Trước áp lực dư luận, Tổng thống Algeria đệ đơn xin từ chức

03/04/2019 08:56

Hãng thông tấn nhà nước Algeria APS ngày 2/4 cho biết Tổng thống Abdelaziz Bouteflika ngày 2/4 đã đệ đơn xin từ chức sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình trên diện rộng.  

TIN LIÊN QUAN
truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc Bất ổn Algeria gia tăng, người dân biểu tình đòi Tổng thống từ chức
truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc Dân Algeria biểu tình yêu cầu Tổng thống Bouteflika chấm dứt kéo dài nhiệm kỳ 4

Theo APS, Hội đồng Hiến pháp dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để chính thức thông qua đơn từ chức của Tổng thống Bouteflika. Tuy nhiên, APS cùng ngày đưa tin Tham mưu trưởng Quân đội Algeria, Tướng Ahmed Gaed Salah đã yêu cầu sử dụng ngay các phương tiện hiến pháp để tuyên bó ông Bouteflika không còn phù hợp giữ cương vị tổng thống.

Nếu Hội đồng Hiến pháp sớm đưa ra quyết định, theo Hiến pháp, Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah sẽ giữ cương vị Tổng thống tạm quyền trong 90 ngày cho đến khi một cuộc bầu cử được tổ chức.

truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc
Tổng thống Algeria Bouteflika đã đệ đơn xin từ chức ngày 2/4. (Nguồn: BBC)

Sau quyết định này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 2/4 khẳng định tương lai của Algeria là do người dân nước này quyết định.

Phát biểu với báo chí, ông Palladino cho biết: “Những câu hỏi về việc làm thế nào để dẫn dắt sự quá độ này ở Algeria, đó là để cho người dân Algeria quyết định”.

Tổng thống Bouteflika, 82 tuổi, đắc cử tổng thống lần đầu tiên vào năm 1999. Cho đến nay, ông Bouteflika đã giữ cương vị này ở nhiệm kỳ 5 năm thứ 4 liên tiếp. Sau khi ông thông báo quyết định tranh cử nhiệm kì thứ 5, hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trên khắp đất nước Algeria yêu cầu ông rút lại quyết định.

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Tổng thống Bouteflika, ông Mustapha Bouchachi, luật sư, đồng thời là một nhà hoạt động cho biết, quyết định này của ông Bouteflika trước ngày 28/4 tới đây sẽ không giúp xoa dịu người dân và các hoạt động biểu tình, phản kháng vẫn sẽ tiếp tục.

truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc

 

Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

Ngày 8/2, tại phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) diễn ra ở thủ đô Addis-Ababa (Ethiopia), ...

truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc

 

Algeria áp dụng các biện pháp bảo vệ thương mại nước nhà

Algeria vừa công bố danh sách các hàng hoá phải chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS). Theo đó, 1.095 sản phẩm sẽ phải ...

truoc ap luc du luan tong thong algeria de don xin tu chuc

 

Ấn Độ, Algeria lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Ai Cập

Ngày 29/12, Chính phủ Ấn Độ và Algeria đã lên án vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam ...

(theo Reuters)