![]() |
| Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine) |
Hãng thông tấn Ukrinform đưa tin, nhà lãnh đạo Ukraine viết trên mạng xã hội: “Chúng tôi đã bàn thảo một số chi tiết mang tính thực chất của công việc đang diễn ra… Có những ý tưởng tốt có thể hướng tới một kết quả chung và một nền hòa bình bền vững”.
| More from WVR |
Tổng thống Zelensky cảm ơn hai đặc phái viên Mỹ vì “cách tiếp cận mang tính xây dựng, công việc chuyên sâu và những lời lẽ tích cực”, nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự đang làm việc 24/7 để đưa ngày kết thúc xung đột đến gần hơn và để bảo đảm mọi văn kiện cùng bước đi đều mang tính thực tế, hiệu quả và đáng tin cậy”.
Bài đăng của Tổng thống Zelensky được đưa ra 1 ngày sau khi ông cho biết, Ukraine đã giành được một số nhượng bộ hạn chế trong phiên bản mới nhất của dự thảo kế hoạch do Mỹ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga. Kế hoạch 20 điểm hiện đang được Kremlin xem xét.
Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax-Ukraine đưa tin, Kiev đã khởi động tiến trình chuẩn bị cho bầu cử bằng cuộc họp của nhóm chuyên viên phụ trách công tác bầu cử trong thời chiến vào ngày 26/12.
Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine Oleksandr Kornienko thông báo, nhóm chuyên viên sẽ nhóm họp, thảo luận các đề xuất lập pháp liên quan đặc thù của công tác tổ chức và tiến hành bầu cử trong thời kỳ thiết quân luật.
Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến vào lúc 13h00 ngày 26/12 (18h00 theo giờ Hà Nội). Hiện có khoảng 60 người tham gia nhóm chuyên viên. Những người không có tư cách thành viên nhóm, nhưng có khả năng tham gia, cũng có thể cùng họp.
Theo ông Kornienko, dự họp là các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có đại diện của tất cả các khối đại biểu quốc hội (mỗi khối 2 người), khoảng 10 đại diện của các tổ chức xã hội hàng đầu, cũng như các quan chức chính quyền và lực lượng thực thi pháp luật. Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) đã cử 5 thành viên - do Chủ tịch CEC đứng đầu - tham gia nhóm chuyên viên.
Cuộc họp đầu tiên của nhóm chuyên viên sẽ bao gồm 2 phần chính. Phần đầu tiên là về tổ chức và công việc của nhóm, phần thứ hai sẽ dành cho các thành viên CEC phát biểu. Các thành viên CEC sẽ nêu lên tất cả các vấn đề liên quan công tác bầu cử trong thời kỳ thiết quân luật và bầu cử thời hậu xung đột nhằm xem xét cách giải quyết.
Trước đó, ông David Arakhamia, người đứng đầu khối đại biểu quốc hội của đảng “Đầy tớ của nhân dân” cầm quyền, đã tuyên bố thành lập nhóm chuyên viên để nhanh chóng rà soát các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine trong thời kỳ thiết quân luật.
| Kế hoạch hòa bình Ukraine: Tự tin tuyên bố giành được nhượng bộ quan trọng, Kiev gửi cảnh báo Nga Mỹ và Ukraine đang tiến gần hơn tới một công thức chung nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Đông Âu, trong bối cảnh ... |
| Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa' Vụ trưởng Vụ Bắc Đại Tây Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Gusarov cho biết, nước này và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng ... |
| Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng ngày 25/12. |
| Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh? Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết, ông sẵn sàng rút quân khỏi vùng công nghiệp trọng điểm ở miền Đông trong khuôn khổ ... |
| Tình hình Ukraine: Lý do Trung Quốc kêu gọi Kiev lập tức sửa chữa 'sai lầm'? Czech bất ngờ quay lưng với sáng kiến hỗ trợ đạn dược Ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm bất ngờ đã lên tiếng kêu gọi Ukraine lập tức sửa chữa những ... |
