Tin thế giới ngày 28/8: Dư luận quốc tế về việc Thủ tướng Abe Shinzo từ chức, EU chia rẽ vì Belarus và chiến sự Dải Gaza

TGVN. Dư luận quốc tế về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, Mỹ-Hàn kết thúc tập trận, chiến sự Dải Gaza, EU chia rẽ về Belarus, khủng bố tại Afghanistan là một số tin thế giới nổi bật ngày 28/8.
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 27/8: Biển Đông 'dậy sóng'; Mỹ-Trung lời qua tiếng lại; Nga cáo buộc nước ngoài can thiệp tình hình Belarus
Tin thế giới ngày 26/8: Mỹ xâm nhập vùng cấm bay Trung Quốc; Không thể siết trừng phạt Iran; Hàn Quốc phát hiện chủng Covid-19 mới
3155-tin-the-gioi-ngay-108-my-tang-quan-sat-bien-gioi-nga-dau-vet-ham-ngam-trong-vu-no-o-beirut-ong-lukashenko-tai-dac-cu-trung-quoc-lap-tuc-chuc-mung
Tin thế giới ngày 28/8: Dư luận quốc tế về việc Thủ tướng Nhật Bản từ chức, Mỹ - Hàn kết thúc tập trận, chiến sự dải Gaza, khủng bố tại Afghanistan.

Dư luận quốc tế trước việc Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức

Chiều ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức tuyên bố từ chức, với lý do sức khỏe. Ngay lập tức, cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng khác nhau.

Hàn Quốc khẳng định lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khi nhà lãnh đạo này đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ song phương. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok nêu rõ Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với lãnh đạo và Nội các mới của Nhật Bản để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trong khi đó, Trung Quốc muốn duy trì các mối quan hệ hữu hảo với Nhật Bản kể cả sau khi Thủ tướng Abe từ chức, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang liên quan tới một số vấn đề kinh tế và an ninh.

Cùng ngày, trả lời báo giới sau khi ông Abe hôm 27/8 bày tỏ ý định từ chức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh, cùng với Nhật Bản, “muốn tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và cải thiện trong các mối quan hệ” song phương.

Nguồn tin nhận định rằng chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vốn đang tìm cách cải thiện các mối quan hệ với Nhật Bản trong nhiều năm bằng cách giải quyết hiệu quả những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, đang theo dõi sát sao xem ai sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo ở Nhật Bản.

Ngày 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lấy làm tiếc về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đồng thời miêu tả mối quan hệ công việc "tuyệt vời" giữa ông Abe với Tổng thống Vladimir Putin.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi thành tựu của Thủ tướng Abe khi nói: “Ông Shinzo Abe đã đạt được những thành tựu to lớn khi làm Thủ tướng Nhật Bản - cho cả đất nước của ông và toàn thế giới”. Trong bài viết trên Twitter, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh rằng với vai trò lãnh đạo của ông Abe, quan hệ Anh - Nhật ngày càng vững mạnh trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng và văn hóa.

Trong khi đó, Triều Tiên được cho là đang theo dõi sát sao tình hình tại Nhật Bản sau khi Thủ tướng Abe Shinzo thông báo quyết định từ chức. Theo đánh giá, sự quan tâm của Bình Nhưỡng là do ông Abe từng rất coi trọng vấn đề giải quyết công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong sự nghiệp chính trị của mình.

Trước đây, ông Abe, người giữ chức Thủ tướng lâu nhất Nhật Bản, đã gọi việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bị bắt cóc là “công việc để đời” của ông. Một nhà ngoại giao cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể "quan tâm tới việc liệu Thủ tướng sắp tới của Nhật Bản có quan điểm với vấn đề này như ông Abe hay không".

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao khác cũng cho rằng “Triều Tiên có thể vui mừng trước thông tin Thủ tướng Abe từ chức khi mà ông có quan điểm cứng rắn” chống lại Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền Thủ tướng vào tháng 12/2012, sau thời gian trên cương vị này lần đầu tiên từ 2006-2007. (Reuters/Kyodo)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Di sản và ước vọng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Di sản và ước vọng

Hàn Quốc và Mỹ kết thúc tập trận chung

Các quan chức cho biết ngày 28/8, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận chung mùa Hè do tác động của dịch Covid-19.

Cuộc diễn tập Huấn luyện Sở Chỉ huy hỗn hợp (CCPT) được bắt đầu từ ngày 18/8 là cuộc tập trận quan trọng đầu tiên trong năm nay giữa hai nước, sau khi phải hủy bỏ cuộc tập trận thường niên mùa Xuân do dịch Covid-19.

