Tổng thống Ukraine tiết lộ Bộ Ngoại giao nước này đã ngăn cuộc điện đàm Zelenskiy - Putin đầu tiên

01/09/2019 12:28

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski ngày 1/9 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TIN LIÊN QUAN
tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo chưa thực hiện trao đổi tù nhân với Nga
tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien Tổng thống Trump: Tổng thống Ukraine "là một người rất biết lẽ phải", sẽ sớm tới thăm Mỹ
tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien
Tổng thống Ukraine tiết lộ Bộ Ngoại giao đã ngăn cuộc điện đàm thượng đỉnh Zelenskiy - Putin đầu tiên. (Nguồn: Sputnik)

Theo báo mạng Nga, phát biểu trong chương trình “100 ngày của Tổng thống Ukraine” trên kênh truyền hình “1+1”, Tổng thống Zelenskiy thừa nhận, lãnh đạo trước đây của Bộ Ngoại giao Ukraine đã tìm cách ngăn cuộc điện đàm đầu tiên của ông với Tổng thống V. Putin. Ông Zelenskiy nói: “Bộ Ngoại giao thực sự đã không muốn… tôi điện đàm với Tổng thống Nga. Đối với họ, đây là một vấn đề chính trị, đối với tôi – đây là vấn đề nhân văn”.

Tổng thống Zelenskiy cũng cho hay, ông quyết định gọi điện cho Tổng thống Putin vì nhận thấy Nga không thực thi quyết định của Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc về việc thả các thủy thủ Ukraine và ngày nào cũng có người thiệt mạng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Nguyên thủ Ukraine nói: “Tôi quyết định gọi điện. Cuộc điện đàm diễn ra trong khoảng 30 phút. Chúng tôi nói về việc trả tự do cho các thủy thủ (Ukraine), về các bước tiếp theo, về cuộc chiến ở Donbass. Ông ấy (Putin) thông báo thông tin mà tôi biết. Tôi nói thông tin mà ông ấy có được. Và đó là những thông tin khác nhau về những gì đang xảy ra ở Donbass”.

Theo lời kể của ông Zelenskiy, lần thứ hai ông gọi cho Tổng thống Putin sau cái chết của các quân nhân Ukraine. Ông Zelenskiy lưu ý rằng, ông không có quyền tiết lộ nội dung cuộc điện đàm này. Ông nói: “Chúng tôi đã thống nhất về các bước chi tiết hơn để trao trả những người của chúng ta, không chỉ các thủy thủ”. Tổng thống Ukraine cũng cho biết trong cuộc điện đàm lần thứ 2, ông đã thỏa thuận với Tổng thống Putin rằng, cuộc trao đổi tiếp theo của nguyên thủ 2 nước sẽ diễn ra trong cuộc họp theo định dạng Normandy về Ukraine.

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Zelenskiy với Tổng thống Putin diễn ra vào ngày 11/7 và cuộc thứ hai vào ngày 7/8.

tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien

 

Ukraine hối thúc Nga can thiệp để lực lượng ly khai ngừng giết hại người dân

TGVN. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột ly khai ...

tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien

 

Vì sao Tổng thống Ukraine đột ngột hối thúc họp nhóm Bộ tứ Normandy?

TGVN. Ngày 6/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi lãnh đạo của Pháp, Đức và Nga (ba nước còn lại trong nhóm Bộ ...

tong thong ukraine tiet lo bo ngoai giao da ngan cuoc dien dam thuong dinh zelenskiy putin dau tien

 

Kiev hé lộ cách đưa Crimea trở về Ukraine

TGVN. Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea, ông Anton Korinevich đã nói về kế hoạch Kiev lấy lại bán đảo này.

(theo Unian, Sputnik)