Tổng thống Czech: EU hiện không có một nhà lãnh đạo đủ mạnh

10/12/2018 06:38

​Ngày 9/12, Tổng thống CH Czech Milos Zeman tin rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga là vô ích, đồng thời nhấn mạnh, hiện không có một lãnh đạo đủ mạnh ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh Quyết ủng hộ Ukraine, Litva công bố lệnh trừng phạt Nga
tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh ​Đức không muốn tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh NTV của Nga, ông Zeman nói: "Các biện pháp trừng phạt là vô ích, chúng không giúp ích gì cả. Tôi mong sớm muộn những biện pháp trừng phạt này sẽ không còn tồn tại".

Theo Tổng thống Czech, EU thiếu một nhà lãnh đạo mạnh. Ông nói: "Rõ ràng Nga có một nhà lãnh đạo mạnh. Trung Quốc và Mỹ cũng có. Hãy tìm giúp tôi một nhà lãnh đạo đủ mạnh ở cấp độ EU. Thực sự tôi không thấy một vị lãnh đạo như vậy".

tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh
Tổng thống CH Czech Milos Zeman. (Nguồn: Russian Insight)

Tổng thống Czech cho rằng, sẽ không xảy ra bất kỳ xung đột quân sự quy mô lớn nào, bởi hiện tại mục tiêu của chiến tranh là đạt được thông qua các biện pháp kinh tế chứ không phải bằng vũ khí. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Zeman tin rằng sẽ có giải pháp cho bất đồng Nga - Mỹ liên quan tới Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Theo ông Zeman, nếu các bên không đạt được thỏa thuận thì sẽ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, Nga và Mỹ cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh ​Mỹ trừng phạt thêm 2 công ty Nga

Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài (OFAC) ngày 20/11 cho biết Mỹ đã bổ sung 6 cá nhân và 3 tổ chức vào ...

tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh ​Nga: Mỹ đang quay trở lại ý tưởng thay đổi chế độ tại Syria

Ngày 20/11, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Oleg Morozov tuyên bố bất chấp sức ép từ Mỹ, ...

tong thong czecheu hien khong co mot nha lanh dao du manh ​Iran ca ngợi Nga là đối tác tuyệt vời

Ngày 20/11, trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro của Pháp, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarid khẳng định, Nga là đối tác thương mại ...

(theo Sputnik)