Tổng tuyển cử Hàn Quốc: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, giành đa số tại Quốc hội lần đầu tiên sau 16 năm

16/04/2020 10:35

TGVN. Theo kết quả sơ bộ công bố sáng 16/4, đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 21 ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi Giữa đại dịch Covid-19, Hàn Quốc bắt đầu tổng tuyển cử, tỷ lệ cử tri đi bầu cao
tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi Bầu cử Hàn Quốc: Tổng thống Moon có thể biến việc xử lý tốt dịch Covid-19 thành lợi thế 'ghi bàn'?
tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi
99,3% phiếu bầu cử Quốc hội Hàn Quốc đã được kiểm. (Nguồn: Staits Times)

Trong cuộc bầu cử ngày 15/4, cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội gồm 300 thành viên, trong đó 253 ghế được bầu trực tiếp và 47 ghế bầu cho đại diện chính đảng. Mỗi cử tri bầu một phiếu cho ứng cử viên và một phiếu cho đảng mà họ ủng hộ.

Với 99,3% số phiếu bầu trực tiếp đã kiểm, Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, DP hiện dẫn đầu tại 163 đơn vị bầu cử trên cả nước, tiếp sau đó là UFP với 84 khu vực.

Trong khi đó, với 92,7% phiếu bầu cho đại diện chính đảng đã kiểm, đảng Tương lai - vệ tinh của UFP giành được 19 ghế, tiếp sau là đảng Dân chủ vì dân - vệ tinh của DP được 17 ghế.

Như vậy, theo kết quả sơ bộ, lần đầu tiên trong 16 năm qua, đảng DP cùng đảng vệ tinh Dân chủ vì dân dự kiến giành được 180 ghế, chiếm 3/5 tổng số ghế tại Quốc hội. Đảng đối lập chính Tương lai Thống nhất (UFP) cùng đảng vệ tinh Tương lai dự kiến được 103 ghế.

Kết quả này được cho là thể hiện sự ủng hộ của cử tri đối với các nỗ lực của chính phủ ứng phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến được công bố trong ngày 16/4.

Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc lần này thu hút sự quan tâm đặc biệt của quốc tế vì đây là cuộc bầu cử đầu tiên trên thế giới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi

 

Dịch Covid-19: Mỹ qua đỉnh dịch, kêu gọi Trung Quốc 'minh bạch', Hàn Quốc ghi nhận tín hiệu tích cực

TGVN. Ngày 15/4, Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ đã qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Thêm 1 bệnh nhân nhiễm, BN268 là người dân tộc Mông, 16 tuổi

TGVN. Tính đến 7h ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do virus corona chủng ...

tong tuyen cu han quoc thang ap dao lan dau tien sau 16 nam dang cam quyen gianh da so tai quoc hoi

 

Cập nhật 7h ngày 16/4: Biểu đồ dịch Covid-19 tăng theo phương thẳng đứng, Pháp, Mỹ dẫn đầu về số ca tử vong trong ngày

TGVN. Tính đến 7h ngày 16/4 (giờ Việt Nam), thế giới có 2.075.528 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng ...

Thế Việt

(theo Yonhap)