Một quan chức quân sự nói: “Chúng tôi đã đưa ra các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho sức khỏe của các binh lính tham gia tập trận. Không có sự cố lớn trong suốt quá trình tập trận”.

Trong một tin liên quan, ngày 28/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chính thức lấy khu vực ở hai quận phía Đông Nam làm địa điểm cho cho sân bay quân sự mới, 4 năm sau khi Chính phủ quyết định di dời sân bay quân sự tại phía Đông Nam thành phố Daegu.

Việc lựa chọn địa điểm bị trì hoãn đến nay do các quận ứng cử là Uiseong và Gunwi cạnh tranh lẫn nhau, cách Seoul khoảng 330 km về phía Nam.

Chính phủ Hàn Quốc cũng lên cả kế hoạch phát triển sân bay mới như một trung tâm giao thông trong khu vực, nhằm phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Trước thềm tập trận chung với Hàn Quốc, 4 máy bay ném bom Mỹ áp sáp bán đảo Triều Tiên

Thủ tướng Đức quan ngại về tình hình đại dịch Covid-19

Ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đại dịch Covid-19 có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới và Chính phủ của bà sẽ đối phó bằng cách ưu tiên cho phúc lợi xã hội, nhất là trẻ em, và kinh tế.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel cho hay, Chính phủ sẽ "làm mọi thứ để trẻ em không phải là những người thua cuộc trong đại dịch này. Trường học và chăm sóc sức khỏe cần phải là những thứ quan trọng nhất".

Cũng theo Thủ tướng Merkel, Chính phủ nên tìm cách giữ nền kinh tế hoạt động hoặc tái khởi động nền kinh tế, vốn vẫn bị ảnh hưởng do đại dịch, và bảo vệ việc làm. (Reuters)

EU chia rẽ về giải pháp cho khủng hoảng tại Belarus

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang chia rẽ về các biện pháp đối với cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9/8 vừa qua ở nước này.

Theo đó, EU đang lên danh sách các cá nhân ở Belarus bị phong tỏa tài sản hoặc cấm đi lại do có liên quan đến bất ổn tại nước này, vốn nảy sinh kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống. Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật.

Một số quan chức EU cho rằng danh sách này có thể bao gồm khoảng 20 nhân vật. Hiện danh sách cuối cùng vẫn chưa được thông qua chính thức, song cuộc họp của các ngoại trưởng EU đã bộc lộ những bất đồng giữa các nước về danh sách này khi nhiều nước kêu gọi tăng số người bị trừng phạt.

Ngoại trưởng Czech Tomas Petricek đề nghị Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đưa ra được danh sách, cần có sự thông qua của toàn bộ 27 nước, vào cuộc họp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 24/9.

Trong phát biểu đưa ra ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Nga về cuộc khủng hoảng tại Belarus, đồng thời khẳng định Moscow là nhân tố quan trọng mang tính chiến lược trên thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ đáp trả các nước áp đặt trừng phạt đối với Belarus, trong đó có thể cắt đứt tuyến đường vận chuyển hàng hóa.

TIN LIÊN QUAN
Câu chuyện Belarus: Trong xung, ngoài khắc

Israel và phong trào Hamas tiếp tục tấn công lẫn nhau

Quân đội Israel ngày 28/8 thông báo các máy bay và xe tăng Israel đã tấn công các cơ sở của phong trào Hamas tại Dải Gaza, trong khi Hamas cũng bắn 6 tên lửa vào miền Nam Israel.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công các cơ sở hạ tầng ngầm và một đồn quân sự của Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả việc thả bóng bay chứa chất gây cháy từ Dải Gaza vào các khu đất nông nghiệp của Israel. Quân đội Israel cho biết, Hamas sau đó bắn 6 tên lửa về phía Israel, dẫn đến đợt tấn công đáp trả thứ 2 của Israel vào một trại huấn luyện vũ trang của Hamas.

Hamas đang tìm cách buộc Israel nới lỏng phong tỏa Dải Gaza bằng cách thả nhiều bóng bay chứa heli mang chất gây cháy về phía miền Nam Israel trong những tuần gần đây. Để đáp trả, quân đội Israel tấn công các cơ sở của Hamas gần như hằng đêm trong 2 tuần qua.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên, Israel đã đóng cửa cửa khẩu giao thương duy nhất của nước này với Dải Gaza, cấm tiếp cận bằng đường biển và dừng nhập khẩu nhiên liệu vào Dải Gaza dẫn tới nhà máy điện duy nhất của vùng lãnh thổ này phải đóng cửa hồi tuần trước.

