Cung cấp cho chương trình tên lửa của Iran, hai nhóm doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen'

29/08/2019 06:48

TGVN. Ngày 28/8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 2 nhóm doanh nghiệp của Iran vào danh sách trừng phạt, đồng thời khẳng định, cả 2 nhóm này là những nhà cung cấp quan trọng đối với chương trình tên lửa của Tehran và là những nhân tố hỗ trợ cho các hoạt động phát triển tên lửa của Iran.

TIN LIÊN QUAN
my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den Từ chối đề nghị của Tổng thống Pháp, Iran nhấn mạnh chương trình tên lửa không phải để đàm phán
my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den Mỹ phát hiện tên lửa Iran tại Vịnh Persian
my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den
Mỹ đưa các nhà cung cấp cho chương trình tên lửa của Iran vào “danh sách đen”. (Nguồn: AFP)

Với sự cộng tác của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Tài chính Mỹ đã phát hiện “Mạng lưới Dehghan” của Hamed Dehghan và Hadi Dehghan thu mua và cung cấp “các linh kiện điện tử cấp độ quân sự” cho một công ty cơ khí của Iran có mối quan hệ hợp tác với quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của nước này.

Hai nhân vật mạng họ Dehghan hoạt động thông qua doanh nghiệp Ebtekar Sanat Ilya và một công ty bình phong có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) là Green Industries (Hong Kong) Limited.

Một nhóm doanh nghiệp thứ 2 là “Mạng lưới Shariat”, do Seyed Hossein Shariat điều hành và tập trung vào công ty Asre Sanat Eshragh của nhân vật này, cũng bị liệt vào danh sách đen do hành vi cung cấp các sản phẩm hợp kim nhôm cho những tổ chức của Iran đã bị trừng phạt vì các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của họ.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ thúc đẩy các sáng kiến vượt qua khủng hoảng xung quanh Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, tuy nhiên, các sáng kiến đưa ra phải chấp nhận được đối với tất cả các bên tham gia thỏa thuận này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Các sáng kiến mà lãnh đạo Pháp đưa ra nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân Iran, được Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Emmanuel Macron thảo luận chi tiết tại cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước tại Brégançon, Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Macron nhằm khôi phục tính khả thi của JCPOA và các thỏa thuận ghi trong đó”.

Theo ông Lavrov, hiện tất cả đang ở trong quá trình đàm phán, tham vấn và kết quả được coi là thành công nếu chấp nhận được với tất cả các bên tham gia JCPOA. Moscow sẵn sàng thúc đẩy để đạt được kết quả như vậy.

my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den

 

​Iran bác bỏ chỉ trích của EU về chương trình tên lửa

Ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng bác bỏ những lời chỉ trích của EU liên quan đến chương trình tên lửa, chính ...

my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den

 

Iran cảnh báo châu Âu về "bước nhảy chiến lược" về tên lửa

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRG), tức quân đội nước này, Chuẩn tướng Hossein Salami cảnh báo châu Âu không ...

my dua cac nha cung cap cho chuong trinh ten lua cua iran vao danh sach den

 

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Iran khẳng định tiếp tục nghiên cứu và thử tên lửa

Kênh truyền hình Press TV ngày 21/12 dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ...

PV.

(theo AFP, TASS)