Gibraltar từ chối yêu cầu của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Iran

18/08/2019 21:22

TGVN. Ngày 18/8, Gibraltar đã từ chối một yêu cầu của Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, đồng thời cho biết vùng lãnh thổ này không thể tuân theo bởi việc này do luật pháp Liên minh châu Âu (EU) quy định.

TIN LIÊN QUAN
gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1, Iran cáo buộc Washington cố ngăn cản một cách tuyệt vọng
gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran Iran từ chối đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Tehran
gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran
Tàu chở dầu Grace 1 neo đậu ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh, ngày 15/8. (Nguồn: AP)

Thông báo của chính quyền Gibraltar nêu rõ, chính quyền trung ương không thể tìm kiếm lệnh bắt giữ theo đề nghị của Mỹ do quy định trong vận hành luật pháp của EU và những khác biệt trong cơ chế trừng phạt có thể được áp dụng với Iran tại EU và Mỹ. Thông báo cho biết cơ chế trừng phạt của EU nhằm vào Iran, vốn cũng áp dụng ở Gibraltar, có phạm vi hẹp hơn rất nhiều khi được áp dụng tại Mỹ.

Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU chở dầu tới Syria. Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Hãng vận tải Astralship, vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, cho biết con tàu này sẵn sàng rời Gibraltar trong ngày 18/8 hoặc 19/8 tới. Tàu Grace 1 đã được đổi tên thành Adrian Darya-1.

Cùng ngày 18/8, hãng tin Mehr dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi cho biết, sẵn sàng cử đội tàu hải quân hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya-1 hiện ở Gibraltar nếu nhà chức trách yêu cầu.

gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran

 

Khủng hoảng hạt nhân: Iran sẵn sàng “chơi” tới cùng

TGVN. Iran đã tiến thêm một bước khi tuyên bố tái khởi động chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, theo nhận định của trang mạng ...

gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran

 

Không giống như cướp biển vùng Gibraltar, Tehran tuân thủ luật Hàng hải quốc tế

Ngày 20/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố mọi hành động của nước này ở vịnh Persian đều tuân thủ luật Hàng hải quốc ...

gibraltar tu choi yeu cau cua my bat giu tau cho dau iran

 

Mỹ - Iran và câu chuyện Gibraltar: Phép thử nhờ mập mờ

TGVN. Cả trên thực tế lẫn trong khẩu chiến, căng thẳng và đối đầu giữa Mỹ - Iran đều leo thang mức độ. Tổng thống ...

(theo Reuters, AP)