Trung Quốc thành lập Trung tâm nghiên cứu chống tham nhũng

25/09/2016 10:10

Theo Tân Hoa Xã (23/9) đưa tin, Trung tâm nghiên cứu chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản G20 vừa chính thức được thành lập tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung Vì sao Hội nghị G20 được tổ chức ở Hàng Châu?
trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung Ai Cập đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị G20
trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 4/9/2016. (Nguồn:Tân Hoa xã)

Trung tâm được thành lập với mục đích tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống tham nhũng theo thoả thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vừa diễn ra ở thành phố Hàng Châu.

Tại hội nghị G20 vừa qua, lãnh đạo của các nước trong khối đã tích cực ủng hộ sáng kiến của Trung Quốc về việc thành lập Trung tâm trên. Đây là cơ quan đầu tiên trong cơ cấu tổ chức của G20 phụ trách việc triển khai công tác nghiên cứu về tham nhũng, truy bắt tội phạm tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp của các đối tượng này.

Thông qua các phương thức nghiên cứu chuyên đề, thảo luận học thuật và đào tạo, Trung tâm sẽ tạo ra nền tảng để các nước thành viên G20 triển khai việc hợp tác, sáng tạo và giao lưu trong công tác chống tham nhũng, truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản.

Ngoài ra, các nước G20 sẽ hỗ trợ phía Trung Quốc về trí tuệ để giúp Bắc Kinh tham gia hợp tác chống tham nhũng trên toàn cầu, thúc đẩy sự hình thành của một trật tự chống tham nhũng quốc tế mới, với trọng tâm là hợp tác thực chất trong công tác truy bắt tội phạm và thu hồi tài sản.

Theo đánh giá của phía Trung Quốc, cùng với “Bộ nguyên tắc cấp cao về hợp tác truy bắt tội phạm tham nhũng và thu hồi tài sản” và “Kế hoạch Hành động chống tham nhũng giai đoạn 2017 - 2018”, việc thành lập Trung tâm trên là sự phản ánh sâu sắc lập trường và sự quan tâm của Trung Quốc đối với hợp tác quốc tế chống tham nhũng, bên cạnh đó còn giúp tăng cường tiếng nói và ảnh hưởng của Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ là chủ đề chính của hội nghị G20

Đã qua rồi cái thời phải tạo áp lực thắt chặt tài chính toàn cầu.

trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung Kỳ vọng G20!

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gồng mình trở lại quỹ đạo phát triển, với chủ đề “Vượt qua khủng hoảng để cùng ...

trung quoc thanh lap trung tam nghien cuu chong tham nhung Hội nghị G20 London: Gánh nặng kỳ vọng

Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Thủ đô nước Anh không bị đổ vỡ vì các nước chủ chốt đã đạt được sự nhất trí ...

Y.N