Tin thế giới 29/5: Malaysia chặn tàu Trung Quốc, Ukraine bắn hạ 58 UAV Nga, Philippines-Mỹ-Nhật tập trận, Syria pháo kích tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Nhất Phong
Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên phóng vệ tinh, Quốc vương Campuchia thăm Ấn Độ, Wagner tiết lộ kế hoạch tấn công quy mô lớn của quân đội Nga... là một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 29/5: Malaysia chặn tàu Trung Quốc, Ukraine bắn hạ 58 UAV Nga, Philippines-Mỹ-Nhật tập trận, Syria pháo kích tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham bị Bộ Nội vụ Nga đưa vào danh sách truy nã với cáo buộc hình sự liên quan đến các phát biểu của ông tại Kiev, Ukraine, ngày 26/5. (Nguồn: Reuters)

Châu Á

* Philippines, Mỹ, Nhật Bản lần đầu tập trận 3 bên: Ngày 29/5, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) ra thông báo sẽ tiến hành các cuộc tập trận với các đối tác Mỹ và Nhật Bản ở vùng biển ngoài khơi Mariveles, Bataan từ ngày 1-7/6.

Theo đó, Philippines sẽ tham gia triển khai 4 tàu bao gồm BRP Melchora Aquino (MRRV-9702), BRP Gabriela Silang (OPV-8301), BRP Boracay (FPB-2401) và một tàu phản ứng đa năng dài 44 mét. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Nhật Bản sẽ lần lượt gửi các tàu USCGC Stratton (WMSL-752) và Akitsushima (PLH-32).

Ông Rolando Lizor Punzalan Jr, Phó Đô đốc phụ trách PCG cho biết, hoạt động này cũng sẽ “cải thiện sự hợp tác và hiểu biết về hàng hải”. (TTXVN)

* Hàn-Mỹ-Nhật cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên phóng vệ tinh: Ngày 29/5, Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc cùng các đồng cấp Mỹ, Nhật Bản điện đàm và ra thông cáo “thống nhất sẽ đáp trả cứng rắn” sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố về kế hoạch phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ 31/5-11/6.

Thông cáo cho biết thêm, “bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều là hành động bất hợp pháp, đi ngược lại nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh hành động đó "không thể được biện minh bằng bất kỳ lý do gì". (Yonhap)

* Quốc vương Campuchia thăm Ấn Độ: Trong một thông điệp Hoàng gia, Quốc vương Campuchia Sihamoni thông báo, ông sẽ vắng mặt từ ngày 29-31/5 để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ. Trong thời gian Quốc vương vắng mặt, ông Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện sẽ đảm nhận chức vụ quyền nguyên thủ quốc gia Vương quốc Campuchia.

Campuchia và Ấn Độ đang kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại New Delhi, Quốc vương Campuchia sẽ trao đổi với Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi về hợp tác song phương và đa phương. (THX)

* Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Singapore: Ngày 29/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La và thăm Singapore từ ngày 31/5-4/6.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị cấp cao về quốc phòng và an ninh hàng đầu của châu Á, dự kiến diễn ra từ ngày 2-4/6 tại Singapore.(Reuters)

* Malaysia chặn tàu Trung Quốc: Cơ quan Thực thi luật pháp hàng hải Malaysia (MMEA) ngày 29/5 cho biết đã chặn một tàu đăng ký ở Phúc Châu, Trung Quốc cùng 32 thủy thủ đoàn không xuất trình được giấy phép neo đậu trong một cuộc kiểm tra định kỳ trên các vùng biển ngoài khơi bang Johor, miền Nam Malaysia vào ngày 28/5.

Giới chức Malaysia đã tìm thấy sắt vụn và đạn pháo trên tàu khi tiến hành kiểm tra. Vỏ đạn pháo này có thể liên quan tới một vụ chặn giữ riêng rẽ của cảnh sát tại một cầu cảng ở Johor tuần trước liên quan tới nhiều đạn pháo chưa nổ thời Thế chiến II. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Điểm tin thế giới sáng 29/5: Ấn Độ có tòa nhà quốc hội mới, dấu mốc của hàng không Trung Quốc, Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine

Châu Âu

* Ukraine bắn hạ 58 máy bay không người lái (UAV) của Nga: Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 29/5 cho biết, các lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 58/59 UAV trong cuộc tấn công của Nga đêm 28/5, chủ yếu nhằm vào thủ đô Kiev.

