Tổng thống Nga mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Mỹ

15/05/2019 06:44

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi. Tổng thống Putin khẳng định Moscow mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Washington.

 

TIN LIÊN QUAN
tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump sẽ sớm gặp nhau?
tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my Tổng kết điều tra Mueller và triển vọng quan hệ Mỹ - Nga
tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my
Tổng thống Nga mong muốn "khôi phục hoàn toàn quan hệ" với Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 3/5, ông đã "có ấn tượng rằng Tổng thống (Trump) muốn khôi phục quan hệ và liên lạc Nga - Mỹ để giải quyết những vấn đề thể hiện lợi ích chung".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng, dù báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "khác thường", song đây là một "nghiên cứu khách quan" cho thấy "không có dấu hiệu thông đồng" giữa Moscow và Washington trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Putin đang để ngỏ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh mới với người đồng cấp Mỹ nếu Moscow nhận được đề nghị chính thức từ Washington.

Hôm 13/5, Tổng thống Trump cho biết đã lên kế hoạch gặp người đồng cấp Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

Theo ông Yuri Ushakov - trợ lí Điện Kremlin, cuộc hội kiến giữa Tổng thống Nga và Ngoại trưởng Mỹ cùng ngày tại Sochi không tạo ra bất kì đột phá nào.

Ông cho hay, tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh sẵn sàng trở lại đối thoại thực chất bình thường về mọi khía cạnh ổn định chiến lược giữa 2 nước cũng như mọi khía cạnh trong vấn đề kiểm soát vũ khí.

Ông Ushakov cũng xác nhận việc Tổng thống hai nước nhất trí phát động đối thoại giữa Bộ Ngoại giao hai nước về vấn đề ổn định chiến lược.

tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my Nga: Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân

Ngày 14/5, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov cho rằng, ...

tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my Nga tuyên bố sẽ phát triển Các lực lượng Hàng không Vũ trụ

Ngày 13/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm ...

tong thong nga mong muon khoi phuc hoan toan quan he voi my Tổng thống Mỹ sẽ gặp lãnh đạo Nga và Trung Quốc tại Hội nghị G20

The Hill đưa tin, ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir ...

(theo The Guardian)