Tin thế giới 7/7: Ukraine ra 'chiêu' mới vào Nga, Thượng đỉnh BRICS nêu quan điểm về Dải Gaza, Iran nhờ hai nước thuyết phục Mỹ

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 7/7: Ukraine ra 'chiêu' mới vào Nga, Thượng đỉnh BRICS đưa tuyên bố về Dải Gaza, Iran nhờ hai nước thuyết phục Mỹ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Châu Âu

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký gói trừng phạt chống lại các chương trình tài chính của Nga, bao gồm cả lĩnh vực tiền điện tử. Các lệnh trừng phạt được đưa ra theo sáng kiến của Ngân hàng quốc gia Ukraine.

Tin liên quan
Lãnh đạo Mỹ-Ukraine điện đàm, nhất trí ‘bảo vệ bầu trời’ của Kiev Lãnh đạo Mỹ-Ukraine điện đàm, nhất trí ‘bảo vệ bầu trời’ của Kiev

Ông giải thích rằng, gói trừng phạt này là sáng kiến của Kiev, có sự thống nhất với các đối tác quốc tế; nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đang tước đi tương lai của nước Nga và sẽ làm phức tạp đáng kể cuộc sống thường ngày của hệ thống nước này.

Theo nhà lãnh đạo, tuần tới Ukraine sẽ chuẩn bị các quyết định mới về việc đồng bộ hóa với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), mọi gói trừng phạt của châu Âu đối với Nga phải được thực hiện trong phạm vi quyền hạn của Ukraine, cũng giống như các lệnh trừng phạt của Kiev phải được thực hiện trong phạm vi quyền hạn của EU. (The Kyiv Independent)

* Đan Mạch muốn "gây áp lực tối đa" tới Hungary về vấn đề nước này phủ quyết các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ukraine nhân nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU kéo dài 6 tháng từ ngày 1/7.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Đan Mạch Marie Bjerre nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ gây áp lực tối đa đối với Hungary để xóa bỏ những nghi ngại của họ. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể, về mặt chính trị và thực tế, để tiến lên cùng với Ukraine và cả Moldova cũng như các quốc gia ở Tây Balkan".

Vị quan chức Đan Mạch nhiều lần cảnh báo việc thực hiện lời hứa với các quốc gia ứng viên là điều cần thiết để củng cố an ninh và ổn định của EU, nếu EU không tiến hành mở rộng sẽ có nguy cơ mất một số quốc gia này. (UATV)

* EU cấp 76 triệu Euro dưới dạng viện trợ không hoàn lại để xây dựng một đoạn đường sắt nối Ukraine tới Ba Lan khổ 1.435mm.

Theo Phó Thủ tướng phụ trách Phục hồi kiêm Bộ trưởng Phát triển cộng đồng và lãnh thổ Ukraine Oleksiy Kuleba, dự án Ukrzaliznytsia đã được Ủy ban điều phối của Cơ sở kết nối châu Âu (CEF) chấp thuận và đây sẽ là tuyến đường sắt trực tiếp đầu tiên trong tương lai từ Ukraine tới châu Âu được phát triển đầy đủ.

Trước đó, Ukraine đã phê duyệt thủ tục sử dụng 128 triệu hryvnia từ ngân sách nhà nước để tài trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt hợp tác với EU. (UATV)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine tung 'đòn' mới vào Nga, nhắm đến tiền điện tử, sẽ có quyết định liên quan đến EU

Châu Á-Thái Bình Dương

* ASEAN đánh giá kỹ thuật về sự tham gia của các cường quốc vào Nghị định thư của Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), bao gồm khả năng các nước này đặt ra “điều khoản bảo lưu” đối với các cam kết với Hiệp ước.

Tại họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 58 và các hội nghị liên quan, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Amran Mohamed Zin nhấn mạnh, biện pháp này phản ánh những nỗ lực liên tục của ASEAN nhằm tăng cường cam kết toàn cầu đối với nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân và đưa Đông Nam Á thành khu vực hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân. (TTXVN)

* Ấn Độ-Australia khởi xướng một dự án nghiên cứu nhằm tăng cường năng lực giám sát dưới biển, tập trung phát hiện và theo dõi sớm tàu ngầm và phương tiện tự hành dưới nước.

