Tin thế giới 29/4: Nga hành động không nể nang ở Kiev; châu Âu sắp điều động quân quy mô khủng; Ba Lan không thể 'thoát khí' Nga?

Hoàng Hà
Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng châu Âu liên quan nguồn cung khí đốt Nga, quan hệ Nga-Canada, tình hình Moldova, Bán đảo Triều Tiên... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 29/4: Nga tuyên bố tấn công tên lửa ở Kiev; châu Âu sắp điều động quân quy mô khủng; Ba Lan không thể 'thoát khí' Nga?
Tổng thư ký LHQ có chuyến thăm tới Ukraine đúng thời điểm Nga tiến hành tấn công vào các mục tiêu ở thủ đô Kiev. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

* Nga phá hủy nhà máy sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ ở Kiev: Ngày 29/4, Thiếu tướng Igor Konashenkov - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - tuyên bố, lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy nhà máy sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ Artem ở thủ đô Kiev của Ukraine bằng tên lửa tầm xa có độ chính xác cao.

Theo phía Ukraine, cuộc tấn công của Nga diễn ra giữa lúc Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang ở thăm Kiev, ngay sau chuyến làm việc của ông ở Moscow.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng tấn công 3 trạm biến áp điện ở khu vực các điểm giao cắt đường sắt tại các thành phố Fastiv, Krasnosilka và Polonne bằng tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao. (Reuters, Sputnik)

* Trung Quốc tố Mỹ thổi bùng ngọn lửa ở Ukraine: Ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, mục tiêu của Mỹ là kéo dài xung đột ở Ukraine càng nhiều càng tốt để làm suy yếu Nga.

Quan chức ngoại giao nói: "Trong khi châu Âu và quốc tế đang kêu gọi chấm dứt chiến tranh, Mỹ vẫn tiếp tục thổi bùng ngọn lửa và sẵn sàng chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng", viện dẫn việc Washington tiếp tục cung cấp cho Ukraine tiền bạc và vũ khí. (TASS)

* Mỹ thúc đẩy gói viện trợ khổng lồ cho Ukraine: Ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký yêu cầu gửi tới Quốc hội về việc viện trợ an ninh, tài chính và nhân đạo nhằm hỗ trợ Ukraine với trị giá 33 tỷ USD.

Theo ông Biden, Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine cho tới khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga kết thúc. (Reuters)

* Indonesia xác nhận mời lãnh đạo Nga, Ukraine dự Thượng đỉnh G20: Hãng tin AFP ngày 29/4 dẫn lời Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông đã mời hai người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trước đó, Tổng thống Zelensky nói rằng ông đã được người đồng cấp Indonesia - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 - mời tham dự Thượng đỉnh của nhóm. Nga là thành viên G20, song, Ukraine không thuộc nhóm này.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đang chuẩn bị cho Thượng đỉnh G20 năm nay, song vẫn chưa quyết định liệu Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự trực tiếp hay trực tuyến. (AFP, Reuters)

* NATO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong nhiều năm: Ngày 28/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong nhiều năm trong cuộc chiến với Nga.

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nêu rõ: "Chúng ta cần chuẩn bị cho dài hạn... Hoàn toàn có khả năng cuộc chiến này sẽ kéo dài, nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm".

Bên cạnh đó, ông khẳng định các đồng minh NATO sẵn sàng giúp Ukraine chuyển sang sử dụng các vũ khí theo tiêu chuẩn của liên minh quân sự. (Reuters)

* Ukraine không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ không do Kiev kiểm soát, theo lời của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo ông, các cuộc trưng cầu dân ý sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán Nga-Ukraine. (TASS)

* Nga không thấy cần thiết đàm phán về tình hình tại Azovstal: Ngày 28/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, Điện Kremlin không thấy có chủ đề cho các cuộc đàm phán về tình hình liên quan nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Kiev sẵn sàng cho các cuộc đàm phán ngay lập tức về việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal.

* LHQ nỗ lực cứu người dân mắc kẹt tại nhà máy thép ở Ukraine: Ngày 28/4, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky tại thủ đô Kiev, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố, tổ chức này đang nỗ lực hết mình để đưa được những người dân mắc kẹt ra khỏi nhà máy thép tại Azovstal.

Ông Guterres cũng khẳng định sẽ không đưa ra thêm bất kỳ bình luận gì có thể làm ảnh hưởng tới những nỗ lực đó.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng thừa nhận Hội đồng Bảo an đã thất bại, không cản được và cũng không chấm dứt được cuộc chiến của Nga tại Ukraine. Ông cho rằng đó là điều rất đáng thất vọng và phẫn nộ. (AFP)

* Canada cam kết tăng viện trợ vũ khí sát thương và phi sát thương cho Ukraine, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand.