Cơ quan trên nêu rõ: “Liên bang Nga đã thực thiện thêm một cuộc tấn công quy mô lớn nữa vào lãnh thổ Ukraine, sử dụng các UAV tấn công Shahed của Iran".

Trước đó, lực lượng không quân Ukraine xác nhận một số lượng kỷ lục 54 UAV đã được triển khai trong cuộc tấn công này. (AFP)

* Wagner tiết lộ kế hoạch tấn công quy mô lớn của quân đội Nga: Người sáng lập công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 29/5 cho rằng, quân đội Nga đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Ông Prigozhin nói: “Theo kế hoạch, chúng tôi phải đến các trại dã chiến trước ngày 1/6. Từ ngày 5/6, quân đội (Nga) sẽ nhận được không gian tác chiến cho một cuộc tấn công theo hướng Tây”.

Theo người sáng lập Wagner, sau khi kiểm soát Bakhmut, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã lưu ý, sẽ có phạm vi hoạt động cho các hành động tiếp theo và “quân đội Nga có mọi cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công lớn trong tương lai gần với việc kiểm soát Kramatorsk, Slavyansk, Druzhkovka, Konstantinovka, Chasov Yar, tức là ‘vành đai Donbass’”. (Reuters)

* Tỉnh trưởng Nga muốn sáp nhập tỉnh Kharkov: Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24 ngày 29/5, Thống đốc tỉnh Belgorod của LB Nga Vyacheslav Gladkov cho rằng, việc sáp nhập thành phố Kharkov và tỉnh Belgorod của Nga sẽ giải quyết vấn đề bắn phá ở tỉnh Belgorod hiện nay.

Trong một diễn biến khác, chính quyền tỉnh Khmelnytsky, miền Tây Ukraine, cho hay, các cuộc không kích trong đêm của Nga đã đánh trúng một cơ sở quân sự ở tỉnh này. Đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương ở Ukraine thừa nhận các mục tiêu quân sự bị tấn công. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Vừa tái đắc cử, Tổng thống Erdogan tuyên bố làm điều này với Nga, Ukraine tỏ bày mong muốn

* Tổng thống Azerbaijan yêu cầu giải tán cơ quan lập pháp Nagorny Karabakh: Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 29/5 đã đưa ra yêu cầu đối với chính quyền ly khai Nagorny Karabakh, theo đó, yêu cầu giải tán hoàn toàn cơ quan lập pháp Nagorny Karabakh, tất cả các bộ trưởng từ chức và người đứng đầu Nagorny Karabakh Arayik Harutyunyan phải đầu hàng chính phủ Azerbaijan.

Yêu cầu của Tổng thống Aliyev đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều trên trường quốc tế và thúc đẩy các cuộc thảo luận về tình hình tiếp theo ở Nagorny Karabakh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ phản ứng của chính quyền Nagorny Karabakh đối với yêu cầu này. (TTXVN)

* Tổng thống Belarus đề cập vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, nếu bất kỳ quốc gia nào khác muốn gia nhập liên minh Nga-Belarus thì có thể có "vũ khí hạt nhân".

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nga ngày 28/5, ông Lukashenko nhấn mạnh: "Minsk và Moscow chỉ có một cơ hội để đoàn kết. Nếu ai đó lo lắng về mối quan hệ này, thì rất đơn giản: Hãy tham gia Nhà nước Liên minh Belarus và Nga và sẽ có vũ khí hạt nhân cho mọi người". (Reuters)

* Nga đưa Thượng nghị sĩ Mỹ vào danh sách truy nã: Bộ Nội vụ Nga đã đưa Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham vào danh sách truy nã với cáo buộc hình sự liên quan đến những phát ngôn bài Nga trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc gặp với ông Zelensky ở Kiev vào ngày 26/5, ông Kindsey nói rằng, việc khiến người Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột với Ukraine là khoản tiền tốt nhất mà Mỹ từng chi.

Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan tiến hành một cuộc điều tra hình sự về phát biểu này. (Sputniknews)

TIN LIÊN QUAN
Nga khuyên Mỹ 'từ bỏ nỗ lực xây phe khối' ở châu Á-Thái Bình Dương

Châu Mỹ

* Mỹ mất dần ảnh hưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ: Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Engin Ozer cho rằng, chính quyền Washington đang đánh mất dần ảnh hưởng chính trị đối với Ankara.

