1, Triều Tiên xác nhận đã thực hiện thành công vụ bắn thử cuối cùng một loại tên lửa siêu vượt âm mới, sau vụ phóng thử đầu tiên ngày 5/1 vừa qua.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã thị sát vụ phóng, bày tỏ "kỳ vọng lớn" rằng các chuyên gia nghiên cứu tên lửa sẽ giúp "tăng cường năng lực răn đe chiến tranh của đất nước với những thành tựu nghiên cứu khoa học cực kỳ hiện đại" của mình.

Ông Kim Jong-un cũng một lần nữa nhấn mạnh "sự cần thiết phải tăng tốc hơn nữa nỗ lực nhằm xây dựng vững chắc năng lực quân sự chiến lược của đất nước cả về chất lượng và số lượng". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên ra thông báo về vụ phóng tên lửa, Mỹ-EU gay gắt, LHQ quan ngại, Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh

Ấn Độ, Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về biên giới

Ngày 12/1, Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 14 cấp tư lệnh quân đoàn để giải quyết cuộc xung đột biên giới kéo dài 20 tháng ở khu vực Ladakh.

Theo tin trên, vòng đàm phán thứ 14 đang diễn ra tại địa điểm Chushul-Moldo bên phía Đường kiểm soát thực tế (LAC) của Trung Quốc.

Ngay trước khi diễn ra vòng đàm phán mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay, tình hình biên giới giữa nước này với Ấn Độ nhìn chung ổn định và các bên đang duy trì đối thoại thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

OSCE hối thúc Armenia, Azerbaijan kiềm chế sử dụng vũ lực

Chủ nhiệm văn phòng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Zbigniew Rau cho biết, tổ chức này đã hối thúc Armenia và Azerbaijan kiềm chế sử dụng vũ khí và tham gia vào một cuộc đối thoại có ý nghĩa để giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh.

Hãng thông tấn nhà nước Armenpress của Armenia dẫn lời ông Rau nêu rõ: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nam Caucasus. Chúng tôi kêu gọi Armenia và Azerbaijan kiềm chế sử dụng vũ lực và tham gia vào một cuộc đối thoại có ý nghĩa để giải quyết tranh chấp xung quanh Nagorno-Karabakh.

Ba Lan với tư cách là Chủ tịch OSCE cam kết làm việc với các đối tác để đổi mới và tăng cường các nỗ lực nhằm thiết lập hòa bình lâu dài và thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Gạt bất đồng, Thổ Nhĩ Kỳ đi bước 'giảm nhiệt' với Armenia; phản ứng của Nga, Mỹ

Thủ tướng Haiti bị yêu cầu từ chức

Ngày 11/1, Đảng Thống nhất Quốc gia Haiti Inité yêu cầu Thủ tướng nước này Ariel Henry từ chức, đồng thời cáo buộc người đứng đầu chính phủ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse hồi tháng 7/2021.

Inité cảnh báo việc Thủ tướng Henry tiếp tục nắm giữ quyền lực sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp cho đất nước và nhận định chuyến thăm mới đây của ông này tới thành phố Gonaïves phản ánh tham vọng, cũng như sự sẵn sàng lãng phí các nguồn lực của nhà nước. (New York Times)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Haiti bị băng nhóm vũ trang tấn công, 1 người thiệt mạng

WHO cảnh báo vẫn còn quá sớm để xem Covid-19 như cúm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/1 cảnh báo biến thể Omicron đang trên đà lây nhiễm cho hơn phân nửa người châu Âu, nhưng chưa đến lúc nên xem Covid-19 như là một bệnh dịch địa phương đặc hữu như bệnh cúm.

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 ở châu Âu, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge cho biết: “Với đà này, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) dự báo hơn 50% dân số trong khu vực sẽ bị nhiễm Omicron trong 6 đến 8 tuần tới”.

