Từ chối đề nghị của Tổng thống Pháp, Iran nhấn mạnh chương trình tên lửa không phải để đàm phán

27/08/2019 06:25

TGVN. Ngày 26/8, kênh truyền hình PressTV dẫn nguồn thạo tin cho biết, Iran đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm đưa chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này vào chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán mới.    

TIN LIÊN QUAN
tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan Mỹ phát hiện tên lửa Iran tại Vịnh Persian
tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan ​Iran bác bỏ chỉ trích của EU về chương trình tên lửa
tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan
Iran nhấn mạnh chương trình tên lửa của Tehran không phải để đàm phán. (Nguồn: AP)

Theo nguồn tin, Iran đã phản hồi đề nghị của Tổng thống Macron khi nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa của Tehran không phải để đàm phán. Bên cạnh đó, Iran cũng từ chối lời đề nghị của Pháp nhằm thảo luận về sự hiện diện của Iran trong khu vực.

Liên quan tới ý tưởng của Tổng thống Pháp nhằm thiết lập nguồn tín dụng trị giá 15 tỷ USD trong khuôn khổ một cơ chế nhằm giúp Tehran thực hiện các giao dịch thương mại, nguồn tin này cho biết Iran sẽ cân nhắc đảo ngược quyết định rút lại một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu nguồn tín dụng này được đảm bảo.

Đánh giá về một số thông tin truyền thông phương Tây đưa ra về khả năng đàm phán giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nguồn tin này cho biết bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Bên cạnh đó, Iran sẽ không tham gia đàm phán cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Cùng ngày 26/8, truyền thông Iran cho biết, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi đã ca ngợi những thành tựu đạt được trong lĩnh vực quốc phòng của Iran trong thời gian gần đây. Ông Mousavi cho rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này đã có đủ khả năng chế tạo nhiều loại vũ khí “chiến lược” để đối phó với những mối đe dọa nhằm vào nước này.

Theo hãng thông tấn Tasnim, phát biểu tại một triển lãm quân sự ở Tehran, Tướng Mousavi ca ngợi "năng lực và tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng". Ông Mousavi nêu rõ: "Khả năng và sự cố gắng của các nhà khoa học trẻ thuộc Bộ Quốc phòng cao hơn nhiều những gì mà chúng ta thấy".

Ông Mousavi cho rằng "để chế tạo hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373, các chuyên gia quân sự đã đánh giá tất cả các mối đe dọa từ trên không, và dựa trên những dữ liệu đó, họ đã chế tạo ra một loại vũ khí chiến lược có sức mạnh lớn và chuyển giao cho Lục quân".

Trong những năm gần đây, các chuyên gia quân sự Iran đã có những bước tiến lớn trong việc tự nghiên cứu và chế tạo hàng loạt các thiết bị quân sự hiện đại, góp phần tăng cường sức mạnh cho quân đội cũng như năng lực phòng thủ của quốc gia.

tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan

 

Iran triển khai tàu khu trục tới Vịnh Aden

TGVN. Ngày 26/8, kênh truyền hình nhà nước Press TV đưa tin, Iran đã triển khai một tàu khu trục hải quân với hệ thống ...

tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan

 

Tổng thống Trump: Iran đang trở thành một “quốc gia suy yếu”, nếu Iran muốn, Mỹ sẵn sàng đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 khẳng định, nếu Iran muốn đàm phán, ông sẽ sẵn sàng.

tu choi de nghi cua tong thong phap iran nhan manh chuong trinh ten lua khong phai de dam phan

 

Iran. Anh cảnh cáo Iran phá bỏ cam kết, Pháp tuyên bố bảo vệ JCPOA

Trước động thái mới của Iran, ngày 8/5, Anh, Pháp đã lên tiếng kêu gọi Iran tôn trọng mọi cam kết trong thỏa thuận hạt ...

PV.

(theo Press Tv, Tasnim)