Venezuela-EU căng thẳng, Caracas 'mạnh tay' hành động

30/06/2020 10:04
Thế Việt
30/06/2020 10:04

TGVN. Ngày 29/6, vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định trừng phạt thêm 11 quan chức Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại sứ EU tại Caracas Isabel Brilhante Pedrosa.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Venezuela mời LHQ và EU tham gia hòa giải để tổ chức các cuộc bầu cử
Tình hình Venezuela: Mỹ giám sát chặt chẽ, EU gia tăng trừng phạt
venezuela eu dau nhau caracas hanh dong manh tay
Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại sứ EU tại Caracas Isabel Brilhante Pedrosa.(Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thống Maduro cho rằng, biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela đã vạch trần “thái độ kiêu ngạo” của EU.

Ông cho rằng, 27 quốc gia EU đã hùa theo Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách sai lầm của ông Trump nhằm vào Caracas.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Đại sứ Tây Ban Nha tại Venezuela Jesus Silva đã ủng hộ những kế hoạch gây bất ổn đối với quốc gia Nam Mỹ này do chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez - người đang tạm trú tại dinh thự của Đại sứ Silva sau khi trốn khỏi nhà trong thời gian bị quản thúc hồi đầu năm ngoái - chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng châu Âu đã bổ sung 11 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt. Các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm đi tới các nước thuộc EU cũng như bị phong tỏa toàn bộ tài khoản ngân hàng và tài sản. EC cũng nêu rõ, quyết định trừng phạt chỉ nhằm vào các cá nhân và không gây ảnh hưởng tới người dân Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Venezuela được triển khai từ năm 2017, trong đó có việc cấm vận vũ khí, cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản của một loạt quan chức chính quyền. Từ 11 cá nhân trên, đến nay danh sách trừng phạt của EU đã có 36 quan chức chính quyền và Quốc hội Venezuela.

EU xem xét trừng phạt Tổng thống Maduro và một loạt quan chức cấp cao Venezuela

 

EU xem xét trừng phạt Tổng thống Maduro và một loạt quan chức cấp cao Venezuela

Ngày 16/6, theo hãng AP, một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khả năng áp dụng các biện pháp ...

Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ

 

Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ

Ngày 13/5, ông Carlos Vecchio, đại diện “ngoại giao” của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, đã đề nghị được gặp gỡ người đứng ...

Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela

 

Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, ông Pompeo ...

(theo Bloomberg)