Giới chức y tế bày tỏ quan ngại rằng việc đóng cửa nhà máy điện có thể làm trầm trọng thêm dịch bệnh Covid-19 tại Dải Gaza, nơi cư trú của 2 triệu người Palestine. (Times of Israel)

TIN LIÊN QUAN
Người tị nạn: Giấc mơ, hy vọng và... không lối thoát

Afghanistan: Nổ bom xe buýt, hàng chục dân thường thiệt mạng

Theo một nguồn tin y tế của Afghanistan, đã có 13 dân thường, trong đó có 6 trẻ em thiệt mạng trong vụ nổ bom xảy ra tại tỉnh Kandahar của nước này trong ngày 28/8.

Vụ đánh bom xảy ra tại huyện Spin Boldak thuộc tỉnh trên. Thiết bị gây nổ là một quả bom tự chế. Theo những người dân địa phương chứng kiến sự việc, vụ nổ xảy ra khi một chiếc xe buýt cỡ nhỏ chẹt vào một quả bom do phiến quân Taliban cài bên lề đường.

Các nạn nhân của vụ nổ bom là những người đang trên đường trở về nhà sau khi tham dự một đám cưới. Ngoài việc gây thiệt hại về người, vụ nổ cũng đã khiến cho chiếc xe buýt bị hư hại hoàn toàn.

Trước đó, tại Kabul, Chủ tịch Hội đồng Tối cao hòa giải quốc gia của Afghanistan, ông Kabul Abdullah Abdullah cho biết các cuộc hòa đàm giữa các bên đối địch ở nước này sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Đây là tiến trình ngoại giao quan trọng cần thiết để chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài hai thập kỷ ở Afghanistan.

Phiến quân ở Afghanistan thường sử dụng các thiết bị nổ tự chế (IED) như bom và mìn để tấn công các lực lượng an ninh, tuy nhiên những loại vũ khí trên lại gây thương vong cho cả dân thường. Theo những số liệu thống kê chính thức, chỉ tính riêng trong năm ngoái tại Afghanistan đã có hơn 800 dân thường thiệt mạng và hơn 2.300 người khác bị thương do các các thiết bị nổ tự chế. (Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Di sản và ước vọng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Di sản và ước vọng

TGVN. Ông Shinzo Abe có thể sớm rời khỏi vị trí Thủ tướng, nhưng những di sản và ước vọng ông để lại cho người ...

Quân đội Israel pháo kích trạm gác Hamas ở Dải Gaza

Quân đội Israel pháo kích trạm gác Hamas ở Dải Gaza

TGVN. Phía Hamas cho biết ngày 22/8, pháo binh của Quân đội Israel đã tấn công hai trạm gác của các chiến binh phong trào ...

Tổng thống Trump tiết lộ Hàn Quốc 'đồng ý trả rất nhiều tiền' trong chia sẻ chi phí quốc phòng

Tổng thống Trump tiết lộ Hàn Quốc 'đồng ý trả rất nhiều tiền' trong chia sẻ chi phí quốc phòng

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Hàn Quốc đã đồng ý trả nhiều tiền hơn cho việc đóng quân của quân đội Mỹ ở ...

Minh Quân

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 o viet nam sang 219 cac dia phuong co ca nhiem co ban tro lai trang thai binh thuong con mot truong hop nang duy nhat

Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

19 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ởcộng đồng. Hiện có hơn 24.000 người đang cách ly chống dịch.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 219 ca nuoc co may mua rao va dong vai noi canh bao lu quet sat lo dat o mien nui phia bac

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi ...
gia vang hom nay 219 chua the thoat khoi gioi han hien tai kho qua nguong 2000 usd chung lai cho dong luc moi

Giá vàng hôm nay 21/9: Chưa thể thoát khỏi giới hạn hiện tại, khó qua ngưỡng 2.000 USD, chững lại chờ động lực mới

Các dự báo giá vàng tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng không quá áp đảo như những tuần trước do không có thông tin mới làm “đòn bẩy”.
so nguo i cao tuo i o nha t ba n cha m mu c cao ky lu c 287 dan so

Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Tính đến tháng 9 này, số người cao tuổi trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục.
my nhat thu tuong suga va tong thong trump noi gi trong dien dam lan dau tien

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 20 phút...
xsmb 219 xo so mien bac hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
xsmt 219 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMT 21/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMT 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
xsmn 219 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMN 21/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMN 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
le trao giai emmy 2020 danh 28 trie u usd chung tay cho ng na n do i o tre em

Lễ trao giải Emmy 2020 dành 2,8 triệu USD chung tay chống nạn đói ở trẻ em

Mỗi giải thưởng được trao tại Lễ trao giải thưởng truyền hình Emmy 2020 sẽ trích 100.000 USD để quyên góp cho cuộc chiến chống nạn đói ở trẻ em.
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
ba cau hoi tan chu tich ldp suga yoshihide can giai dap

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Phiên bản di động