Vaccine Covid-19 và nghịch lý càng dễ tiếp cận càng nhiều hoài nghi

Minh Khôi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của các biến thể mới và sự chần chừ liên quan đến vaccine Covid-19 đã gây khó khăn cho kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế và áp dụng trở lại một số quy tắc thông thường.
Khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 kéo dài ít nhất 1 năm, thậm chí có thể suốt đời, và sẽ cải thiện theo thời gian, đặc biệt sau khi tiêm vaccine. (Ảnh minh họa: Reuters)
Khả năng miễn dịch Covid-19 kéo dài ít nhất 1 năm, thậm chí có thể suốt đời, và sẽ cải thiện theo thời gian, đặc biệt sau khi tiêm vaccine. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo tờ Financial Times, bất kỳ người dân nào đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bang Ohio (Mỹ) đều có thể giành được một trong 5 giải thưởng xổ số trị giá 1 triệu USD. Trong khi đó, ở New Jersey, người dân sẽ được cung cấp các loại bia miễn phí.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Mỹ đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Với hơn 160 triệu người được tiêm ít nhất một mũi, Mỹ đã sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng mà Tổng thống Joe Biden đặt ra và dự định hoàn thành trước ngày 4/7.

Thế nhưng, nếu tính cả trẻ em, thì vẫn chưa đến một nửa dân số Mỹ được tiêm chủng và tốc độ tiêm chủng ở một số khu vực đã bắt đầu chậm lại. Kết quả là, các tiểu bang và doanh nghiệp đang chuyển sang các biện pháp không chính thống để khuyến khích người dân di tiêm vaccine.

Anh, một trong số những quốc gia có chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tương đối hiệu quả, cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề tương tự. Mặc dù người dân đã bớt do dự về việc tiêm vaccine, nhưng việc tiếp nhận tại các địa phương lại không đồng đều.

Chẳng hạn, phần lớn 23 người nhập viện tại Bolton ở Tây Bắc nước Anh, nơi mà biến thể có khả năng lây nhiễm cao và được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đang lan rộng, đủ điều kiện để tiêm chủng, nhưng mới chỉ có 5 người được tiếp nhận.

Cuối năm 2020, thông tin vaccine phòng Covid-19 có thể đạt hiệu quả hơn 90% đã mang lại hy vọng chiến thắng dịch bệnh này. Thế nhưng, trong vài tháng qua, hy vọng lớn đó đã nhường chỗ cho một thực tế phức tạp hơn. Đối với các chính phủ, sự xuất hiện của các biến thể mới và sự chần chừ liên quan đến vaccine đã gây khó khăn cho kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế và áp dụng trở lại một số quy tắc thông thường.

Khi nào đạt miễn dịch cộng đồng?

Các nhà dịch tễ học đã đặt câu hỏi: khi nào các nước mới đạt được miễn dịch cộng đồng cho dù có nguồn cung vaccine dồi dào. Miễn dịch cộng đồng là khả năng loại trừ một bệnh truyền nhiễm sau khi cộng đồng đã đạt đến ngưỡng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc hồi phục sau khi mắc bệnh. Theo lý thuyết, sau khi cộng đồng đã vượt qua ngưỡng đó, quá trình lây lan của virus sẽ chậm lại và virus cuối cùng sẽ biến mất.

Khi đại dịch mới bùng phát, một số nhà khoa học hy vọng ngưỡng này là 60%. Theo Peter Hale, Giám đốc điều hành của Tổ chức nghiên cứu vaccine tại Washington DC (Mỹ), các cơ quan y tế Mỹ đã xác định ngưỡng này ở mức khoảng 75%, tuy rằng đây không phải là con số chính thức.

Cũng theo Hale, kết quả thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 được bào chế theo công nghệ mRNA do BioNTech/Pfizer và Moderna phát triển cho thấy khả năng qua ngưỡng này.

Thế nhưng, do biến thể B.1.1.7, xuất hiện đầu tiên ở Anh và đang lây lan mạnh ở Mỹ, có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các chủng phổ biến trong năm 2020, nên ngưỡng miễn dịch hiện nay có thể bị nâng lên mức gần 80%.

Khả năng lây lan của biến thể Ấn Độ, được cho là dễ lây nhiễm hơn cả những biến thể trước đó, gây khó khăn cho Anh trong việc tính toán về khả năng miễn dịch cộng đồng. Kết quả là, nếu không thể thuyết phục những người đang do dự về việc tiêm vaccine thay đổi ý định và nếu các biến thể mới của virus tiếp tục lây lan, thì nhiều quốc gia sẽ phải chật vật tìm cách dập tắt đại dịch. Hiện tại, các quốc gia vẫn có khả năng đối mặt với các đợt bùng phát mới và có thể phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Miễn trừ bản quyền - Chìa khóa mở 'nút thắt' trong sản xuất vaccine phòng Covid-19?
Thế giới hiện có nhiều loại vaccine phòng Covid-19.

