Tổng thống Indonesia công bố địa điểm đặt thủ đô mới

26/08/2019 15:23

TGVN. Ngày 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo, thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

TIN LIÊN QUAN
to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i Jakarta đang chìm dần, Tổng thống Indonesia đề xuất chuyển thủ đô
to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thứ 3 từ trái sang) khi đến thăm vùng Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan hồi tháng Năm. (Nguồn: The Jakarta Post)

Tổng thống Widodo cho biết, các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, "địa điểm lý tưởng nhất" để đặt thủ đô mới của Indonesia là một khu vực thuộc các vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan.

Theo đó, địa điểm đặt thủ đô mới của Indonesia sẽ nằm gần thành phố Balikpapan.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ Rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Trước đó, ngày 16/8, Tổng thống Joko Widodo đã chính thức đề xuất lên Quốc hội Indonesia kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta về tỉnh Kalimantan, song không nêu địa điểm cụ thể. Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh.

Từng là cố đô của vương quốc Sunda thời trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập, hiện tại, Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số 9,6 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số gần 30 triệu người. Do địa thế thấp, thủ đô lớn hàng đầu thế giới này đang chìm dần nước biển, trung bình 18cm mỗi năm. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại Jakarta, ước tính mỗi năm gây thiệt hại kinh tế tới 7,04 tỷ USD.

to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i

 

Indonesia: Máy bay quân sự chở 12 người mất tích

Một nguồn tin quân sự Indonesia cho biết chiều 28/6, một máy bay của quân đội nước này được cho là chở 12 người đã ...

to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i

 

Indonesia dỡ bỏ hạn chế quyền truy cập vào các mạng xã hội

Ngày 25/5, Indonesia đã dỡ bỏ hạn chế tạm thời quyền truy cập vào các trang mạng xã hội được áp đặt vài ngày trước ...

to ng tho ng indonesia cong bo di a die m da t thu do mo i

 

Indonesia bắt giữ 20 người biểu tình, ban bố tình trạng báo động khủng bố ở Jakarta

Ngày 22/5, một người phát ngôn cảnh sát Indonesia cho biết, lực lượng này đã bắt giữ ít nhất 20 người với cáo buộc kích ...

PV.

(theo The Jakarta Post)