Tổ chức Giải phóng Palestine: Đặc phái viên Tổng thống Mỹ phá hủy cơ hội hòa bình ở Trung Đông

05/07/2019 07:08

Ngày 4/7, Lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã tố cáo các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phá hủy mọi cơ hội tiến tới một nền hòa bình chính đáng ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong Tẩy chay Kế hoạch hòa bình 50 tỷ USD, Palestine chỉ trích Mỹ cố tình dập tắt mong muốn độc lập
plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong Cố vấn Nhà Trắng Kushner: Thỏa thuận Israel - Palestine sẽ không theo Sáng kiến hòa bình Arab
plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong
Đại sứ Friedman xuất hiện trong tay cầm một chiếc búa lớn tham gia đập một bức tường trong lễ khánh thành con đường hành hương cổ dẫn đến khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Israel gọi là Núi Đền trong tuần trước. (Nguồn: Mondoweis)

PLO đã tổ chức các cuộc tham vấn ở thành phố Ramallah và chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman vì đã tham dự lễ khánh thành con đường hành hương cổ dẫn đến khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Israel gọi là Núi Đền trong tuần trước.

Lãnh đạo PLO tuyên bố rằng, việc khai trương con đường hành hương này đã phá hủy mốc lịch sử Jerusalem và là một phần trong chính sách Do Thái hóa và thanh lọc sắc tộc đang diễn ra.

Trong tuyên bố của mình, lãnh đạo PLO cũng bác bỏ lời phát biểu của ông Jared Kushner - con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông Kushner đã nói rằng, kế hoạch hòa bình sắp tới của chính quyền Mỹ, hay còn gọi là Thỏa thuận thế kỷ, sẽ tìm cách hòa nhập người tị nạn Palestine vào các nước Arab.

Các nhà lãnh đạo Palestine coi nhận xét của cố vấn Kushner là một phần trong nỗ lực từ chối quyền lợi của người tị nạn Palestine và hậu duệ của họ quay trở về quê hương của mình.

Ủy ban PLO đã khẳng định việc Palestine tuân thủ quyền quay trở về của người tị nạn Palestines dựa trên cơ sở Nghị quyết 194 của Liên hợp quốc về quyền tự quyết và thành lập một nhà nước Palestine độc lập có chủ quyền vào ngày 4/6/1967 với thủ đô là Jerusalem.

Ủy ban trên cũng ủng hộ Chính quyền Palestine (PA) từ chối nhận các khoản thu thuế từ Israel cho đến chừng nào Israel tiếp tục khấu trừ các khoản thanh toán của PA để trả cho các gia đình Palestine có người bị Israel bắt giữ hoặc thiệt mạng khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhà nước Do Thái.

Trong khi đó Tổng thống Abbas cho biết, ông đã chuẩn bị nối lại liên lạc với chính quyền Trump chỉ khi họ công nhận giải pháp hai nhà nước và phía Đông Jerusalem là một thành phố bị chiếm đóng, cũng như tính hợp pháp quốc tế sẽ là cơ sở cho bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Cùng ngày, Thủ tướng Palestine Mohammad Ishtaye cho biết, Chính quyền Palestine (PA) sẽ buộc tội bất kỳ ai liên quan đến vấn đề định cư của Israel, cho dù họ là nhà ngoại giao, doanh nghiệp hay người định cư.

Trước đó, trong một đoạn băng ghi hình, Đại sứ Friedman xuất hiện trong tay cầm một chiếc búa lớn tham gia đập một bức tường trong lễ khánh thành con đường nói trên.

Thủ tướng Ishtaye nêu rõ: "Vài ngày trước, tất cả chúng ta đã thấy một đại sứ của một nước lớn đã tham gia phá hủy một trong những ngôi nhà của người Palestine ở phía Nam của Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa để đào một đường hầm tạo thuận lợi cho những người định cư".

Ông cho biết thêm, "những hành động này chưa từng xảy ra trong lịch sử ngoại giao thế giới, điều này hoàn toàn bị lên án".

Phát biểu tại một hội nghị do Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine tổ chức, ông Ishtaye cho biết: "Chúng tôi sẽ kiện tất cả những người có liên quan đến khu định cư của Israel, bất kể họ là nhà ngoại giao, doanh nghiệp hay người định cư".

plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong

 

Tổng thống Palestine tiếp tục phản đối kế hoạch "kinh tế" hòa bình của Mỹ

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 22/6 đã nhắc lại việc bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ, đồng thời khẳng định một giải ...

plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong

 

Mỹ không mời Israel tham dự hội nghị kinh tế về Palestine

Ngày 17/6, Kênh 13 của Israel dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho biết, Nhà Trắng đã quyết định không mời Bộ trưởng Tài chính ...

plo dac phai vien tong thong my pha huy co hoi hoa binh o trung dong

 

Thủ tướng Palestine cáo buộc Mỹ tiến hành chiến tranh chính trị, tài chính

Ngày 16/6, Thủ tướng Palestine Mohammad Ishtaye đã cáo buộc chính quyền Mỹ tiến hành một cuộc chiến chính trị và tài chính nhằm vào ...

(theo Reuters)