Trước khi từ chức, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phản đối Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một phần trừng phạt Iran

15/09/2019 14:41

TGVN. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nêu rõ với Tổng thống Mỹ Donal Trump rằng, ông cực lực phản đối ý tưởng dỡ bỏ trừng phạt Iran.

TIN LIÊN QUAN
ong john bolton phan doi y tuong cua tong thong my do bo mot phan trung phat iran Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết
ong john bolton phan doi y tuong cua tong thong my do bo mot phan trung phat iran Iran: Ông Bolton từ chức minh chứng sự thất bại trong chính gây sức ép của Mỹ với Tehran
truoc khi tu chuc co van an ninh quoc gia my phan doi tong thong my do bo mot phan trung phat iran
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: NBC News)

Hãng NBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có sự bất bình rõ ràng đối với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton liên quan đến việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran, chỉ 1 ngày trước khi ông Bolton bị sa thải.

NBC dẫn lời "một người thân ông Bolton" ngày 14/9 cho biết, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng dỡ bỏ trừng phạt Iran trong cuộc thảo luận với ông Bolton tại Phòng Bầu dục chiều 9/9. Theo nguồn tin, ông Bolton đã nêu rõ với Tổng thống Trump rằng, ông cực lực phản đối ý tưởng này. Ông Bolton đã rời khỏi vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào ngày hôm sau (10/9). Tổng thống Trump tuyên bố ông đã đề nghị ông Bolton từ chức, trong khi cựu cố vấn an ninh quốc gia này lại tuyên bố ông tự xin từ chức. Hiện, vị trí của ông Bolton chưa có người thay thế.

Trong khi đó, sau cuộc gặp Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon hôm 12/9 cho biết, sẽ không có thay đổi gì trong chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/9, người đứng đầu Lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Amirali Hajizadeh tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Hãng tin bán chính thức Tasnim dẫn lời ông Hajizadeh nhấn mạnh: "Mọi người điều nên biết rằng toàn bộ căn cứ Mỹ và các tàu sân bay của họ trong phạm vi tới 2.000 km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi... Iran luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh chính thức".

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen tấn công 2 nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia ở thành phố Abqaiq và Khurais.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCOPA) nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

ong john bolton phan doi y tuong cua tong thong my do bo mot phan trung phat iran

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham: Mỹ nên tấn công các nhà máy lọc dầu của Iran

TGVN. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ Graham viết: “Đã đến lúc Mỹ phải cân nhắc một cuộc tấn công nhằm vào ...

ong john bolton phan doi y tuong cua tong thong my do bo mot phan trung phat iran

Giới phân tích đánh giá tác động sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

TGVN. Kênh truyền hình PressTV của Iran ngày 14/9 dẫn nhận định của một số chuyên gia phân tích cho rằng, nguồn cung dầu mỏ ...

ong john bolton phan doi y tuong cua tong thong my do bo mot phan trung phat iran

Mỹ quy trách nhiệm cho Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi

TGVN. Nhà Trắng ngày 14/9 tuyên bố, Mỹ đã cam kết giữ nguồn cung thị trường xăng dầu ổn định trong bối cảnh một cuộc tấn ...

(theo Sputnik, Reuters, NBC News)