Tổng thống Trump chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không phải là bạn của Mỹ

18/08/2018 06:44

Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đồng minh này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là bạn của Mỹ khi bắt giữ một linh mục người Mỹ với cáo buộc  làm gián điệp.  

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump chi trich tho nhi ky khong phai la ban cua my Bình luận của TG&VN: Thổ Nhĩ Kỳ - Thân với Nga, xa rời Mỹ
tong thong trump chi trich tho nhi ky khong phai la ban cua my ​Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tháo gỡ bế tắc ngoại giao

Trả lời giới truyền thông mới đây, Tổng thống Trump khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là một vấn đề. Họ không hành động giống như một người bạn. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra”.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trunp đưa ra trong bối cảnh một tòa án phúc thẩm Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối thả tự do cho linh mục Andrew Brunson.

tong thong trump chi trich tho nhi ky khong phai la ban cua my
Tòa án phúc thẩm Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thả tự do cho linh mục Andrew Brunson. (Nguồn: AP)

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan đến vụ bắt giữ linh mục Andrew Brunson của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng Thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả linh mục Brunson và ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng mức thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

tong thong trump chi trich tho nhi ky khong phai la ban cua my Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tìm đồng minh mới thay thế Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới nếu nước này không ...

tong thong trump chi trich tho nhi ky khong phai la ban cua my Mỹ - Thổ: Từ căng thẳng ngoại giao đến "cuộc chiến thương mại”

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson, quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang căng ...

(theo CBS News)