Iran để ngỏ khả năng đàm phán nếu Mỹ từ bỏ lời lẽ đe dọa

09/06/2018 15:12

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi ngày 8/6 cho biết, các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ không thể diễn ra nếu Washington vẫn sử dụng các lời lẽ đe doạ. 

TIN LIÊN QUAN
iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa ​Boeing hủy hợp đồng với các hãng hàng không Iran
iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa EU đơn độc trong JCPOA

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Qassemi tuyên bố khả năng đối thoại với Mỹ khó xảy ra dù trong bất cứ lĩnh vực nào nếu Washington chưa thể hiện sự tôn trọng với nhà nước Iran, cũng như từ bỏ lời lẽ đe dọa và cấm vận.

Ông này cũng cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nên ngừng những đe dọa nhằm vào người dân và các quốc gia khác, trước khi bày tỏ hy vọng về khả năng đàm phán một thoả thuận hạt nhân mới với Iran. Tuyên bố trên được đưa ra khi ngày 7/6, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ hy vọng vào thời điểm nào đó Iran có thể tiến hành đàm phán với Mỹ, nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận.

iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi. (Nguồn: ABNA)

Trong một động thái khác, ngày 8/6, Phó Tổng thống Iran Massoumeh Ebtekar tuyên bố, Tehran sẽ “không thể mãi chờ đợi” việc xác nhận thỏa thuận hạt nhân, sau khi Mỹ rút. Theo bà Ebtekar, Iran mong muốn các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc xác nhận “càng sớm càng tốt vì Iran không thể chờ đợi mãi được”, nhất là khi nó thuộc về quyền lợi quốc gia của Tehran.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Ebtekar cũng cho rằng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) là một thỏa thuận quan trọng cần được duy trì lâu dài, vì “nó không chỉ là một thỏa thuận hạt nhân, mà còn là một thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân”, có ý nghĩa rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh “đối với không chỉ khu vực Trung Đông, mà còn cả toàn cầu”.

Phó Tổng thống Iran cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thể hiện lập trường kiên quyết phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có thể gây cản trở các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời có thể làm phương hại tới sự tin cậy chính trị giữa các nước. 

iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa
Boeing đã ngừng hợp đồng chuyển giao 80 máy bay cho phía Iran vì lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt. (Nguồn: AFP)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/6, nghị sỹ Quốc hội Iran Taqi Kabiri cho biết, Tehran sẽ kiện tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ra các tòa án quốc tế, do hủy thỏa thuận bán 80 máy bay cho Tehran. Ông cho biết, Iran sẽ nghiêm túc theo đuổi vụ kiện tập đoàn Boeing ra các tòa án pháp lý và tư pháp quốc tế.

Ông Kabiri cũng nêu rõ, những hành động như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của Iran và Mỹ “không thể làm hại chúng tôi theo cách này”.

Boeing và Airbus nằm trong số những tập đoàn được Bộ Tài chính Mỹ cấp phép hoạt động tại Iran, sau khi EU và Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Tehran theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Theo đó, các hãng này được bán máy bay chở khách cho Iran. Tháng 12/2016, Boeing thông báo thỏa thuận bán 80 máy bay với tổng giá trị 16,6 tỷ USD cho hãng hàng không Iran Air.

Tuy nhiên, ngày 6/6 vừa qua, Boeing tuyên bố sẽ không chuyển giao máy bay cho Iran, do tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Washington với Tehran. Không chỉ Boeing hay Airbus, nhiều nhà sản xuất lớn khác của Mỹ và châu Âu như tập đoàn chế tạo ôtô PSA của Pháp và tập đoàn đa quốc gia của Mỹ General Electric cũng đã rút hoạt động khỏi Iran, do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa ​EU: Kế hoạch làm giàu uranium của Iran không vi phạm JCPOA

Ngày 5/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đánh giá ban đầu chỉ ra rằng thông báo của Iran về việc tăng khả năng làm ...

iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa ​Iran sẽ thông báo cho IAEA về việc nâng cấp năng lực làm giàu uranium

N​gười Phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Behrouz Kamalvandi cho biết nước này sẽ thông báo cho Cơ quan Năng ...

iran de ngo kha nang dam phan neu my tu bo loi le de doa ​Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium

Ngày 4/6, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei thông báo đã ra lệnh thực hiện các bước chuẩn bị để gia ...

(theo Press TV)