Theo Bộ Quốc phòng Australia, dự án chung kéo dài 3 năm chứng kiến sự hợp tác giữa Đơn vị Khoa học thông tin của Nhóm khoa học và công nghệ quốc phòng Australia (DSTG) và Phòng thí nghiệm hải dương học và vật lý của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

Dự án sẽ khám phá việc sử dụng công nghệ phân tích chuyển động mục tiêu mảng kéo để cải thiện độ tin cậy, hiệu quả và khả năng tương tác của các khả năng giám sát hiện tại. (Economic Times)

TIN LIÊN QUAN
Sẵn sàng cho tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Trung Đông-châu Phi

* BRICS coi Gaza là phần không thể tách rời của lãnh thổ Palestine, cần được chính quyền nước này quản lý cùng với Bờ Tây, theo tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Rio de Janeiro.

Tuyên bố có đoạn: "Về vấn đề này, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất Bờ Tây và Dải Gaza dưới quyền quản lý của chính quyền Palestine". (RIA Novosti)

* Đàm phán gián tiếp về ngừng bắn ở Gaza và trao đổi con tin giữa Israel và lực lượng Hamas đã được nối lại tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 6/7, trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Mỹ.

Cuộc đàm phán diễn ra 2 ngày sau khi Hamas "phản hồi tích cực" đối với kế hoạch ngừng bắn và trao đổi con tin do Qatar đề xuất. Kế hoạch bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày và việc Hamas trả tự do cho 10 con tin còn sống cũng như hài cốt của 18 người khác đã chết trong thời gian bị giam giữ. Trong khi đó, phía Israel sẽ phóng thích 1.000 tù nhân Palestine cùng với hơn 1.000 người khác ở Gaza bị bắt sau ngày 7/10/2023.

Ngoài ra, trong thời gian ngừng bắn 60 ngày, hai bên sẽ tiến hành đàm phán để tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột ở Gaza. Theo một điều khoản của đề xuất mới, đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột và việc Israel rút quân khỏi Gaza sẽ bắt đầu ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (The Nation)

* Nga, Trung Quốc có thể thuyết phục Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế và ngăn chặn các nỗ lực tiềm tàng khác của Washington và Israel tấn công Tehran, theo lời Đại sứ Iran tại Bắc Kinh Abdolreza Rahmani Fazli.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 13 tại Bắc Kinh, ông Fazli nhấn mạnh: “Chỉ bằng cách đoàn kết và hợp tác tập thể, các quốc gia trên thế giới mới có thể chống lại chính sách đơn phương của Washington”. (IRNA)

* Israel điều 20 chiến đấu cơ thả hơn 50 quả bom nhằm vào 3 cảng biển Hodeidah, Ras Isa và Al-Salif, cùng nhà máy điện Ras Khatib ở Yemen và một con tàu bị Houthi sử dụng để tấn công trên Biển Đỏ. IDF cũng công bố đoạn video ghi lại quá trình Không quân chuẩn bị cho chiến dịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Israel Katz nhấn mạnh các cuộc không kích này là một phần trong chiến dịch nhằm xóa sổ cơ sở hạ tầng của lực lượng Houthi tại Yemen. (Times of Israel)

TIN LIÊN QUAN
Israel tổng tấn công mạnh vào lực lượng Houthi ở Yemen

Châu Mỹ

* Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brazil, đồng thời bày tỏ ủng hộ chính sách ngoại giao đa phương trong bối cảnh các cuộc xung đột và căng thẳng thương mại tiếp diễn.

Các nước BRICS bày tỏ ủng hộ Ethiopia và Iran gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời kêu gọi khẩn cấp khôi phục khả năng của tổ chức đa phương này trong giải quyết các tranh chấp thương mại. Tuyên bố chung cũng ủng hộ kế hoạch thí điểm cơ chế bảo lãnh do Ngân hàng Phát triển mới (NDB) bảo trợ nhằm giảm chi phí tài chính và thúc đẩy đầu tư vào các quốc gia thành viên.

