Tin thế giới ngày 3/7: Tàu sân bay Mỹ cập cảng Philippines, Ấn Độ phát hiện mạng lưới gián điệp Pakistan, Triều Tiên tăng nhiều binh lính hỗ trợ Nga

Nhất Phong
EU sẵn sàng đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ, Quân đội Trung Quốc tuần tra quanh Bãi cạn Scarborough, Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Trump, trực thăng Liên hợp quốc rơi tại Somalia khiến 5 người thiệt mạng… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới ngày 3/7: Tàu sân bay Mỹ cập cảng Philippines, Ấn Độ phát hiện mạng lưới gián điệp Pakistan, Triều Tiên tăng nhiều binh lính hỗ trợ Nga
Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền, nội các mới tuyên thệ. (Nguồn: Chính phủ Hoàng gia Thái Lan)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương

*Ấn Độ phát hiện mạng lưới gián điệp Pakistan rộng khắp Tây, Nam Á: Ấn Độ mới đây đã phát hiện một mạng lưới gián điệp Pakistan hoạt động trên khắp Tây Á, Nepal và Ấn Độ sau khi Phòng đặc nhiệm của Cảnh sát Delhi bắt giữ công dân Nepal là Ansarul Miya Ansari hồi tháng 2 vừa qua.

Mạng lưới này, do Cơ quan Tình báo liên ngành Pakistan (ISI) điều hành, đã sử dụng các tuyến đường và nhân viên phi truyền thống để thu thập thông tin tình báo quân sự nhạy cảm từ bên trong Ấn Độ.

Đối tượng Ansari đã bị bắt khi đang cố gắng giao một gói hàng và bị tịch thu một máy tính xách tay và máy in, một số tài liệu mật của Quân đội, một bản sao tờ rơi huấn luyện của Quân đội có tiêu đề "Chiến đấu trong các khu vực xây dựng - 1982" cùng các hướng dẫn triển khai và tài liệu được đánh dấu là “MẬT”. Trước khi bị bắt, Ansari đã kịp hủy một đĩa CD nghi có chứa những thông tin cực kỳ nhạy cảm. (Al Jazeera)

Tin liên quan
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ chức vụ: Lùi để tiến? Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ chức vụ: Lùi để tiến?

*Tàu sân bay Mỹ cập cảng Philippines: Ngày 3/7, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân George Washington của Mỹ đã cập cảng ngoài khơi thủ đô Philippines trong chuyến thăm cảng, trong bối cảnh hai đồng minh tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm đối phó các tuyên bố chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuyến thăm của tàu sân bay lớp Nimitz diễn ra cùng ngày tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, tàu Sơn Đông, tiến vào Hong Kong.

Trả lời email AFP, người phát ngôn của tàu, Trung tá Mark Langford, khẳng định: “Hải quân Mỹ cùng các đồng minh và đối tác cam kết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” nhưng không cung cấp thêm chi tiết về chuyến thăm. (AFP)

*Triều Tiên tăng mạnh số lượng binh lính hỗ trợ Nga: Hãng tin CNN của Mỹ ngày 2/7 đưa tin cơ quan tình báo Ukraine đã thu được thông tin về việc Triều Tiên sẽ điều thêm 30.000 binh sĩ để hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Đây là con số tăng mạnh so với mức mức điều quân sang hỗ trợ Nga vào năm ngoái của Triều Tiên, vốn được ước tính là hơn 11.000 binh sĩ.

CNN đã công bố hình ảnh vệ tinh thu được hồi tháng 5 vừa qua, trong đó cho thấy sự xuất hiện của một tàu vận tải giống với loại tàu từng được Triều Tiên sử dụng trong đợt điều quân đầu tiên hồi tháng 10 năm ngoái. Bên cạnh đó, ảnh chụp vệ tinh vào tháng 6 cũng phát hiện một máy bay vận tải của Nga đang đậu tại sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) dự đoán đợt điều quân bổ sung lần này của Triều Tiên có thể sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Sergey Shoigu mới đây cũng đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đạt thỏa thuận rằng Bình Nhưỡng sẽ điều thêm khoảng 6.000 nhân lực hỗ trợ Nga. (CNN)

TIN LIÊN QUAN
Nga bất ngờ tiến hành không kích quy mô lớn nhất vào Ukraine, triển vọng hòa hình thêm xa vời

*Quân đội Trung Quốc tuần tra quanh Bãi cạn Scarborough: Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc ngày 3/7 thông báo lực lượng hải quân và không quân nước này đã thực hiện một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu quanh Bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham theo cách gọi của Trung Quốc) ở Biển Đông.