Dù thời gian qua xuất hiện các bằng chứng cho thấy biến thể Omicron ảnh hưởng đến đường hô hấp trên nhiều hơn là phổi, gây nên các triệu chứng nhẹ hơn các biến thể trước đây, nhưng WHO thận trọng nói rằng, cần phải tiến hành thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa để chứng minh điều này. (Reuters)

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Iran nói đàm phán hạt nhân đang đi đúng hướng: Ngày 11/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian nói, vòng đàm phán thứ tám diễn ra tại Vienna hiện nay nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang đi theo "hướng tốt hơn" so với các vòng đàm phán trước.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2022: Ngày 11/1, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 4,1% trong năm 2022, giảm 0,2% so với dự báo được đưa ra trước đó do diễn biến căng thẳng của tình hình đại dịch Covid-19.

Hy Lạp thành nước thứ hai tiêm liều vaccine Covid-19 thứ tư: Giới chức y tế Hy Lạp hôm 11/1 đã phê duyệt việc tiêm thêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Ngân hàng thế giới dự báo kém vui về tăng trưởng GDP Nga năm 2022

Ngân hàng thế giới dự báo kém vui về tăng trưởng GDP Nga năm 2022

Theo báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga ...

Tin thế giới 11/1: Nga tố Mỹ phi lý, nói Washington chơi đòn phủ đầu; Lựa chọn của Ukraine; Ý đồ của Triều Tiên?

Tin thế giới 11/1: Nga tố Mỹ phi lý, nói Washington chơi đòn phủ đầu; Lựa chọn của Ukraine; Ý đồ của Triều Tiên?

Đàm phán an ninh Nga-Mỹ, quan hệ Nga-NATO, vấn đề Ukraine, tình hình Kazakhstan, Triều Tiên lại phóng thử vật thể, Mali bị cấm vận ...

Đọc thêm

Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria cho biết, chính phủ nước này cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Ruble.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 24/5. xổ số hôm nay 24/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 24/5/2022. xổ số hôm nay ngày 24 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 24/5. ...
Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Baoquocte.vn. Nữ sinh Ly Tam Nhu (Ruby) Nguyen vừa được Sở Giáo dục bang New South Wales (Australia) trao giải Thành tích học tập xuất sắc nhất.
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev đã lập 'kế hoạch B' trong trường hợp một trong các nhà lãnh đạo của nước này qua đời, bao gồm cả tổng thống.
Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2022 tại Davos (Thụy Sỹ) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.
Báo Thái Lan: HLV Park Hang Seo bất bại cùng U23 Việt Nam trong ASEAN

Báo Thái Lan: HLV Park Hang Seo bất bại cùng U23 Việt Nam trong ASEAN

Baoquocte.vn. Tờ Thai Rath (Thái Lan) thể hiện ngưỡng mộ với HLV Park Hang Seo cùng những chiến tích đặc biệt với U23 Việt Nam, mới nhất là HCV SEA Games ...
Gian nan Thượng đỉnh châu Mỹ: Các nước phát tín hiệu cảnh báo, Cộng đồng Caribbean chưa thể thống nhất lập trường

Gian nan Thượng đỉnh châu Mỹ: Các nước phát tín hiệu cảnh báo, Cộng đồng Caribbean chưa thể thống nhất lập trường

Baoquocte.vn. Tranh cãi xung quanh Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, dự kiến diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) từ ngày 6-10/6, vẫn chưa thể đi đến hồi ...
Tổng thống Ukraine sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'ngay ngày mai'

Tổng thống Ukraine sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'ngay ngày mai'

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'thậm chí ngay vào ngày mai'.
Lới nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Lới nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh, hành động quyết liệt và mau chóng khi có vấn đề an ninh phát sinh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ hy vọng chuyến công du châu Á lần này sẽ củng cố niềm tin của ông rằng tình hữu nghị lâu năm có thể đem lại những kết quả xứng đáng.
Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.