Ứng xử trên mạng xã hội: Quy tắc và chế tài

TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) ban hành rất kịp thời, là các chuẩn mực hành vi không thể thiếu để người Việt Nam có được một 'cuộc sống mạng' lành mạnh, văn minh và an toàn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ứng xử trên mạng xã hội: Quy tắc và chế tài
TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành rất kịp thời.

Không lấy gì làm vẻ vang với thứ hạng “văn minh Internet” của bộ phận người Việt. Mới đây, Microsoft đã xếp Việt Nam vào top 5 nước kém văn minh internet nhất thế giới.

Đồng tình hay không, phản biện lại Microsoft chắc rất khó khăn. Bởi vì mọi hành vi trên internet đều để lại dấu vết.

“Trăm năm bia đá thì mòn - Ngàn năm bia mạng vẫn còn trơ trơ”. Microsoft chắc chắn có đầy đủ chứng cứ và số liệu khách quan cho việc xếp hạng của mình. Vậy thay vì tìm cách phản bác lại Microsoft, tốt hơn là nên cải thiện văn hóa mạng của chúng ta.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được Bộ TT&TT ban hành rất kịp thời. Đây là lần đầu tiên một Bộ quy tắc như vậy được ban hành. Nó hết sức ngắn gọn và mạch lạc.

Ngoài những quy tắc ứng xử chung, chuẩn mực được đề ra cho 4 nhóm đối tượng (các tổ chức, cá nhân thuộc xã hội dân sự; cán bộ, công chức, viên chức; các cơ quan Nhà nước; các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội).

Quy tắc ứng xử chung là tuân thủ pháp luật; lành mạnh; an toàn, bảo mật thông tin; trách nhiệm.

Đối với tổ chức, cá nhân thuộc xã hội dân sự, một trong những quy tắc đáng được lưu ý là sử dụng họ, tên thật của cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức. Họ tên thật, tên hiệu thật gắn với trách nhiệm thật.

Chính chế độ trách nhiệm (trách nhiệm dân sự, hình sự và đạo đức) sẽ là yếu tố điều chỉnh hành vi hết sức quan trọng. Trước khi chửi bới, thóa mạ người khác, ai cũng sẽ phải cân nhắc xem hậu quả sẽ như thế nào.

Xuất hiện trên mạng với nickname để tung tin giả cũng giống như “ném đá giấu tay”. Sở dĩ anh cả gan “ném đá”, vì anh có thể “giấu tay”!

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, quy tắc đáng lưu ý là ‘thông báo tới cơ quan chủ quản khi có ý kiến, thông tin trái chiều”. Trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến, thông tin trái chiều được đăng tải tràn lan trên mạng, thế nhưng những cơ quan công quyền có liên quan gần như không có phản ứng gì. Điều này làm cho việc lan truyền những ý kiến, thông tin như vậy càng trở nên tràn lan hơn.

Có thể, nhiều thành viên của các cơ quan này đều đọc được những ý kiến, thông tin như vậy. Vấn đề là họ không cảm thấy có trách nhiệm phải báo cáo lại cho cơ quan mình được biết. Với Bộ quy tắc này, tình trạng đó sẽ được cải thiện.

Đối với các cơ quan Nhà nước, quy tắc đáng lưu ý là “phản hồi ý kiến trên mạng xã hội liên quan đến cơ quan, tổ chức”. Đây là một quy tắc quan trọng, giúp cho các cơ quan Nhà nước có ý thức và chính thức tổ chức lực lượng để tiến hành công việc này.

Quả thực, nhiều khi ý kiến trên mạng xã hội phản ánh một vấn đề mà cơ quan Nhà nước có liên quan đang tìm cách giải quyết. Nhưng do thiếu thông tin, nhiều người đã chia sẻ ý kiến đó và bình luận theo hướng phê phán một cách không công bằng.

Việc phản hồi trong trường hợp này rõ ràng rất cần thiết. Và chiến lược truyền thông mạng phải là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ TT&TT ban hành rõ ràng không phải là một văn bản quy phạm pháp luật. Sẽ không có các chế tài của Nhà nước cho việc vi phạm các quy tắc này.

