Truyền thông Canada: Bệnh nhân 91 khỏi bệnh - biểu tượng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

12/07/2020 14:21
Trần Linh
12/07/2020 14:21

TGVN. Trang CBC.ca của Canada ngày 11/7 có đăng bài viết với tiêu đề “Phi công Anh khỏi bệnh – biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam trở về quê hương”. Stephen Cameron, bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã được xuất viện ngày 11/7 để về nước.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 tại Việt Nam sáng 11/7: Ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, vượt biên trái phép khiến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn cao
Dịch Covid-19: Số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng trở lại, thêm một Tổng thống nhiễm bệnh
dich covid 19 chieu ngay 117 87 ngay khong co ca mac o cong dong 5050 benh nhan nuoc ngoai mac covid 19 da duoc viet nam chua khoi 2
Bệnh nhân 91 - nhận giấy chứng nhận xuất viện từ PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị. (Ảnh: BVCR)

Theo bài viết, trường hợp bệnh nhân người Anh Stephen Cameron, phi công làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã gây xúc động mạnh tại Việt Nam, nơi biện pháp xét nghiệm tập trung (vào các đối tượng cần xét nghiệm) kết hợp với một chương trình cách ly nghiêm ngặt đã hạn chế số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở con số 370 - một mức thấp vô cùng ấn tượng và không có ca tử vong.

Người đàn ông 43 tuổi này, được gọi là “bệnh nhân 91” đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020, nhập viện 3 ngày sau chuyến bay đầu tiên của ông cho Vietnam Airlines. Stephen Cameron đã tới một quán bar ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sau đó đã trở thành một ổ dịch Covid-19.

Bài viết cho biết tình trạng "thập tử nhất sinh" của Cameron và những nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam nhằm cứu sống bệnh nhận này, đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến thành công của Việt Nam với Covid-19. Giới chức y tế Việt Nam cho biết có thời điểm phổi của Cameron chỉ còn 10% hoạt động và bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch.

Canada thông qua chương trình kinh tế quan trọng giữa

 

Canada thông qua chương trình kinh tế quan trọng giữa 'cơn bão' Covid-19

Đầu tháng 4/2020, Cameron phải dùng máy thở và can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tháng 5/2020, giới chức y tế nói rằng bệnh nhân này cần phải khẩn cấp ghép phổi. Với sự chăm sóc không quản ngày đêm của các bác sĩ, tình trạng bệnh của Cameron đã được cải thiện. Tới tháng 6/2020, bệnh nhân này không cần phải ghép phổi và được cai máy thở.

Trước đó, hồi cuối tháng 5/2020, báo Globe and Mail của Canada cũng đã đăng bài viết với tiêu đề “Không có ca tử vong, Việt Nam tạo chuẩn mực cho cuộc chiến chống Covid-19”. Theo bài viết, Chính phủ Việt Nam đã sớm “khắc chế” được virus SARS-CoV-2 bằng các biện pháp cách ly, truy dấu tiếp xúc và các chiến dịch truyền thông xã hội để giáo dục cộng đồng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Thomas Alexander, chuyên gia Canada hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về giáo dục, hiện đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong cuộc chiến của Việt Nam với dịch Covid-19, ông ấn tượng nhất về tầm nhìn xa của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ông Alexander nhận định, giới chức Việt Nam dường như đã sớm hiểu thấu được bản chất phức tạp của dịch bệnh. Ở thời điểm ban đầu, khi virus trên còn “xa lạ” với người dân, nhiều người chưa tuân thủ những biện pháp hạn chế của Chính phủ một cách nghiêm túc. Nhưng sau đó, người Việt Nam cũng như người nước ngoài đều nhận ra các biện pháp quyết liệt là "xác đáng".

Sinh sống tại Việt Nam trong thời gian có dịch Covid-19, ông Thomas xúc động chia sẻ "tôi cảm thấy mình rất may mắn được có mặt ở đúng nơi và vào đúng thời điểm. Tôi sẽ làm tròn bổn phận của mình để đảm bảo cuộc chiến với Covid-19 thành công".

Kinh tế thế giới - viễn cảnh ảm đạm thời Covid-19

 

Kinh tế thế giới - viễn cảnh ảm đạm thời Covid-19

TGVN. Đóng cửa chống đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới đứng trước một cuộc khủng hoảng với những tác động tai hại hơn mọi dự ...

Australia: Bang Victoria ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 trong tuần

 

Australia: Bang Victoria ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 trong tuần

TGVN. Ngày 12/7, bang Victoria (Australia) phát hiện thêm 273 người mắc Covid-19, đánh dấu tròn một tuần ghi nhận số ca bệnh trong ngày ở ...

Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn ở nước ngoài

 

Trung Quốc muốn thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn ở nước ngoài

TGVN. Ngày 11/7, công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics của Trung Quốc cho biết đang đàm phán với Nga, Brazil, Chile và Saudi Arabia để ...

Trần Linh

(theo CBC)