Phát biểu tại họp báo với người đồng cấp Mỹ ở Washington, bà Anand khẳng định: “Chúng tôi cũng đồng ý rằng, đây có thể là một cuộc chiến rất dài”.

Canada tuần trước thông báo đã cung cấp 4 lựu pháo M-777 từ kho vũ khí của mình cho Ukraine, đồng thời cũng đang nghiên cứu mua 8 xe bọc thép để gửi tới nước này. Quân đội Canada sẽ hướng dẫn các đối tác Ukraine cách sử dụng các loại pháo. (The Globe and Mail)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga trừng phạt hàng trăm công dân Canada

Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 592 công dân Canada nhằm đáp trả những hành động mà Moscow coi là "thù địch" của chính quyền Ottawa trước đó. Những cá nhân trong danh sách trừng phạt trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga vô thời hạn.

Bộ này nhấn mạnh, Nga tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau với Canada, đồng thời kêu gọi chính phủ Canada từ bỏ những hành động "bài Nga".

Danh sách trên được Bộ Ngoại giao Nga công bố trên trang web chính thức của bộ này, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển Kinh tế của Canada Mary Ng, cùng nhiều quan chức, nghị sĩ, nhà báo và các nhân vật khác. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ cần đến xung đột thế giới để làm gì?

Khủng hoảng khí đốt châu Âu

* Mỹ cam kết bảo vệ châu Âu: Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/4 cho biết, nước này sẽ không để Nga sử dụng "hăm dọa bằng khí đốt" nhằm gây sức ép với các đồng minh của Washington ở châu Âu và để hủy hoại những lệnh trừng phạt đang áp dụng với Moscow.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, chính sách của Nga sẽ không hiệu quả do "lợi nhuận và các nguồn lợi từ việc bán khí đốt sẽ bị ngăn chặn".

Quan chức này cũng thông báo rằng các chuyến tàu chở khí đốt hóa lỏng tự nhiên của Mỹ tới châu Âu đang được tăng cường nhằm "bù đắp cho bất cứ khoản thiếu hụt nào". (AFP)

* Ba Lan tìm cách lách luật: Người phát ngôn của Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom Sergey Kuprianov ngày 28/4 cho hay, Ba Lan vẫn tiếp tục mua khí đốt của Nga, bất chấp những tuyên bố chấm dứt nhập khẩu trước đó.

Sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt do Ba Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble, khí đốt Nga sẽ đi đến Ba Lan ngược từ Đức theo đường ống Yamal-Europe.

* Nga tự tin về ngân sách giữa lúc nhu cầu khí đốt ở châu Âu giảm: Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 29/4 khẳng định, ngân sách của nước này sẽ chống chịu được trước sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt ở châu Âu.

Theo ông Siluanov, các nước châu Âu sẽ không thể nhanh chóng từ bỏ khí đốt của Nga và nguồn cung cấp dự kiến sẽ gia tăng theo các hướng khác. Nga đang nỗ lực đa dạng hóa khách hàng, hướng đến phương Đông.

TIN LIÊN QUAN
Cắt nguồn khí đốt tới EU, chiến thuật 'chia để trị' của Nga, nước nào vào tầm ngắm?

Châu Âu chuẩn bị triển khai quân đội chung quy mô lớn

Ngày 29/4, chính phủ Anh cho biết, nước này đang triển khai khoảng 8.000 quân cho các cuộc tập trận khắp Đông Âu nhằm phô trương sức mạnh sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các cuộc tập trận kéo dài nhiều tháng ở các quốc gia trải dài từ Phần Lan đến Bắc Macedonia cũng có sự tham gia của các đồng minh trong đó có Pháp và Mỹ.

Anh đang triển khai 72 xe tăng Challenger 2 và 120 xe chiến đấu bọc thép cùng với pháo binh, máy bay trực thăng và máy bay không người lái cho các cuộc tập trận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: "An ninh của châu Âu chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này và gọi đây là "một trong những đợt triển khai quân đội chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh".

Anh đã cung cấp tên lửa cho Ukraine để chống lại Nga, đồng thời cho biết nước này sẵn sàng trợ giúp về xe tăng và máy bay thông qua các đối tác như Ba Lan.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng "toàn bộ Ukraine", bao gồm cả Crimea, phải được giải phóng sau khi bán đảo này bị Nga chiếm giữ năm 2014. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Nga-Ukraine: Trừng phạt và trả đũa, Nga đang rung hồi chuông báo tử với USD?

EU tuyên bố luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Moldova

Trong những ngày qua, Moldova liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở an ninh của nước này.

