Nhỏ Bình thường Lớn

Trung Quốc cảnh báo 'không ai được lợi' nếu Chiến tranh Lạnh

Ngày 28/2, Đại sứ Trương Quân, Trưởng phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định, sẽ “không có bên nào được lợi" nếu xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và Mỹ.
Trung Quốc cảnh báo 'không ai được lợi' nếu Chiến tranh Lạnh. (Nguồn: THX)
Đại sứ Trung Quốc Trương Quân phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 28/2. (Nguồn: THX)

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ về Ukraine diễn ra tại New York (Mỹ), Đại sứ Trương Quân lưu ý, tình hình ở Ukraine đang thay đổi nhanh chóng.

Ưu tiên trước mắt là tất cả các bên liên quan thực hiện các biện pháp kiềm chế cần thiết, ngăn tình hình diễn biến xấu đi trong khi đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hướng tới một giải pháp chính trị.

Ông khẳng định, Trung Quốc hoan nghênh việc bắt đầu các cuộc đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine, cho rằng Kiev nên đóng vai trò là cầu nối đối thoại giữa phương Đông và phương Tây.

Đại sứ Trương Quân đồng thời nhấn mạnh, mọi hành động của LHQ và các bên liên quan của cộng đồng quốc tế cần ưu tiên hòa bình, sự ổn định của khu vực và an ninh chung cho tất cả mọi người, đồng thời phải giúp giảm leo thang căng thẳng và tạo thuận lợi cho một giải pháp ngoại giao.

Cảnh báo, Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu và sẽ không bên nào có thể hưởng lợi nếu cuộc chiến xảy ra ngoài sự mất mát, nhà ngoại giao kêu gọi cần loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh dựa trên sự đối đầu giữa hai cực.

Trung Quốc bày tỏ ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga trong việc nối lại các cuộc đối thoại, giải quyết phù hợp các mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên, cũng như nỗ lực xây dựng một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực.

Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng diễn ra ngày 28/2 với sự tham dự của tất cả 193 nước thành viên LHQ, được tổ chức theo nghị quyết do Hội đồng Bảo an (HĐBA) thông qua sau cuộc họp khẩn vào ngày 27/2.

Nga, nước Ủy viên thường trực HĐBA, bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết tổ chức cuộc họp này nhưng theo quy định của LHQ, quyền phủ quyết không cản trở được việc đưa vấn đề Ukraine ra Đại hội đồng nếu 9 trong tổng số 15 nước Ủy viên HĐBA bỏ phiếu nhất trí.

Nghị quyết của HĐBA về tổ chức phiên họp này nhận được ủng hộ của 11 nước Ủy viên HĐBA.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/3, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ukraine, trong bối cảnh lo ngại về an toàn của họ liên quan chiến sự ở Ukraine.

Tờ Global Times dẫn thông tin của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev cho biết, vào ngày 28/2, khoảng 600 sinh viên trung Quốc đã được sơ tán khỏi thủ đô Kiev và thành phố cảng Odessa ở miền Nam Ukraine tới Moldova.

Hơn 1.000 công dân khác của Trung Quốc sẽ rời Ukraine vào ngày 1/3 để tới Ba Lan và Slovakia, hai quốc gia thành viên EU.

Động thái bất ngờ của Thủ tướng Đức

Động thái bất ngờ của Thủ tướng Đức

Ngày 28/2, theo truyền thông Israel, Bộ Ngoại giao Đức thông báo, Thủ tướng nước này Olaf Scholz sẽ có chuyến thăm ngắn ngày tới ...

Loại Moscow khỏi SWIFT, khí đốt Nga dính đòn đau, Mỹ và phương Tây cũng ‘bị thương’ nặng

Loại Moscow khỏi SWIFT, khí đốt Nga dính đòn đau, Mỹ và phương Tây cũng ‘bị thương’ nặng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, việc Mỹ và các nước phương Tây loại Nga khỏi hệ thống SWIFT, dù có ...

(theo China Daily, AFP)

Tin cũ hơn

Nga-Mỹ bàn tính chuyện cùng nhau quản lý nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà không có Ukraine? Nga-Mỹ bàn tính chuyện cùng nhau quản lý nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà không có Ukraine?
Tổng thống Trump: Mỹ thực hiện nhiều cuộc 'tấn công hoàn hảo' nhằm vào các phần tử IS ở Nigeria Tổng thống Trump: Mỹ thực hiện nhiều cuộc 'tấn công hoàn hảo' nhằm vào các phần tử IS ở Nigeria
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình
Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử
Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh
Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS,  Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS, Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai
Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược
Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui
Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas
Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì? Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì?