Tin thế giới 9/8: Tổng thống Belarus nói gì vụ vận động viên đào tẩu? Tham vọng của Ukraine với Mỹ; Trung Quốc và Nga 'phô' tầm cao mới

Hoàng Hà
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu, các cuộc tập trận chung Nga-Trung, Mỹ-Hàn, quan hệ Mỹ-Ukraine, tình hình Afghanistan, Dòng chảy phương Bắc 2, căng thẳng Israel-Lebanon là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 9/8: Tổng thống Belarus nói gì vụ vận động viên đào tẩu? Tham vọng của Ukraine với Mỹ; Trung Quốc và Nga 'phô' tầm cao mới
Nga-Trung Quốc khai mạc cuộc tập trận chung ngày 9/8 tại khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc. (Nguồn: CGTN)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Tổng thống Lukashenko nêu quan điểm

Ngày 9/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, vận động viên Krystsina Tsimanouskaya của nước này đã bị lôi kéo đào tẩu trong Thế vận hội Tokyo (Olympic Tokyo 2020) và chạy sang Ba Lan.

Phát biểu họp báo, Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ tuyên bố của Tsimanouskaya rằng, cô đã được các đặc vụ an ninh hộ tống đến sân bay Tokyo.

Vận động viên Tsimanouskaya đã đến thủ đô Warsaw của Ba Lan vào tuần trước, sau khi cô từ chối thực hiện chỉ đạo của huấn luyện viên rời khỏi Nhật Bản về nước.

Vận động viên này sau đó đã nhờ tới sự giúp đỡ của Đại sứ quán Ba Lan tại Nhật Bản và được chính quyền Ba Lan cấp thị thực nhân đạo. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Hé lộ hành trình; Áo nhập cuộc; Ba Lan cấp thị thực cho người chồng

Nga-Trung Quốc bắt đầu tập trận chung

Ngày 9/8, Trung Quốc và Nga đã khai mạc cuộc tập trận chung mang tên Zapad-Interaction 2021 (Phương Tây-Tương tác 2021) tại một căn cứ của quân đội Trung Quốc ở khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc nước này.

Theo các quan chức hai nước, Zapad-Interaction 2021 nhằm tăng cường chiến dịch chống khủng bố chung giữa quân đội Nga và Trung Quốc, đồng thời thể hiện quyết tâm và sức mạnh vững chắc của hai bên trong việc cùng bảo vệ an ninh và ổn định quốc tế cũng như khu vực.

Cuộc tập trận phản ánh tầm cao mới của mối quan hệ phối hợp đối tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong kỷ nguyên mới và sự tin cậy lẫn nhau mang tính chiến lược, trao đổi và phối hợp thiết thực giữa hai nước.

Cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài cho đến ngày 13/8. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung Quốc: Bạn thân… ai nấy lo?

Mỹ-Hàn Quốc huấn luyện sơ bộ trước thềm tập trận, Trung Quốc 'gièm pha'

Ngày 9/8, các nguồn tin cho biết, trong tuần này, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành các cuộc huấn luyện sơ bộ gồm quản lý khủng hoảng, kéo dài 4 ngày từ ngày 10/8 và huấn luyện Bộ chỉ huy phối hợp mô phỏng trên máy tính từ ngày 16-26/8.

Các cuộc huấn luyện sơ bộ diễn ra trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tập trận chính mùa Hè.

Liên quan cuộc tập trận này, tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bình luận rằng, đây là cuộc tập trận không mang tính "xây dựng" và kêu gọi Washington tránh bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng với Triều Tiên.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, động thái của Bắc Kinh là "bất thường" vì hầu hết các quốc gia đều nhận thức rõ rằng, các cuộc tập trận chỉ mang tính chất phòng thủ, được tổ chức hằng năm và không gây ra mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Hàn Quốc cho hay, nước này "đang phân tích bối cảnh và ý định của Trung Quốc". (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Phớt lờ cảnh báo từ Triều Tiên, tập trận chung Mỹ-Hàn vẫn diễn ra

Mỹ-Ukraine: Kỳ vọng của Kiev trong cuộc gặp giữa hai tổng thống

Mới đây, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ukraine 24, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã thông tin về cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Washington vào cuối tháng.

Ông Kuleba cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận 3 nhóm vấn đề về chính trị, an ninh và kinh tế.

Theo đó, Ukraine sẽ đề cập việc nâng cấp quan hệ với Mỹ từ quan hệ Đối tác Chiến lược vốn duy trì từ năm 2008, cũng như tìm cách kêu gọi đầu tư của Washington nhiều hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược.

Vấn đề quan trọng không kém, nhà ngoại giao Ukraine cho hay, hai bên sẽ thảo luận "về việc chống lại những kẻ xâm lược người Nga, chúng tôi phải hành động ở đâu và như thế nào đối với vấn đề Donbas, Crimea. Chúng tôi đã thảo luận về một số ý tưởng cụ thể, song không thể chia sẻ nhiều thông tin hơn”.