Trong một tuyên bố riêng sau cuộc thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà lãnh đạo kêu gọi áp dụng các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn việc sử dụng AI trái phép để tránh thu thập quá mức dữ liệu cá nhân, đồng thời cho phép thiết lập các cơ chế thanh toán công bằng. (Decan Herald)

* Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa quy mô lớn tại hạt Kerr của tiểu bang Texas, nơi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong trận lũ quét kinh hoàng hôm 4/7. Tuyên bố này cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ liên bang cho cá nhân và cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm tài trợ cho cả công tác khẩn cấp và phục hồi lâu dài.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Bộ trưởng An ninh nội địa Kristi Noem đã có mặt tại hiện trường vào ngày 5/7 cùng với Thống đốc Greg Abbott để hỗ trợ người dân tiểu bang Texas. Lực lượng Tuần duyên Mỹ cùng với các lực lượng ứng phó ban đầu tại tiểu bang đã cứu được hơn 850 người.

Trận lũ lụt thảm khốc xảy ra ở miền Trung Texas vào đúng dịp kỷ niệm 249 năm Ngày Độc lập của Mỹ, khi sông Guadalupe dâng lên khoảng 6-8 m chỉ trong vòng 90 phút, gây thiệt hại nghiêm trọng và buộc hàng loạt người dân ở vùng Texas Hill Country phải sơ tán.

Tính đến chiều 6/7, số người thiệt mạng do lũ đã tăng lên 70 người tại 6 hạt của bang Texas. Hơn 850 người đã được giải cứu trong vòng 36 giờ qua. (NBC News)

Nga đề xuất giúp giải quyết các vấn đề về chương trình hạt nhân Iran

Nga đề xuất giúp giải quyết các vấn đề về chương trình hạt nhân Iran

Ngày 6/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp người đồng cấp Iran Abbas Araqchi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh ...

Israel tổng tấn công mạnh vào lực lượng Houthi ở Yemen

Israel tổng tấn công mạnh vào lực lượng Houthi ở Yemen

Sáng 7/7, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, nước này triển khai khoảng 20 máy bay chiến đấu thả hơn 50 quả bom ...

Quân đội Nga kiểm soát thêm 2 khu định cư quan trọng của Ukraine

Quân đội Nga kiểm soát thêm 2 khu định cư quan trọng của Ukraine

Ngày 6/7, Moscow giành thêm ưu thế trên chiến trường khi Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố đã kiểm soát được 2 khu định ...

Ukraine tung 'đòn' mới vào Nga, nhắm đến tiền điện tử, sẽ có quyết định liên quan đến EU

Ukraine tung 'đòn' mới vào Nga, nhắm đến tiền điện tử, sẽ có quyết định liên quan đến EU

Ngày 6/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một gói trừng phạt mới, theo động thái của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, nhằm mục đích ...

Ảnh ấn tượng: Triều Tiên khai trương khu nghỉ dưỡng 'đẳng cấp thế giới', Ngoại trưởng Trung Quốc công du châu Âu, Hamas cân nhắc đề xuất ngừng bắn

Ảnh ấn tượng: Triều Tiên khai trương khu nghỉ dưỡng 'đẳng cấp thế giới', Ngoại trưởng Trung Quốc công du châu Âu, Hamas cân nhắc đề xuất ngừng bắn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm trại giam người nhập cư trái phép tại Florida, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un "cải tạo" một ...

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Trong không khí Xuân Bính Ngọ rộn ràng, hương Tết quê nhà lan tỏa giữa lòng thủ đô Bangkok, kết nối những người Việt xa xứ trong hơi ấm đoàn ...
Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ...
Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Thị trấn suối nước nóng Jozankei (Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản) lung linh trong lễ hội Yukitoro, nơi hàng nghìn nến tuyết thắp sáng không gian mùa Đông,
Ấn định ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Ấn định ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được ấn định vào 15/3.
Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với 'chiến lược vàng'

Giá vàng hôm nay 8/2/2026 lại tăng mạnh cuối tuần, phá vỡ mọi quan niệm về loại tài sản an toàn; Nga thắng lớn với chiến lược về kim loại ...
10 chuyên đề tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

10 chuyên đề tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng có sự tham gia của hơn 1,9 triệu đại biểu tại 31.097 điểm cầu.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động