Trung Quốc quyết tăng cường hợp tác chiến lược với Iran

11/06/2018 06:52

Ngày 10/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trao đổi với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

TIN LIÊN QUAN
lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa Iran để ngỏ khả năng đàm phán nếu Mỹ từ bỏ lời lẽ đe dọa
lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa ​Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium

Truyền thông Iran cho biết, trong cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, Tổng thống Iran cho rằng, Bắc Kinh đã đóng vai trò quan trọng và hiệu quả, trong các cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc thế giới vốn dẫn tới việc ký kết JCPOA.

Tổng thống Rouhani khẳng định, "hiện Bắc Kinh cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc củng cố JCPOA và thực hiện các cam kết của những bên khác", như Moscow. 

lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về quan hệ song phương, Tống thống Rouhani khẳng định, Iran hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở nước này.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh về sự hợp tác hiệu quả giữa Tehran và Bắc Kinh trong hoạt động đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và tình trạng buôn lậu, đồng thời kêu gọi hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác. 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc quyết tâm tăng cường hợp tác chiến lược với Iran. Theo ông, JCPOA là thành tựu lớn của sự hợp tác giữa các quốc gia, nhằm đảm bảo hòa bình và hợp tác ở khu vực.

Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ tìm cách thay đổi trật tự thế giới thông qua các cách tiếp cận đơn phương và vi phạm các quy định của quốc tế. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân cần phải thực thi đầy đủ các cam kết của mình.

Ông Tập lưu ý, Tehran và Bắc Kinh cần tăng cường hợp tác tại diễn đàn Liên hợp quốc, SCO, nhằm đối phó với chính sách đơn phương của Mỹ.

lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa ​Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA

Ngày 3/6, kênh truyền hình Press TV đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án lập ...

lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa ​Ủy ban Chung JCPOA sẽ đánh giá việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, một cuộc họp của Ủy ban Chung giám sát việc thực thi thỏa thuận ...

lanh dao iran va trung quoc thao luan ve jcpoa Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và hệ lụy

Không quá bất ngờ, nhưng việc Mỹ rút khỏi Hiệp định hạt nhân với Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn ...

(theo PressTV)