Theo ông Ozer, sự hỗ trợ dành cho phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ là từ Liên minh châu Âu (EU), chứ không phải Mỹ, do Washington hiện đang tập trung vào tình hình Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Ông nói: “Có lẽ chính quyền Washington có thể vui mừng vì EU đã mất đi một đối tác chiến lược như Thổ Nhĩ Kỳ”. (RIA Novosti)

* Tổng thống Venezuela thăm Brazil: Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Venezuala cho biết, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ thăm chính thức Brazil, dự hội nghị cấp cao của các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ vào ngày 30/5.

Ông Maduro sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Lần gần nhất ông Maduro thăm Brazil là vào năm 2015, khi dự lễ nhậm chức của cựu Tổng thống Dilma Rousseff. (Sputniknews)

* Mỹ và các nước vùng Vịnh tập trận hải quân: Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ thông báo đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung Eagle Resolve 23 cùng với Saudi Arabia và các quốc gia khác thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Tư lệnh CENTCOM, Tướng Michael Kurilla nhấn mạnh: "Các cuộc tập trận như Eagle Resolve mang đến cơ hội thể hiện sự hợp tác quân sự giữa Mỹ-Saudi Arabia và tăng cường khả năng tương tác trong GCC, đồng thời thúc đẩy an ninh và ổn định ở Trung Đông". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên trong 7 năm, Mỹ-Hàn-Nhật có hành động này giữa lúc Triều Tiên ngày càng cứng rắn

Trung Đông - châu Phi

* Ankara chỉ trích lực lượng Syria pháo kích vào tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/5 lên án lực lượng an ninh Syria pháo kích nhằm vào một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển quốc tế, khiến hai người bị thương và làm hư hại cho con tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic cho biết, vào ngày 28/5, "Tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang tiến vào vùng biển quốc tế đã bị hai tàu của lực lượng an ninh Syria nã pháo”.

Chính quyền địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi tình hình miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã mở cuộc điều tra sự cố trên. (AFP)

* Tổng thống Israel thăm Azerbaijan: Nhận lời mời của người đồng cấp Azerbaijan, Tổng thống Israel Isaac Herzog sẽ thăm chính thức Baku vào ngày 30/5. Dự kiến hai bên sẽ ký các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ.

Azerbaijan là quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi dòng Shi’ite và có biên giới chung với Iran, một đối thủ của Israel.

Trước đó hôm 29/3, Đại sứ quán của Azerbaijan tại Israel đã được khai trương nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ song phương.

Israel cũng đang tích cực lôi kéo sự ủng hộ của Azerbaijan trong thế trận bao vây và cô lập Iran. (Aljazeera)

* Syria cáo buộc Israel không kích Damascus: Bộ Quốc phòng Syria ngày 28/5 cho biết, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Damascus trước đó cùng ngày, nhưng không gây thương vong.

Theo bộ trên, hệ thống phòng không của Syria đã hoạt động hiệu quả và bắn hạ một số tên lửa của Israel. Đây là cuộc không kích đầu tiên vào Damascus kể từ cuối tháng 3/2023.

Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria diễn ra vào năm 2011, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các vị trí của chính quyền Syria cũng như các lực lượng Iran và Hezbollah của Lebanon, những đồng minh của Damascus. (AFP)

Điểm tin thế giới sáng 29/5: Ấn Độ có tòa nhà quốc hội mới, dấu mốc của hàng không Trung Quốc, Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine

Điểm tin thế giới sáng 29/5: Ấn Độ có tòa nhà quốc hội mới, dấu mốc của hàng không Trung Quốc, Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 29/5.

LHQ thúc đẩy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga, Moscow nói gì về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen?

LHQ thúc đẩy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga, Moscow nói gì về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen?

Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga như là một thỏa thuận song song với ...

Nga tuyên bố đánh chặn nhiều tên lửa và UAV tại Ukraine; đang theo dõi tình hình Balkan ‘một cách quan ngại’

Nga tuyên bố đánh chặn nhiều tên lửa và UAV tại Ukraine; đang theo dõi tình hình Balkan ‘một cách quan ngại’

Ngày 27/5, hãng thông tấn RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã đánh chặn 2 ...

Tình hình Ukraine: Không kích tại thủ đô, Kiev nói về thời điểm phản công, lực lượng Wagner của Nga rút khỏi Bakhmut

Tình hình Ukraine: Không kích tại thủ đô, Kiev nói về thời điểm phản công, lực lượng Wagner của Nga rút khỏi Bakhmut

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết, nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô của Ukraine vào sáng 28/5, giới chức đang làm ...

