Tổng thống Iran cảnh báo tình trạng chiến tranh kinh tế

06/11/2018 06:58

Ngày 5/11, Mỹ đã tái áp đặt toàn bộ biện pháp trừng phạt Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các cường quốc thế giới ký kết năm 2015, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế vốn đã khó khăn của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong cái mà Tổng thống Iran Hassan Rouhani mô tả giống như tình trạng chiến tranh mà Tehran đang phải đối mặt.

TIN LIÊN QUAN
tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te Iran: Mỹ cứ hoàn thành nghĩa vụ rồi hãy ngồi đàm phán
tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te Iran tuyên bố sẵn sàng ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Trong bài phát biểu trước các quan chức chính phủ được phát sóng truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Chúng ra đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế".

tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước các quan chức chính phủ được phát sóng truyền hình, ngày 5/11. (Nguồn: IRNA)

Đề cập tới cuộc chiến tranh gây nhiều tổn thất giữa Iran và Iraq vào những năm 80 của thế kỷ XX, dưới thời cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, ông Rohani nói: "Hôm qua Saddam đã đối đầu với chúng ta, hôm nay (Tổng thống) Trump đối đầu với chúng ta. Không có gì khác biệt. Chúng ta phải kháng cự và giành chiến thắng".

Ngoài ra, ông Rouhani, người ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử nêu trên, đã cam kết rằng Iran sẽ vẫn có thể bán dầu trên thị trường quốc tế. Công ty dầu mỏ quốc gia của Iran đã bắt đầu bán dầu thô cho các doanh nghiệp tư nhân. Sau đó những doanh nghiệp này sẽ bán cho những người mua giấu tên ở nước ngoài như là một cách để né tránh các lệnh trừng phạt.

tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te Mỹ công bố 7 nước được miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran

Ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố Mỹ quyết định miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với 7 nước.

tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te Mỹ trừng phạt Iran, thị trường dầu mỏ lâm nguy

Biện pháp trừng phạt của Washington với các nước nhập khẩu dầu Iran có thể đe dọa sự cân bằng của thị trường dầu thô ...

tong thong iran canh bao tinh trang chien tranh kinh te Iran tự tin về nội lực, không lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ

Ngày 2/11, Iran tuyên bố nước này không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ...

(theo AP)