Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Iran, muốn đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới tốt hơn

05/09/2019 06:58

TGVN. Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không loại trừ khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, dù chính quyền của ông tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran Pháp - Iran: Còn nước còn tát
tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran Pháp: Vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ gửi đi 'tín hiệu sai lệch'
tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Iran. (Nguồn: Lobelog)

Tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu có khả năng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Iran ở Liên hợp quốc (LHQ) hay không, Tổng thống Trump trả lời: "Dĩ nhiên, điều gì cũng có thể xảy ra".

Trước đó cùng ngày, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa ra mọi bước đi cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia của Iran... Bước đi thứ 3 (nhằm thu hẹp cam kết của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015) sẽ là phát triển các máy ly tâm. Chúng tôi sẽ thực hiện bước đi này vào ngày 6/9". Ngoài ra, ông Rouhani không cung cấp thêm thông tin chi tiết

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani cũng nói rằng, Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA): "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì quốc gia cần từ góc độ kỹ thuật và góc độ về tiến triển trong công nghệ hạt nhân, dưới sự kiểm soát của IAEA, trong một phần hoạt động hòa bình".

Ông Rouhani cũng cho hay, Iran cho tất cả các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân thêm 2 tháng để có thể đạt một thỏa thuận với Tehran.

Sau tuyên bố của ông Rouhani, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt 16 thực thể, 11 tàu và 10 cá nhân liên quan tới Iran, trong đó có một mạng lưới vận chuyển dầu lớn được cho là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố, Washington sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran và sẽ không đưa ra bất kỳ miễn trừ nào.

Ngoài ra, ông Hook nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán với Iran một thỏa thuận hạt nhân mới, tốt hơn so với Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015).

Đặc phái viên tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng, JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ và mục tiêu của Tổng thống Trump là đàm phán một thỏa thuận mới đưa toàn bộ các bên tới hòa bình và an ninh tại Trung Đông.

Về đề xuất của Pháp đưa ra một mức tín dụng 15 tỷ USD cho Tehran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, ông Hook cho hay, chưa có đề xuất cụ thể nào từ các đối tác châu Âu về mức tín dụng cho Iran.

Về tàu chở dầu Iran, tờ Financial Times trước đó đưa tin, ông Hook đã gửi thư điện tử cho chỉ huy Akhilesh Kumar của tàu chở dầu Adrian Darya 1 đề nghị trả hàng triệu USD để ông này có thể sống thoải mái nếu ông đưa tàu tới một nước có thể bị bắt giữ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận: "Chúng tôi đã thấy bài báo của tờ Financial Times và có thể xác nhận các thông tin là chính xác. Chúng tôi đã liên lạc với một số chỉ huy tàu cũng như các công ty vận chuyển hàng hải, cảnh báo họ về những hậu quả khi hỗ trợ cho tổ chức khủng bố nước ngoài". Nữ phát ngôn viên ám chỉ tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran

 

Ngoại trưởng Mỹ: Tàu chở dầu của Iran đi về hướng Syria

TGVN. Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ có thông tin đáng tin cậy khẳng định rằng, tàu chở dầu Adrian Darya ...

tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran

 

Chúc Iran may mắn, ông Trump nói Mỹ không liên quan đến sự cố tên lửa của Tehran

TGVN. Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ không liên quan đến vụ tên lửa đẩy mang vệ tinh Iran nổ trên ...

tong thong my de ngo kha nang gap nha lanh dao iran de nghi tra tien cho chi huy tau cho dau tehran

 

Cung cấp cho chương trình tên lửa của Iran, hai nhóm doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen'

TGVN. Ngày 28/8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 2 nhóm doanh nghiệp của Iran vào danh sách trừng phạt, đồng thời khẳng định, cả ...

(theo Reuters, AFP, Sputnik)