Ngày 29/4, quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hoan nghênh các phản ứng kiềm chế của các cơ quan chức năng Cộng hòa Moldova giúp duy trì sự bình tĩnh ở nước này.

EU khẳng định đoàn kết với Moldova và nhắc lại sự ủng hộ vững chắc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này theo các đường biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận và có vị thế đặc biệt đối với khu vực Transnistria, đồng thời kêu gọi các bên có trách nhiệm tránh làm tình hình thêm bất ổn.

EU đang cung cấp viện trợ toàn diện để giúp Moldova giải quyết những vấn đề trước mắt nảy sinh bởi dòng người tị nạn từ Ukraine và đã tăng cường hỗ trợ trong trung hạn để tăng cường khả năng phục hồi về các mặt của Moldova. (EEAS)

TIN LIÊN QUAN
'Biến' ở Moldova: Tổng thống phát cảnh báo, kêu gọi kiềm chế; Ukraine đổ lỗi Nga; Moscow nói gì?

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự

Theo Yonhap ngày 29/4, Chủ tịchTriều Tiên Kim Jong-un một lần nữa kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước để tiêu diệt kẻ thù, đảm bảo vững chắc việc hoàn thành sự nghiệp cách mạng của CHDCND Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đánh giá, lực lượng quân đội cách mạng Triều Tiên đã thể hiện "ưu thế quân sự và công nghệ vô song" của họ trong sự kiện duyệt binh được tổ chức vào tối 25/4.

Chủ tịch Triều Tiên ca ngợi 'công nghệ vô song' của lực lượng quân đội

Chủ tịch Triều Tiên ca ngợi 'công nghệ vô song' của lực lượng quân đội

Nngày 29/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước khi ông có ...

Thách thức bủa vây nhiệm kỳ mới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thách thức bủa vây nhiệm kỳ mới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tiếp tục là người chèo lái nước Pháp trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tuy nhiên ông sẽ phải đối ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa, Hàn Quốc kêu gọi hợp tác thúc đẩy hòa bình

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa, Hàn Quốc kêu gọi hợp tác thúc đẩy hòa bình

Ngày 26/5, Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một 'vật thể bay không xác định' về phía Hoàng Hải.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Cần Thơ cần chú trọng nghiên cứu các cơ chế đặc thù để thúc đẩy phát triển toàn diện

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Cần Thơ cần chú trọng nghiên cứu các cơ chế đặc thù để thúc đẩy phát triển toàn diện

Thủ tướng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và mục tiêu tăng trưởng hai con ...
Thức uống Messi luôn mang theo được ví như 'quốc ẩm'

Thức uống Messi luôn mang theo được ví như 'quốc ẩm'

Không chỉ là thói quen quen thuộc của Lionel Messi và nhiều cầu thủ Argentina, yerba mate còn là thức uống truyền thống của Nam Mỹ gắn với sự tỉnh ...
Giá heo hơi hôm nay 26/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 26/5: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 26/5, tăng nhẹ tại một số địa phương thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam đi ngang.
Cận cảnh BMW X1 2026 sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến 1,689 tỷ đồng

Cận cảnh BMW X1 2026 sắp ra mắt Việt Nam, giá dự kiến 1,689 tỷ đồng

BMW X1 2026 đang chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với nhiều nâng cấp đáng chú ý về thiết kế, công nghệ và không gian nội thất, đi ...
Tư liệu lưu trữ quốc gia Pháp hé lộ sự thật về lịch sử Việt Nam thời vua Quang Trung

Tư liệu lưu trữ quốc gia Pháp hé lộ sự thật về lịch sử Việt Nam thời vua Quang Trung

Theo nghiên cứu của kỹ sư Vũ Đình Thanh, vua Quang Trung đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Đại Việt từ năm 1789, bao gồm vùng từ ải Nam ...
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Trong vòng 7 ngày, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga lần lượt tới Trung Quốc, một sự kiện chưa từng có tiền lệ.
Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Theo CNN, ngay cả khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình, giá dầu thế giới khó có thể trở về mức trước chiến sự trong năm 2026 – thậm chí là không ...
Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Việc biến cam kết xây dựng lực lượng vũ trang Đức thành ‘quân đội mạnh nhất châu Âu’ của Thủ tướng Đức là bài toán không hề dễ dàng.
Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Xung đột Trung Đông đang đặt ra thách thức lớn đối với tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu của các quốc gia vùng Vịnh.
Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Pezeshkian khẳng định Tehran sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và duy trì trạng thái 'hết sức thận trọng' trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Giáo sư Pinelopi Koujianou Goldberg* nhận định rằng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc cần được định hình theo hướng cùng tồn tại có kiểm soát và hợp tác chọn lọc trong những lĩnh vực lợi ích ...
Phiên bản di động