Tuy nhiên, đây là các chuẩn mực hành vi không thể thiếu để người Việt Nam chúng ta có được một “cuộc sống mạng” lành mạnh, văn minh và an toàn. Điều này cũng góp phần cải thiện thứ hạng văn minh internet của người Việt Nam trên thế giới.

Nhà nước không áp dụng chế tài đối với việc vi phạm các quy tắc ứng xử trên mạng, nhưng xã hội hoàn toàn có thể áp dụng các chế tài của mình. Phê bình, tẩy chay là một số trong những chế tài như vậy.

TIN LIÊN QUAN
PGS. TS Trần Thành Nam: Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cũng giống như một 'hương ước' để lấy cái đẹp dẹp cái xấu
'Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là phần ngọn, giáo dục mới là phần gốc’
‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’
'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'
Ứng xử trên mạng
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
TS. Nguyễn Sĩ Dũng

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Việt Nam nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Ngày 8/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nêu quan điểm về việc Hoa Kỳ và Iran đạt được thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ lập tức áp mức thuế 50% đối với tất cả hàng hóa bán sang Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào cung cấp ...
Dự báo thời tiết ngày mai (9/4): Các khu vực nắng nóng; từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai (9/4): Các khu vực nắng nóng; từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (9/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng

Giá vàng hôm nay 9/4/2026 tăng vọt nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vào bất cứ giá nào nhằm đáp ứng nhu cầu khủng

Giá vàng hôm nay 9/4/2026 bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng ngừng bắn ở Trung Đông, BRICS+ mua vàng bất cứ giá nào đáp ứng nhu cầu khủng.
Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ và Sri Lanka

Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ và Sri Lanka

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường họp với doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Ấn Độ ...
Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy định dạy thêm, học thêm: Những điểm mới cần lưu ý

Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy định dạy thêm, học thêm: Những điểm mới cần lưu ý

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm.
Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal xây dựng các biện pháp cứng rắn nhằm triệt phá đường dây lừa đảo bảo hiểm thông qua việc điều động cứu hộ trực thăng không cần thiết cho du khách.
Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Từ ngày 7-8/4, nhiều khu vực có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C và còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm trên cả nước trong tháng 4

Cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm trên cả nước trong tháng 4

Người dân tuyệt đối không đốt lửa, không hút thuốc trong và gần rừng trong mùa khô nắng nóng, nhất là trong tháng 4.
Bồ Đào Nha nằm trong nhóm quốc gia EU có tỷ lệ người làm việc gần 50 giờ/tuần cao nhất

Bồ Đào Nha nằm trong nhóm quốc gia EU có tỷ lệ người làm việc gần 50 giờ/tuần cao nhất

Phân tích của Randstad Research cho thấy Bồ Đào Nha thuộc nhóm nước EU có tỷ lệ lao động làm việc kéo dài cao.
Paris (Pháp) - 'thành phố xe đạp' chuyển mình sống xanh

Paris (Pháp) - 'thành phố xe đạp' chuyển mình sống xanh

Dưới thời Thị trưởng Anne Hidalgo, thủ đô Paris của Pháp đã trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ trong quy hoạch giao thông đô thị.
Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân trên cả nước

Lần đầu tiên, Ngày Sức khỏe toàn dân được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối trước giờ ngủ khoảng 2-3 tiếng giúp cơ thể tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu hơn và thức dậy tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Không chỉ cứu sống người bệnh, hiến máu tình nguyện còn mang lại lợi ích sức khỏe cho chính người hiến, góp phần hình thành lối sống lành mạnh.
Lan tỏa thông điệp ‘Lá phổi xanh - Sống an lành’ trong giới trẻ

Lan tỏa thông điệp ‘Lá phổi xanh - Sống an lành’ trong giới trẻ

Mỗi bạn trẻ cần nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ ‘lá phổi’ của bản thân và cộng đồng.
Ba lý do nên uống nước lọc vào buổi sáng

Ba lý do nên uống nước lọc vào buổi sáng

Nước lọc được xem là thức uống buổi sáng tốt nhất nhờ hỗ trợ duy trì đủ nước cho cơ thể và cải thiện lưu thông máu.
Phiên bản di động