Bên cạnh đó, ông Kuleba cho biết, cuộc gặp sẽ kết thúc với một văn bản chung được ký kết giữa hai Tổng thống. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Tiết lộ kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Ukraine

Afghanisan: Taliban cảnh báo Mỹ; bỏ chạy tán loạn khi quân chính phủ phản công

Ngày 9/8, Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo, ít nhất 20 phần tử Taliban đã bị tiêu diệt và 8 người khác bị thương khi lực lượng chính phủ đẩy lùi một cuộc tấn công của nhóm nổi dậy này vào thành phố Aybak, thủ phủ của tỉnh Samangan ở miền Bắc Afghanistan tối 8/8.

Thông báo nêu rõ, các tay súng Taliban đã bỏ chạy khỏi các khu vực xung quanh thành phố Aybak sau khi hứng chịu nhiều thương vong.

Trước đó, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid viết trên mạng xã hội rằng, quân nổi dậy đã giành quyền kiểm soát một số khu vực ở Aybak. Taliban tấn công Aybak ở nhiều hướng từ đêm 8/8 nhằm tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố này.

Từ ngày 6/8, Taliban đã đẩy mạnh tấn công, mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát tại miền Bắc Afghanistan ra ngoài phạm vi nông thôn và đã chiến được 5 thủ phủ tỉnh.

Ngày 8/8, Taliban cho biết, không có thỏa thuận ngừng bắn ở Afghanistan và cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào công việc của nước này. (THX, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Afghanistan: Mỹ rời đi, Nga có trở lại?

Nga-Nhật Bản: Nga mở rộng kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở đảo tranh chấp

Ngày 9/8, Hãng TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này có kế hoạch xây dựng thêm 51 cơ sở hạ tầng quân sự trên quần đảo Nam Kuril hiện do Nga kiểm soát song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Trong thông báo, bộ trên cho biết đã xây dựng hơn 30 tòa nhà trên quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong đó có 7 khu sinh hoạt cho quân nhân trên các đảo Iturup và Kunashir.

Tuy nhiên, thông báo không cung cấp chi tiết về loại tòa nhà được lên kế hoạch xây dựng trong những năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ 'đối đãi' Nga ra sao?

Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành

Ngày 9/8, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho biết, chỉ vài tuần nữa việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn tất do thỏa thuận Đức-Mỹ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và ngày hoàn thành của dự án.

Ông Nechaev cũng cho biết, Mỹ và Đức đã không ký thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 mà chỉ là tuyên bố chung và sẽ không thể ràng buộc bất kỳ nghĩa vụ nào vào Nga. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
'Chính trị khí đốt' và những toan tính chiến lược của Mỹ

Israel-Lebanon: Israel tuyên bố “không chấp nhận” bị tấn công bằng rocket

Ngày 8/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo Lebanon rằng nhà nước Do Thái sẽ “không chấp nhận” bị tấn công bằng rocket, đồng thời cho rằng, chính phủ và quân đội Lebanon “nên nhận trách nhiệm về những gì xảy ra trong sân nhà mình”.

Israel và Lebanon đang lâm vào tình trạng căng thẳng sau các vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ của Nhà nước Do Thái trong ngày 4 và 6/8, dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa nhau giữa Tel Aviv và phong trào Hezbollah ở Lebanon. (THX)

Cập nhật Covid-19 ngày 9/8: 'Bóng ma' chết chóc đeo đẳng Indonesia; cuộc truy quét khổng lồ của Trung Quốc; tình hình tiêm mũi 3 của Israel

Cập nhật Covid-19 ngày 9/8: 'Bóng ma' chết chóc đeo đẳng Indonesia; cuộc truy quét khổng lồ của Trung Quốc; tình hình tiêm mũi 3 của Israel

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 203,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó có gần 4,31 triệu trường hợp ...

Tin thế giới 6/8: Nga-Ukraine 'đấu khẩu' về Crimea, Donbass; Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc ở Afghanistan? Pháo, tên lửa bay ‘đỏ trời’ Israel-Lebanon

Tin thế giới 6/8: Nga-Ukraine 'đấu khẩu' về Crimea, Donbass; Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc ở Afghanistan? Pháo, tên lửa bay ‘đỏ trời’ Israel-Lebanon

Nga-Ukraine lại tiếp tục căng thẳng; Israel và Lebanon có thể rơi vào trạng thái đối đầu? Tân Tổng thống Iran nhậm chức... là những ...

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Afghanistan

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/5/2026: Tuổi Tỵ mở rộng kinh doanh

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/5/2026: Tuổi Tỵ mở rộng kinh doanh

Xem tử vi 19/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/5/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/5/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/5/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 19/5. Lịch âm hôm nay 19/5/2026? Âm lịch hôm nay 19/5. Lịch vạn niên 19/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/5/2026: Bạch Dương tài lộc có khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/5/2026: Bạch Dương tài lộc có khởi sắc

Tử vi hôm nay 19/5/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh phối hợp tổ chức Tọa đàm về tư tưởng của Người.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam

Chiều 18/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Phiên bản di động