Venezuela: Mỹ can thiệp 'thô bạo' vào công việc nội bộ

06/02/2020 07:50

TGVN. Ngày 5/2, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những lời lẽ "đe dọa thô bạo" nhằm vào nước này trong Thông điệp Liên bang được đọc trước Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo Tổng thống Mỹ đưa cả thủ lĩnh đối lập Venezuela đến buổi đọc Thông điệp Liên bang
venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo Tổng thống Venezuela để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ
venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo
Tổng thống Trump đón tiếp ông Guaido tại Nhà Trắng ngày 5/2. (Nguồn: AP)

Trong một thông báo chính thức do Ngoại trưởng Jorge Arreaza công bố với báo giới, Chính phủ Venezuela cho rằng, những phát biểu mang tính xúc phạm và không tôn trọng nhân dân Venezuela của ông Trump là một động thái nhằm khôi phục chiến lược thay đổi chế độ bằng vũ lực đã thất bại thảm hại trong suốt những năm qua mà chính quyền Mỹ theo đuổi.

Phản ứng của Venezuela được đưa ra sau khi Tổng thống Trump, khi đọc Thông điệp liên bang, cam kết sẽ "đè bẹp chế độ độc tài Maduro" và giới thiệu thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido với tư cách là khách mời và "Tổng thống lâm thời" được Mỹ công nhận.

Theo lịch trình, Tổng thống Trump đã đón tiếp ông Guaido tại Nhà Trắng trong ngày 5/2 và đây được coi là điểm nhấn trong chuyến đi tới một loạt các nước châu Âu và Bắc Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ đối với phe đối lập Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela dự kiến sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình hoạt động tại Mỹ trong bối cảnh dư luận lo ngại có khả năng chính quyền Venezuela sẽ có những động thái mạnh tay khi nhân vật này lần thứ hai "phớt lờ" lệnh cấm xuất cảnh.

Mỹ cảnh báo, phía Venezuela không nên có bất kỳ hành động can thiệp nào vào việc về nước của ông Guaido, nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả thích đáng

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của các công ty làm ăn trực tiếp hoặc gián tiếp với chính quyền Venezuela, trong đó có các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới như Repsol của Tây Ban Nha, Rosneft của Nga và Chevron của Mỹ, trong khuôn khổ chiến lược gây sức ép tối đa nhằm buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định, việc trừng phạt Rosneft là một sự lựa chọn mà Washington đang cân nhắc do những hoạt động hỗ trợ của tập đoàn này đối với sự tồn tại của Chính quyền Maduro.

Quyết định cuối cùng mà phía Mỹ có thể đưa ra còn tùy thuộc vào những đánh giá của các cơ quan liên quan, song cũng cảnh báo mọi công ty có sự hiện diện ở Venezuela cần phải xem xét lại một cách cẩn trọng mối quan hệ với chính phủ quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà Trắng khẳng định, vấn đề Venezuela là một trong những ưu tiên về an ninh quốc gia, đồng thời cảnh báo sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt mới mạnh mẽ hơn trong 30 ngày tới.

venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo

 

Mỹ thay đổi lập trường về giải quyết vấn đề Venezuela

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận việc sử dụng biện pháp quân sự ở Venezuela có thể sẽ gây ra những ...

venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo

 

Mỹ liên tiếp vi phạm không phận Venezuela

TGVN. Ngày 16/11, Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela thông báo một máy bay ...

venezuela my can thiep tho bao vao cong viec noi bo

 

Mỹ cho phép một số công ty đóng thuế ở Venezuela, trừng phạt thêm 5 quan chức cấp cao

TGVN. Ngày 5/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấp giấy phép cho một số công ty của Mỹ đóng thuế tại ...

Chu An

(theo AP, TTXVN)