Lauren Ancel Meyers, Giám đốc chương trình nghiên cứu mô hình Covid-19 của Đại học Texas (Mỹ), ước tính tỷ lệ dân số cần được tiêm phòng để đạt được khả năng miễn dịch dao động từ 60% đến 80%.

Bà nói: “Thay vì nói rằng khả năng miễn dịch cộng đồng là điều không cần phải bàn cãi, tôi sẽ nói rằng khả năng miến dịch ở hầu hết các cộng đồng, hầu hết các thành phố ở Mỹ và hầu hết các nước trên thế giới là điều khó đạt được trong tương lai gần”.

Hoạt động của virus và hành vi của con người

Các ước tính về khả năng miễn dịch cộng đồng rất khác nhau vì chúng phụ thuộc vào hai biến số không thể đoán trước: cách thức hoạt động của virus và hành vi của con người. Các nhà khoa học không biết trước mức độ lây lan của biến thể mới, cũng như số người sẽ được tiêm phòng.

Việc thực hiện tiêm chủng vaccine tạo ra nhiều biến số hơn. Ở Seychelles, virus đã bùng phát trở lại mặc dù tỉ lệ tiêm phòng ở đảo quốc này đạt mức cao. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do Seychelles dựa vào vaccine Sinovac của hãng dược phẩm Sinopharm Trung Quốc, mà theo một số nghiên cứu chỉ đạt hiệu quả khoảng 50%.

Các nhà nghiên cứu cũng không biết rõ hiệu quả của các mũi tiêm trong việc ngăn ngừa khả năng lây nhiễm, mặc dù các nghiên cứu ban đầu cho thấy Sinovac hạn chế khả năng lây nhiễm virus ở những người được tiêm chủng. Cũng không rõ liệu loại vaccine này có hiệu quả đối với các biến thể xuất hiện trong tương lai hay không.

Các nhà khoa học hiện có xu hướng coi khả năng miễn dịch cộng đồng là một quá trình tích lũy, chứ không phải một vạch đích để vượt qua. Theo giáo sư John Edmunds thuộc Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London, mức độ miễn dịch trong cộng đồng càng tăng, thì tốc độ lây lan của virus càng giảm.

Ông nói: “Cuối cùng, mức độ miễn dịch trong công đồng sẽ tăng đến mức virus sẽ không thể lây lan cho dù không có bất kỳ biện pháp hạn chế xã hội nào. Điều không may là chúng ta vẫn còn một chặng đường dài kể từ thời điểm này”.

Nếu một khu vực thực sự đã đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, thì ngay cả những ca nhiễm từ bên ngoài cũng sẽ không thể khiến virus lây lan. Jonathan Ball, giáo sư về virus tại Đại học Nottingham (Anh), đưa ra ví dụ về bệnh sởi, vốn chỉ bùng phát khi mức độ miễn dịch cộng đồng giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.

Ông nói: “Một khi hầu hết dân số Anh đã được tiêm phòng, thì một lượng nhỏ người nhiễm bệnh sởi đến nước này hàng năm cũng sẽ không khiến dịch bệnh bùng phát”.

Giáo sư y khoa Paul Hunter tại Đại học East Anglia nhận thấy “rất nhiều người, ngay cả những người làm nghề y, đã hiểu sai về ý nghĩa của miễn dịch cộng đồng. Ông nói: “Họ nhầm lẫn khả năng giảm tỷ lệ lây nhiễm nhờ tiêm phòng với khả năng miễn dịch cộng đồng thực sự”.

Hunter thắc mắc liệu có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2 bằng bất kỳ loại vaccine nào hiện có hay không khi mà vẫn có người do dự về việc tiêm chủng và khả năng bảo vệ của vaccine, kể cả những loại tốt nhất, có thể sẽ giảm theo thời gian.

Ông nói: “Theo tôi, việc lạm dụng thuật ngữ 'miễn dịch cộng đồng' có thể gây tổn hại vì hai lý do. Một là, một số cá nhân có thể hiểu nhầm rằng họ không cần phải tiêm chủng khi những người xung quanh họ đã được tiêm chủng. Hai là, mọi người đang sử dụng miễn dịch cộng đồng như một cái cớ để nhanh chóng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội”.

