Mỹ quy trách nhiệm cho Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi

15/09/2019 08:30

TGVN. Nhà Trắng ngày 14/9 tuyên bố, Mỹ đã cam kết giữ nguồn cung thị trường xăng dầu ổn định trong bối cảnh một cuộc tấn công vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia do nhóm Houthi ở Yemen gây ra. Đồng thời, cáo buộc Iran tấn công các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia.

TIN LIÊN QUAN
my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi Mỹ sẵn sàng trừng phạt liên quan việc chuyển xăng dầu cho Triều Tiên
my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ ai chuyển xăng dầu cho Triều Tiên
my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: The Japan Times)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nêu rõ: "Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công ngày hôm nay vào các cơ sở năng lượng trọng yếu... Các hành động bạo lực nhằm vào khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng sống còn đối với kinh tế toàn cầu chỉ làm khoét sâu thêm xung đột và mất tin tưởng". Ông Deere cũng xác nhận rằng trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran tấn công các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia khi ông loại trừ sự dính líu của Yemen và khẳng định Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo cho biết: "Tehran đứng sau khoảng 100 vụ tấn công vào Saudi Arabia khi Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif giả vờ tham dự các sự kiện ngoại giao... Giữa lúc tất cả (các nước) kêu gọi giảm căng thẳng, thì Iran đã phát động một cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào nguồn cung năng lượng của thế giới".

my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi

Hoãn tăng thuế nhiên liệu, Pháp mong đẩy lui lực lượng "Áo vàng"

Tối 4/12 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng.

my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi

Giá dầu thế giới trải qua tháng tồi tệ nhất trong hơn 10 năm

Với ba phiên đi xuống trong tuần cuối cùng của tháng 11, giá dầu thế giới đã ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong hơn ...

my quy trach nhiem cho iran tan cong co so xang dau o saudi

Iran tìm cách kiềm chế các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Lãnh đạo nước này đang nghiên cứu giải pháp để duy trì xuất khẩu dầu mỏ và đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ.

(theo Reuters)