Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 cạnh tâm dịch viêm phổi lạ

02/02/2020 09:02

TGVN. Trung Quốc đã phát hiện dịch cúm gia cầm H5N1 tại Hồ Nam, tỉnh nằm sát phía Nam của Hồ Bắc, địa phương đang là tâm dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la Muôn vàn cách phòng ngừa virus corona được dân mạng "rỉ tai, mách nước"
trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la Quyết liệt ngừa virus corona, Nhật Bản lập đường dây nóng cho du khách nước ngoài
trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la
Trung Quốc đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 cạnh tâm dịch viêm phổi lạ. (Nguồn: SCMP)

SCMP dẫn thông báo ngày 1/2 của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay họ đã phát hiện ra ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại nằm ở Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam.

“Trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con đã chết. Giới chức địa phương đã tiến hành tiêu hủy 17.828 gia cầm”, thông báo cho hay.

Chưa có thông tin về việc virus H5N1 Hồ Nam xuất hiện trên người.

Thông tin về dịch cúm gia cầm được công bố trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc vẫn đang huy động mọi nguồn lực để kiểm soát virus corona chủng mới gây nên bệnh viêm phổi lạ ở Hồ Bắc, tỉnh nằm sát ngay Hồ Nam.

Tính đến ngày 2/2, virus corona chủng mới đã làm 304 người thiệt mạng và khoảng 14.500 người trên toàn cầu nhiễm mầm bệnh.

Virus H5N1 gây nên bệnh hô hấp nghiêm trọng ở gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho con người. Virus này lần đầu được phát hiện năm 1996 tại Trung Quốc và có thể làm gia cầm chết hàng loạt.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết virus H5N1 có thể lây từ người qua người nhưng việc lây nhiễm không phải là dễ dàng. Theo trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ, hầu hết các ca người nhiễm virus H5N1 đều do một thời gian dài tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cúm gia cầm cũng gây ra tỉ lệ tử vong cao với người, khoảng hơn 50% trong 15 năm qua (SARS là 10%, trong khi virus corona chủng mới là hơn 2%).

trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la

 

Thêm 45 ca tử vong tại Trung Quốc, xác nhận ca nhiễm thứ tám tại Mỹ

TGVN. Tối 1/2, nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố tỉnh này đã có thêm 45 trường hợp tử vong ...

trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la

 

Nỗ lực phòng dịch viêm phổi do virus corona của Việt Nam được đánh giá cao

TGVN. Ngày 30/1, trang Asia Times đăng tải bài viết đánh giá cao phản ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam trước những diễn ...

trung quoc phat hien o dich cum gia cam h5n1 canh tam dich viem phoi la

 

Dịch virus corona: Bài học từ đại dịch mới

TGVN. Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang hoành hành, dù vậy đã có thể chắt lọc ra được ...

Đức Hoàng

(theo Dân trí/SCMP)