Hiện tại, người dân ở nhiều khu vực lớn trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng. Vì vậy, việc cho phép đi lại giữa các khu vực có khả năng làm bùng phát các làn sóng lây nhiễm mới tại các khu vực có tỉ lệ tiêm phòng thấp.

Bà Meyers nói: “Các thành phố có thể trở thành những ổ chứa cho virus tiếp tục phát triển, và chúng ta rất có thể sẽ thấy các biến thể xuất hiện và lây lan trên toàn cầu”.

Gần 510.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine Covid-19. (Nguồn: Báo Nhân dân)
Tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Tin tưởng hay hoài nghi

Tại Mỹ, các chuyên gia y tế công cộng tin rằng các biện pháp khuyến khích như phát bia miễn phí hoặc coi việc tiêm chủng là điều kiện để tuyển dụng hoặc tuyển sinh có thể thu hút những người không quan tâm đến vaccine đi tiêm phòng.

Jennifer Reich, tác giả cuốn sách “Kêu gọi tiêm chủng: Tại sao cha mẹ từ chối vaccine?”, cho rằng vấn đề ưu tiên hàng đầu là khuyến khích những người không cố ý phản đối vaccine nhưng cũng không có động cơ đi tiêm vaccine.

Tuy nhiên, với những nhóm còn lại, việc kêu gọi còn phức tạp hơn nhiều. Có một số nhóm do dự, hoài nghi hoặc thậm chí cố tình chống lại việc tiêm chủng vaccine. Ở Mỹ, các nhóm này bao gồm những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump – vốn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch - và những người theo chủ nghĩa cánh tả - vốn tẩy chay bất cứ thứ gì không tự nhiên.

Tuy nhiên, tình trạng phản đối vaccine không chỉ giới hạn ở Mỹ. Kết quả của cuộc khảo sát tại 14 quốc gia do Đại học Imperial (Anh) và tổ chức thăm dò dư luận YouGov (Anh) thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021 cho thấy cứ 10 người thì chỉ có khoảng 6 người sẵn sàng tiêm vaccine. Trong đó, Pháp, Singapore và Nhật Bản là những nước có tỉ lệ sẵn sàng cao nhất.

Gần đây, những lo ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca đã gây ra khủng hoảng niềm tin. Theo YouGov, sau khi việc tiêm vaccine này bị đình chỉ vào tháng 3, số người cho rằng nó an toàn đã giảm đáng kể ở Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Những thông tin gần đây về các tác dụng phụ, cho dù hiếm gặp, đã ảnh hưởng đến thái độ của người dân về việc tiêm vaccine. Alex De Figueedlyo, thành viên của một dự án nghiên cứu đang thực hiện tại Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London, cho biết nhiều người không chắc chắn về việc có nên tiêm chủng hay không chủ yếu là do lo lắng về sự an toàn tổng thể và tình trạng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng việc lựa chọn vaccine sẽ làm tăng sự tự tin. Vì vậy, việc Anh quyết định cho phép những người dưới 40 tuổi được lựa chọn vaccine sẽ thúc đẩy tốc độ tiêm chủng.

Ngay cả khi không lo ngại về các tác dụng phụ mà các nhà quản lý cho rằng phổ biến hơn ở người trẻ, nhiều người trong nhóm này vẫn do dự vì họ ít có khả năng bị bệnh nặng hơn. Bà Reich nói: “Thách thức hiện tại là chúng tôi đã vô tình thông báo cho những người trẻ tuổi rằng họ có lẽ không phải lo lắng về điều này. Nhiều người trẻ tuổi mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng và do đó có khả năng lây nhiễm cho người khác cao hơn”.

Vaccine Pfizer hiện đã được Mỹ chấp thuận để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi, và điều này giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhiều bậc cha mẹ sẽ do dự vì cho rằng đây là một trò may rủi và biết rằng ngày càng ít trẻ em bị bệnh nặng khi nhiễm Covid-19. Bà Meyers nói: “Chúng ta đang sẽ phải đối mặt với cuộc chiến giữa những người lớn và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể phải đối mặt với một trận chiến lớn hơn nữa khi nói đến việc tiêm chủng cho trẻ em”.

Người dân ở các nước đang phát triển có xu hướng tin tưởng hơn vào lợi ích của việc tiêm chủng. Vì vậy, khi nhận được nhiều nguồn cung hơn, họ có thể sẽ tham gia tiêm chủng nhiều hơn.

Kết quả một cuộc khảo sát ở 149 quốc gia từ năm 2015 đến năm 2019 (trước khi đại dịch xảy ra) được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy những người được hỏi ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và nhiều nơi ở châu Á tin rằng vaccine an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, ở một số nước như Brazil, sự hoài nghi của các quan chức về vaccine đã khiến một số người dân miễn cưỡng tiêm chủng.

