Trung Quốc: Mỹ không nên lợi dụng 'sức ép quá đà' để giải quyết các vấn đề Trung Đông

18/06/2019 14:54

Ngày 18/6, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ chớ nên mở "chiếc hộp Pandora" ở Trung Đông sau khi Mỹ tuyên bố triển khai thêm 1.000 quân tới khu vực này trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong Mỹ sẽ đưa 1.000 binh sĩ tới Trung Đông để 'phòng vệ' các đe dọa từ Iran
trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong Răn đe Iran, Mỹ cân nhắc cử thêm lực lượng tới Trung Đông
trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong
Mỹ không nên lợi dụng "sức ép quá đà" để giải quyết các vấn đề với Iran. (Nguồn: India Express)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng kêu gọi Tehran không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân "quá dễ dàng" sau khi Iran tuyên bố sẽ bỏ qua giới hạn dự trữ uranium nếu các cường quốc thế giới không thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận hạt nhân trong vòng 10 ngày tới.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Mỹ không nên lợi dụng "sức ép quá đà" để giải quyết các vấn đề với Iran giữa lúc xảy ra tranh cãi sau các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở vùng Vịnh, đòng thời kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng và không kích động một cuộc đụng độ.

Cùng phản ứng với Trung Quốc, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura lên tiếng bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông sau vụ tấn công gần đây nhằm vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Nishimura trong buổi họp báo cho biết: "Đây là vấn đề gây lo ngại sâu sắc, bởi căng thẳng sẽ leo thang tại khu vực Trung Đông. Chúng tôi sẽ duy trì liên lạc với Mỹ và Iran, và Tokyo sẽ nỗ lực để giúp giảm nhẹ căng thẳng cũng như làm ổn định tình hình".

Trước đó một ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố sẽ triển khai thêm quân tới Trung Đông. Ông Shanahan khẳng định Mỹ không tìm cách gây xung đột với Iran và việc điều thêm quân tới Trung Đông là nhằm bảo vệ lợi ích cũng như quân nhân của Mỹ tại khu vực.

Phản ứng về tuyên bố của Iran rằng, nước này sắp vượt giới hạn cho phép của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về sản lượng uranium làm giàu, ông Nishimura đã lên tiếng kêu gọi Iran tuân thủ các nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ thỏa thuận.

Ông Nishimura nêu rõ: "Chúng tôi muốn khuyến khích Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân", đồng thời nhấn mạnh Tokyo đã và đang duy trì liên lạc với Tehran ở nhiều cấp khác nhau.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Iran tuyên bố nước này sẽ bỏ qua hạn chế về dự trữ uranium làm giàu cấp độ thấp vào ngày 27/6 tới.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Tehran, tái khẳng định sự ủng hộ của Nhật Bản đối với thỏa thuận hạt nhân. Ông Abe cũng nhấn mạnh cần phải tránh gây xung đột quân sự bất ngờ giữa lúc bất đồng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong Mỹ và đồng minh lên tiếng về tuyên bố sản lượng uranium làm giàu của Iran

Mỹ tuyên bố thế giới sẽ không đầu hàng, Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran kiên nhẫn sau tuyên bố sản lượng uranium làm giàu ...

trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong Thu hẹp mức độ thỏa thuận trong JCPOA, Iran sắp vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium

Vào cuối tháng 6 này, Iran sẽ vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium làm giàu, vốn ở mức 300 kg được quy ...

trung quoc my khong nen loi dung suc ep qua da de giai quyet cac van de trung dong Tổng thống Trump khẳng định còn quá sớm để nghĩ đến việc có thỏa thuận với Iran

Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đánh giá cao chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới ...

(theo AFP/Reuters, Sputnik, Kyodo)