​Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt

06/08/2018 15:11

Ngày 6/8, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khi Bình Nhưỡng đã có thiện chí rõ ràng.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat Triều Tiên thay người đại diện kênh liên lạc chính với Mỹ tại LHQ
truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat ​Mỹ: Hòa bình với Triều Tiên chỉ có được sau khi phi hạt nhân hóa

Rodong Sinmun cho rằng trong khi Bình Nhưỡng đã có những bước đi đầy thiện chí như tạm ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, dỡ bỏ bãi thử hạt nhân và trao trả hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) thì phía Washington lại đang hành động trái ngược với kế hoạch nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Tờ báo này cho rằng những biện pháp thiết thực của Bình Nhưỡng đã cho thấy các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không còn lý do để tồn tại.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy bộ này sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho tới khi hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa hay siết chặt các biện pháp trừng phạt là cách để tăng lợi thế đàm phán.

truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jng-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6. (Nguồn: Reuters)

Tờ báo này nhận định những biện pháp trừng phạt sẽ không thể giúp thúc đẩy quan hệ song phương. 

Nhiều trang mạng của Triều Tiên cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và xây dựng lòng tin. Trang Uriminzokkiri gọi các biện pháp gia tăng sức ép và trừng phạt là "lỗi thời" và kêu gọi hai bên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn và đẩy mạnh các nỗ lực nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Trang Maeri cũng nhấn mạnh Mỹ cần có hành động xây dựng lòng tin sau các động thái thiện chí của Triều Tiên. 

Những tuyên bố này đưa ra chỉ vài ngày say khi có báo cáo mật của LHQ cho thấy Triều Tiên vẫn chưa dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm nghị quyết của LHQ.

Cả Triều Tiên và Mỹ đều kêu gọi hợp tác nhằm chấm dứt chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh song phương hồi tháng Sáu vừa qua tại Singapore. Tuy nhiên, hai bên vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình thỏa thuận để đạt được mục tiêu này.

Trong một hội nghị an ninh diễn ra hôm 4/8, hai bên đã tranh luận về thỏa thuận tại Singapore. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong khi người đồng cấp Hàn Quốc Ri Yong Ho chỉ trích Washington rút khỏi cam kết chấm dứt chiến tranh.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc Triều Tiên vẫn tiếp tục các chương trình vũ khí là trái với cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ đạt tiến triển. 

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-53 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định quốc gia này cam kết xây dựng một cơ chế hòa bình nhưng chỉ sau khi Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/8, phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc mong muốn Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa và Mỹ hãy chứng tỏ sự chân thành bằng cách có những biện pháp tương ứng mà Bình Nhưỡng đòi hỏi.

truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat Triều Tiên thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trang mạng 38 North ngày 23/7 đưa tin, Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan ...

truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat Tổng thống Mỹ thất vọng vì không có tiến triển với Triều Tiên

Truyền thông địa phương đưa tin, trong cuộc họp riêng với các cố vấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra thất vọng vì ...

truyen thong trieu tien keu goi my do bo cac bien phap trung phat Ông Kim Jong-un nói gì trong thư khiến Tổng thống Trump hào hứng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã công bố bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó bày tỏ lạc ...

(theo Reuters)