Thông cáo cho biết lực lượng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra tương tự quanh bãi cạn này từ tháng 6, nhằm tăng cường kiểm soát các vùng biển và vùng trời liên quan, cũng như “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”. Bãi cạn này là một trong nhiều thực thể ở Biển Đông mà Trung Quốc và Philippines tranh chấp chủ quyền.

Trước đó, Hải cảnh Trung Quốc (CCG) hôm 30/6 cũng thông báo tiến hành tuần tra tại khu vực này. (Reuters)

*Thái Lan thay Thủ tướng tạm quyền: Chiều 3/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Phumtham Wechayachai vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền, thay ông Suriya Jungrungreangkit, Thủ tướng tạm quyền được bổ nhiệm hôm 1/7 nhằm điều hành Chính phủ trong thời gian bà Paetongtarn Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ Thủ tướng.

Trước đó, sáng 3/7, Thủ tướng tạm quyền Suriya Jungrungreangkit dẫn đầu 14 nhân sự được bổ nhiệm vào các chức vụ mới trong nội các cải tổ, trong đó có ông Phumtham Wechayachai, tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua (Rama X) tại Cung điện Dusit, thủ đô Bangkok.

Ông Phumtham Wechayachai đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ của bà Paetongtarn Shinawatra từ đầu tháng 9/2024. (Bankok Post)

Châu Âu

*EU sẵn sàng đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ: Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 3/7 cho biết EU “sẵn sàng cho một thỏa thuận” với Mỹ, trước thềm cuộc đàm phán tại Washington nhằm tìm giải pháp trước hạn chót 9/7.

Ủy viên phụ trách thương mại và an ninh kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), ông Maros Sefcovic, hiện đang ở Washington và dự kiến gặp các đối tác Mỹ trong cùng ngày.

Trả lời báo giới tại Aarhus, bà von der Leyen nêu rõ: “Chúng tôi muốn có một giải pháp thông qua đàm phán, nhưng các bạn cũng biết rằng cùng lúc, chúng tôi đang chuẩn bị cho khả năng không đạt được một thỏa thuận thỏa đáng”. (AFP)

*Ukraine ký thỏa thuận sản xuất UAV số lượng lớn với Mỹ: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 3/7 cho biết nước này đã ký thỏa thuận với công ty Swift Beat của Mỹ để sản xuất hàng trăm nghìn thiết bị bay không người lái (UAV) trong năm nay.

Trên mạng xã hội, ông Zelensky nêu rõ: “UAV đánh chặn tiêu diệt UAV và tên lửa của đối phương, UAV 4 cánh phục vụ trinh sát và hiệu chỉnh hỏa lực, UAV tấn công tầm xa - tất cả những chủng loại này sẽ được sản xuất nhiều hơn nữa”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thỏa thuận thương mại với Mỹ: EU đã sẵn sàng tiến lên, quyết không nhượng bộ một lĩnh vực

*Đan Mạch cam kết làm "mọi điều có thể" để Ukraine gia nhập EU: Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 3/7 tuyên bố nước này sẽ làm “mọi điều có thể” để giúp Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu, trong bối cảnh bà đón tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bà Frederiksen nhấn mạnh: “Ukraine thuộc về Liên minh châu Âu. Đây là lợi ích của cả Đan Mạch và châu Âu. Do đó, nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Đan Mạch sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Ukraine trên con đường tiến tới tư cách thành viên EU”.

Bà cũng thông báo ông Zelensky sẽ tham dự buổi lễ đánh đấu việc Đan Mạch chính thức bắt nhiệm kỳ Chủ tịch EU. (AFP)

*Nga ngăn chặn vụ tấn công khủng bố tại thành phố St. Petersburg: Ngày 3/7, Cơ quan An ninh liên bang (FSB) Nga cho biết đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố và bắt giữ đối tượng tình nghi tại thành phố St. Petersburg khi nghi phạm này đang gài thiết bị nổ tự chế vào một chiếc ô tô.

Theo hãng tin RIA Novosti, đối tượng là nữ giới, công dân Nga, sinh năm 2002. Ô tô bị gài bom thuộc sở hữu của một nhân viên công ty quốc phòng. (RIA Novosti)

*Đan Mạch quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nữ giới: Lần đầu tiên trong lịch sử Đan Mạch, phụ nữ sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc theo chính sách nghĩa vụ quân sự bình đẳng giới mới có hiệu lực từ ngày 1/7.