Tình hình Ukraine: Kiev bắn hạ loạt UAV, Nga đánh chặn tên lửa Anh-Pháp sản xuất, Czech lo ‘kịch bản xấu’

Tình hình Ukraine: Kiev bắn hạ loạt UAV, Nga đánh chặn tên lửa Anh-Pháp sản xuất, Czech lo ‘kịch bản xấu’

Kiev đánh giá kho tên lửa Nga, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nêu các trường hợp là diễn biến mới nhất về tình hình ...

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Isuzu mới nhất tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe hãng Isuzu mới nhất tháng 12/2025

Bảng giá xe hãng Isuzu của các dòng như D-Max, Mu-X được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Cách em 1 milimet tập 28: Tú phát hiện bí mật động trời về vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 28: Tú phát hiện bí mật động trời về vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 28, hé lộ tình huống bất ngờ khi Tú phát hiện bí mật động trời về bạn gái của Bách.
Khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh, quy mô 200 giường bệnh, trang bị thiết bị y tế hiện đại

Khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh, quy mô 200 giường bệnh, trang bị thiết bị y tế hiện đại

Ngày 4/12 tại tỉnh Houaphanh (Bắc Lào) diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao công trình Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh.
Đồng chí Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Đồng chí Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Sáng 5/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng ...
Lâm Đồng: Nhiều điểm ngập mới ở các địa phương ven biển, nước lũ trong đêm dâng nhanh và đột ngột

Lâm Đồng: Nhiều điểm ngập mới ở các địa phương ven biển, nước lũ trong đêm dâng nhanh và đột ngột

Nước lũ dâng cao kết hợp triều cường làm xuất hiện nhiều điểm ngập mới tại các khu dân cư, tuyến phố ở các địa phương ven biển tỉnh Lâm ...
Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Hội nghị COP30: Rừng xanh cất tiếng gọi

Hội nghị COP30: Rừng xanh cất tiếng gọi

Brazil tận dụng cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự về bảo vệ rừng, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ các nước đang phát triển tại Hội nghị COP30.
Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về nhân sự cho chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sẽ sớm công bố.
Lễ Tạ ơn và dấu ấn văn hóa Mỹ

Lễ Tạ ơn và dấu ấn văn hóa Mỹ

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) – một trong những ngày lễ quan trọng và lâu đời nhất tại Mỹ, được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm.
Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có gì đặc biệt?

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có gì đặc biệt?

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Stalingrad mới nhất của Nga có điểm gì đặc biệt?
Mở rộng hợp tác Việt Nam - châu Phi: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực chất

Mở rộng hợp tác Việt Nam - châu Phi: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực chất

Xác định đúng những rào cản then chốt và triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp sẽ giúp Việt Nam tiếp cận hiệu quả thị trường 1,4 tỷ dân trong kỷ nguyên phát triển ...
Khai mở tiềm năng hợp tác Việt Nam - châu Phi trong kỷ nguyên mới

Khai mở tiềm năng hợp tác Việt Nam - châu Phi trong kỷ nguyên mới

Châu Phi đang nổi lên như khu vực giàu tiềm năng. Việt Nam có cơ hội lớn để đưa hợp tác với lục địa này bước vào giai đoạn phát triển thực chất, bền vững...
Điểm sáng nhân văn mang tên 'Việt Nam'

Điểm sáng nhân văn mang tên 'Việt Nam'

Việt Nam có những dấu ấn đậm nét trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua.
Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc, khiến Berlin phải tìm kiếm giải pháp để vực dậy vị thế kinh tế vốn đang 'rơi tự do' này.
‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

Việc Mỹ công bố 'Sứ mệnh Genesis' được đánh giá là hành động vén bức màn bí mật trong cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Trung Quốc hưởng lợi đáng kể khi Nam Phi tìm cách đa dạng hóa thị trường và dần tách khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo nhận định của học giả Saima Afzal, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thu hút sự chú ý của phương Tây.
Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Việc kiểm soát tinh chế và sản xuất nam châm đặt Trung Quốc vào một vị thế không thể bị thách thức trong thương mại toàn cầu, ít nhất là trong tương lai gần.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin sát sao và đánh giá cao nỗ lực ứng phó quyết liệt của Việt Nam trước tình hình mưa lớn kéo dài và lũ quét diện rộng.
Phiên bản di động