Theo Tiến sĩ Kate O'Brien, Giám đốc chương trình tiêm chủng, vaccine và sinh phẩm của Tổ chức y tế thế giới (WHO), một số người do dự vì các quyết định chính sách và quy định ở châu Âu. Tuy nhiên, nhìn chung, người dân ở các quốc gia nằm trong chương trình COVAX của WHO đều mong muốn có được vaccine.

Theo giáo sư Ball, người dân ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đều biết rõ tác hại của các bệnh truyền nhiễm. Mặc dù cuộc tranh luận về việc làm thế nào để tăng nguồn cung cho các nước đang phát triển vẫn tiếp diễn, nhưng ông đã chỉ ra thực tế trớ trêu là những người không thể tiếp cận vaccine lại là những người có nhiều mong muốn sử dụng chúng nhất.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập hội nghị trực tuyến toàn quốc ‘chống dịch như chống giặc’
Cập nhật Covid-19 ngày 29/5: Núi Everest có ca đầu tiên, tin vui từ vùng Delhi ở Ấn Độ; Nga từ chối kết hợp tiêm vaccine Sputnik V và AstraZeneca
Khẩn tìm người đã đến 12 địa điểm ở Đà Lạt, nơi ca Covid-19 liên quan hội thánh từng có mặt
Covid-19 'loang' ra 33 địa phương, TP. Hồ Chí Minh kéo dài chuỗi lây nhiễm nguy hiểm
Covid-19 ở Việt Nam sáng 29/5: Thêm 87 ca mắc mới, chủ yếu tại Bắc Giang, Bắc Ninh
(Theo Financial Times)

Đọc thêm

Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn thành chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược gồm hệ thống phòng thủ tên lửa mới đầy hứa hẹn mang tên ...
Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Thủ tướng Australia có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, trong ...
Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk.
Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việc tiếp xúc với các khu vườn tại Nhật Bản để tắm rừng sẽ khiến chúng ta cảm thấy như được phục hồi và tái sinh.
Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Baoquocte.vn. Hàn Quân Đình đăng quang ngôi vị Hoa hậu châu Á năm 1997 và được truyền thông khen ngợi bởi vẻ đẹp lai hài hòa, quyến rũ. Tuy nhiên, cuộc ...
BLV Quang Huy: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức chiến thắng UAE'

BLV Quang Huy: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức chiến thắng UAE'

Baoquocte.vn. Bình luận viên Quang Huy dành lời khen ngợi đoàn quân của HLV Park Hang Seo khi đội tuyển Việt Nam lần lượt vượt qua những đối thủ khó chịu ...
Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Menfi đã gặp và thảo luận với một phái đoàn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác an ninh ...
Gồng mình chống dịch Covid-19, Malaysia cứng rắn với người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ

Gồng mình chống dịch Covid-19, Malaysia cứng rắn với người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ

Baoquocte.vn. Malaysia sẽ trục xuất 7.200 người nhập cư về Indonesia, trước tiên là những người dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em..
Công ty Byju's của một gia sư trở thành "kỳ lân" giá trị nhất Ấn Độ, xếp hạng thứ 11 thế giới

Công ty Byju's của một gia sư trở thành "kỳ lân" giá trị nhất Ấn Độ, xếp hạng thứ 11 thế giới

Baoquocte.vn. Công ty công nghệ giáo dục Byju's ghi danh vào những công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới, trở thành “kỳ lân” giá trị nhất Ấn Độ với mức ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Thủ tướng Australia có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, trong đó có Trung Quốc.
Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk.
Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Menfi đã gặp và thảo luận với một phái đoàn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác an ninh giữa hai nước.
Quan chức Mỹ tiết lộ G7 nhất trí về cách tiếp cận với Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ G7 nhất trí về cách tiếp cận với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, giới chức Nhà Trắng ca ngợi sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo G7 đối với thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh diễn tại Anh.
Lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada bị bắt vì vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada bị bắt vì vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada, ông Maxime Bernier đã bị bắt ở tỉnh Manitoba, Canada ngày 11/6 với cáo buộc vi phạm lệnh y tế công cộng.
Covid-19: Không đeo khẩu trang, Tổng thống Brazil bị phạt tiền

Covid-19: Không đeo khẩu trang, Tổng thống Brazil bị phạt tiền

Baoquocte.vn. Dù tỷ lệ nhiễm Covid-19 trung bình 65.000 ca/ngày ở Brazil nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn kêu gọi tuần hành quy mô lớn và phản đối đeo khẩu trang.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Phiên bản di động