Trong chính sách mới mang tính bước ngoặt, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ tăng lên thành 11 tháng, kể từ năm 2026. Đáng chú ý, nữ giới đủ 18 tuổi sẽ được gọi nhập ngũ. 5 tháng đầu tiên sẽ bao gồm khóa huấn luyện cơ bản toàn diện, nhằm cung cấp cho lính nghĩa vụ nền tảng quân sự vững chắc. 6 tháng còn lại, lính nghĩa vụ sẽ tham gia các hoạt động huấn luyện tác chiến lục quân, hải quân, không quân hoặc tác chiến hỗn hợp.

Đối với những người chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày 1/7, việc tham gia nghĩa vụ quân sự vẫn mang tính tự nguyện như trước đây.(DW)

Trung Đông – châu Phi

*Iran duy trì tuân thủ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân: Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi ngày 3/7 tuyên bố nước này duy trì cam kết với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và thỏa thuận bảo vệ liên quan.

Trên mạng xã hội, ông Araqchi nêu rõ: “Việc hợp tác của chúng tôi với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ được chuyển qua Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran vì những lý do rõ ràng về an toàn và an ninh”. (Reuters)

*Saudi Arabia đưa tổ hợp THAAD đầu tiên vào trực chiến: Ngày 3/7, trên nền tảng mạng xã hội X, Lực lượng Phòng không Saudi Arabia thông báo đã đưa vào trực chiến tổ hợp đầu tiên của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ chế tạo.

Theo truyền thông quốc tế, tổ hợp THAAD này là một phần trong thỏa thuận được ký kết với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên. Thỏa thuận bao gồm tổng cộng 7 tổ hợp THAAD, 44 bệ phóng và 360 tên lửa đánh chặn.

Việc triển khai hệ thống THAAD được đánh giá là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa năng lực phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia trong bối cảnh khu vực Trung Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh. (Gulf News)

*Iran quyết tâm bảo vệ quyền phát triển hạt nhân hòa bình: Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 3/7 khẳng định mọi cuộc đàm phán với các nước châu Âu là vô nghĩa nếu họ tiếp tục yêu cầu Tehran từ bỏ quyền phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đăng tải trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Araghchi cho rằng: “Mục tiêu của bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai hướng tới chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran, điều đó có nghĩa sự tham gia và vai trò của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên của họ, cùng với Anh... trở nên vô nghĩa”.

Trong năm 2025, Mỹ và Iran đã thực hiện 5 vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân nhưng không đạt được kết quả nào, trong bối cảnh Israel mở chiến dịch quân sự nhằm vào Iran và Mỹ tiến hành không kích các cơ sở hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này. (Al Jazeera)

*Trực thăng LHQ rơi tại Somalia khiến 5 người thiệt mạng: Một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại sân bay Mogadishu, Somalia khi một máy bay trực thăng quân sự của Uganda thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) bị rơi, khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo thông báo từ người phát ngôn quân đội Uganda Felix Kulayigye, trong số 8 người có mặt trên máy bay, chỉ có 3 người sống sót nhưng đang trong tình trạng nguy kịch với các vết thương nặng và bỏng. Vụ tai nạn còn gây ra một chuỗi phản ứng dây chuyền khi đạn dược trên máy bay phát nổ, phá hủy các công trình lân cận và khiến 3 thường dân bị thương.

Sự cố này xảy ra trong bối cảnh Phái bộ Hỗ trợ và ổn định của Liên minh châu Phi tại Somalia (AUSSOM) đang duy trì hơn 11.000 nhân sự tại Somalia nhằm hỗ trợ quân đội nước này trong cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo al Shabaab, một tổ chức có liên hệ với mạng lưới khủng bố al Qaeda. (Al Jazeera)

Châu Mỹ-Mỹ Latinh

*Argentina "bắt tay" Mỹ trong cuộc đua vũ trang tại Nam Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth và người đồng cấp Argentina Luis Petri đã có cuộc gặp quan trọng tại Lầu Năm Góc hôm 2/7, nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự song phương giữa hai nước trong bối cảnh gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Nam Mỹ.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hegseth nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt hơn 200 năm giữa hai quốc gia. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã thẳng thắn chỉ ra mối đe dọa từ Trung Quốc không chỉ đối với Mỹ và Argentina mà còn ảnh hưởng tới an ninh toàn khu vực.

Trong nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng, Argentina đã quyết định mua máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon và xe chiến đấu bộ binh Stryker của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoan nghênh thoả thuận này, coi đây là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng song phương. (RIA Novosti)

*Brazil siết chặt an ninh chưa từng có cho Hội nghị BRICS: Brazil đã công bố kế hoạch an ninh quy mô lớn chưa từng có với việc huy động 20.000 binh sĩ để bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh BRICS, dự kiến diễn ra vào ngày 6-7/7 tới tại Rio de Janeiro.

