Ngoại trưởng Mỹ: Tàu chở dầu của Iran đi về hướng Syria

31/08/2019 09:27

TGVN. Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ có thông tin đáng tin cậy khẳng định rằng, tàu chở dầu Adrian Darya (trước đây có tên Grace 1) của Iran đã đi về hướng Syria.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria Siêu tàu chở dầu Grace 1 rời Gibraltar
ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria Gibraltar từ chối yêu cầu của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Iran
ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria
Ngoại trưởng Mỹ cho biết, có nguồn tin khẳng định rằng, tàu chở dầu của Iran đi về hướng Syria. (Nguồn: AP)

Trên trang mạng Twitter, ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng, tàu chở dầu Adrian Darya đang về hướng cảng Tartus của Syria. Tôi hy vọng tàu này sẽ thay đổi lộ trình. Thật là một sai lầm lớn khi tin tưởng ông Zarif”, ám chỉ Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran, người trước đó đảm bảo với Anh rằng, tàu chở dầu nói trên sẽ không đi tới Syria.

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, đã phong tỏa siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran theo một sắc lệnh chống khủng bố và mọi cá nhân, tổ chức hỗ trợ tàu này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.

Hai tuần trước, giới chức Mỹ đã đe dọa không cấp thị thực cho các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Adrian Darya 1. Theo Washington, tàu chở dầu này phục vụ các lợi ích của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. 

Theo giới chuyên gia, động thái mới này chẳng khác gì "đổ thêm dầu vào lửa" trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, vốn căng thẳng từ tháng 5/2018 - thời điểm Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Tehran và các cường quốc năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA), và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Cũng trong ngày 30/8, truyền thông Trung Đông cho biết, Lebanon đã phủ nhận thông tin của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, tàu chở dầu Adrian Darya của Iran sẽ cập cảng ở Lebanon, trong bối cảnh lộ trình tiếp theo của con tàu này đang làm dấy lên những đồn đoán trong khu vực.

Lebanon đồng thời khẳng định, quốc gia này không mua dầu thô vì Lebanon không có nhà máy lọc dầu. Bên cạnh đó, Lebanon cũng không nhận được yêu cầu nhập cảnh của tàu Adrian Darya.

Tàu Adrian Darya đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria, song Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu này sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế.

ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria

 

Anh - Iran: Cầu giữ danh, vọng níu thế

TGVN. Anh quyết định thả tàu chở dầu đã bắt giữ của Iran hồi tháng trước, trong khi Mỹ lại đề nghị khác. Tại sao ...

ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria

 

Đáp lại tuyên bố của Anh, Iran khẳng định không đưa ra cam kết để tàu Grace 1 được thả

TGVN. Ngày 16/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố, Tehran không đưa ra cam kết nào nhằm đổi lấy việc thả ...

ngoai truong my tau cho dau cua iran di ve huong syria

 

Hải phận vùng Vịnh không phải là nơi để Mỹ, Anh và Israel phô trương và thể hiện "đạo đức giả"

TGVN. Ngày 15/8, Mỹ đã đe dọa cấm cấp thị thực cho thủy thủ đoàn của siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

PV.

(theo Reuters)