Theo thông báo từ Chính phủ Brazil, lực lượng an ninh sẽ được trang bị đầy đủ các phương tiện hiện đại, bao gồm 300 phương tiện, 38 xe bọc thép, 18 tàu tuần tra và 8 trực thăng. Đặc biệt, không quân sẽ triển khai các máy bay tiêm kích F-5M và Gripen được trang bị tên lửa để đảm bảo an ninh trên không.

Hải quân Brazil cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ tuần tra dọc 270km bờ biển, bao gồm vịnh Guanabara và các bãi biển nổi tiếng như Copacabana và Ipanema. Mặc dù lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ vắng mặt, hội nghị vẫn thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước láng giềng Nam Mỹ như Chile và Uruguay theo lời mời của Brazil. (AFP)

*Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Trump: Tòa án liên bang Mỹ ngày 2/7 đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc cấm người di cư ở khu vực biên giới với Mexico xin quy chế tị nạn.

Trong phán quyết dài 128 trang, Chánh án liên bang ở thủ đô Washington D.C Randolph Moss xác định Tổng thống Trump đã vượt quá thẩm quyền khi tuyên bố tình trạng nhập cư bất hợp pháp là tình trạng khẩn cấp và bỏ qua thủ tục pháp lý hiện hành. Tuy nhiên, việc thi hành phán quyết sẽ tạm hoãn trong 14 ngày để chính quyền Tổng thống Trump có quyền kháng cáo.

Theo giới quan sát, phán quyết này là trở ngại tiếp theo cho kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư của Tổng thống Trump. Trước đó hồi tháng 2 vừa qua, tổ chức phi lợi nhuận Liên đoàn Dân quyền Mỹ (ACLU) cũng đã nộp đơn kiện lệnh cấm của Tổng thống Trump và cho rằng hành động này vi phạm luật pháp Mỹ và các hiệp ước quốc tế. (Reuters)

Bắc Kinh lên án tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Canada

Bắc Kinh lên án tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Canada

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada - nước chủ nhà cuộc họp các Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) kết ...

Báo phương Tây chỉ ra một đồng minh châu Á có thể là điểm yếu của Mỹ ở Thái Bình Dương

Báo phương Tây chỉ ra một đồng minh châu Á có thể là điểm yếu của Mỹ ở Thái Bình Dương

Tờ National Interest dự báo, Nhật Bản - đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Thái Bình Dương - cũng có thể là lỗ hổng ...

Trung Quốc nới chính sách miễn thị thực cho 5 nước Nam Mỹ, Peru hoan nghênh

Trung Quốc nới chính sách miễn thị thực cho 5 nước Nam Mỹ, Peru hoan nghênh

Ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm xác nhận, nước này sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho công dân ...

Thêm 'mặt trận' cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung mới, chuyên gia dự báo Washington 'không thể cản bước' Bắc Kinh

Thêm 'mặt trận' cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung mới, chuyên gia dự báo Washington 'không thể cản bước' Bắc Kinh

Theo các nhà quan sát Trung Quốc, việc Bắc Kinh ngày càng xích lại gần Mỹ Latinh cho thấy sự tập trung và mở rộng ...

Đọc thêm

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15/3 trên phạm vi cả ...
Fernandes tỏa sáng, vượt thành tích của Beckham ở Man Utd

Fernandes tỏa sáng, vượt thành tích của Beckham ở Man Utd

Gặp rất nhiều khó khăn trước Crystal Palace nhưng Man Utd vẫn giành 3 điểm nhờ sự tỏa sáng của đội trưởng Bruno Fernandes.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Chảo lửa Trung Đông: Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran

Chảo lửa Trung Đông: Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran

Quân đội Mỹ thông báo, ba binh sĩ đã thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong chiến dịch chống Iran.
EU ra tuyên bố về tình hình Trung Đông, Anh nói gì về khả năng tham gia tấn công Iran?

EU ra tuyên bố về tình hình Trung Đông, Anh nói gì về khả năng tham gia tấn công Iran?

Anh đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các hành động phòng thủ cụ thể và có giới hạn chống lại các cơ ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/3/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 2/3/2026, Lịch vạn niên ngày 2 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 2/3. Lịch âm hôm nay 2/3/2026? Âm lịch hôm nay 2/3. Lịch vạn niên 2/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn công.
Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI, cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc đua thu hút hạ tầng AI tại Đông Nam Á.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Phiên bản di động