Vụ cháy xưởng phim ở Nhật Bản: Nguyên nhân không thể mở cửa sân thượng được tiết lộ

22/07/2019 14:49

Ngày 22/7, truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ cảnh sát hé lộ nguyên nhân các nạn nhân không thể mở được cửa sân thượng trong vụ hỏa hoạn tại xưởng phim Kyoto Animation ở thành phố Kyoto ngày 18/7 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong Lãnh đạo Chính phủ gửi điện thăm hỏi vụ hỏa hoạn tại Nhật Bản
vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris
vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong
Một người đặt hoa cầu nguyện cạnh xưởng phom Kyoto Animation cho các nạn nhân xấu số trong vụ cháy. (Nguồn: Japan Times)

Vụ hỏa hoạn đã khiến 34 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 19 thi thể được tìm thấy chồng chất lên nhau ở một cầu thang giữa tầng 3 và một cánh cửa lên sân thượng.

Có nhiều thông tin cho rằng, cánh cửa này không thể mở được từ bên trong, tuy nhiên NHK dẫn nguồn tin từ cảnh sát khẳng định, phần lớn các nạn nhân đã tìm cách thoát thân thông qua cửa trên sân thượng, tuy nhiên, khói lan quá nhanh và dày đặc khiến họ không thể mở được cánh cửa này.

Giới chuyên gia cho biết, một cầu thang xoắn ốc - ở gần khu vực được cho là nơi thủ phạm đã châm lửa - hoạt động giống như ống khói, theo đó dẫn khói lan ra khắp 3 tầng của tòa nhà này. Những người sống sót đã mô tả những cột khói mà họ trông thấy giống như "đám mây nấm đen" tuôn ra từ cầu thang.

Một nhân chứng sống sót sau vụ cháy cho biết: "Tôi nghe thấy những tiếng cãi nhau ở tầng 1, sau đó khoảng 15 giây, khói đen bốc lên qua cầu thang".

Nguồn tin từ cảnh sát cũng cho biết, ở chiếu cầu thang thứ 2 cũng xảy ra trường hợp tương tự. Điều này cho thấy, các nạn nhân đã tử vong tại chỗ vì ngộ độc carbon monoxide.

Vụ hỏa hoạn này là một trong những vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua.

Cảnh sát đã bắt giữ Shinji Aoba, 41 tuổi, từng sống tại tỉnh Saitama, và từng bị kết án 3 năm rưỡi tù giam vì tội trộm cắp tại một cửa hàng tiện ích năm 2012. Aoba đã bị bỏng nặng toàn thân và đang được điều trị trong bệnh viện.

Cảnh sát cho biết, đối tượng này khai nhận đã dùng xăng phóng hỏa tòa nhà ba tầng của xưởng phim mà y cho là đã ăn cắp ý tưởng của mình. Đối tượng cũng thừa nhận rằng, sự oán giận cá nhân là động cơ vụ việc. Theo cảnh sát, đối tượng này sẽ bị bắt giữ ngay sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Ngày 21/7, chủ xưởng phim - ông Hideaki Hatta cho biết, phần lớn nạn nhân của vụ cháy đều là những người trẻ tuổi và tài năng.

Theo Đài NHK, 15 nạn nhân ở độ tuổi 20 và 11 nạn nhân ở tuổi 30, 6 người trên 40 tuổi và một người trên 60 tuổi. Tuổi của nạn nhân cuối cùng chưa được xác định.

vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong

 

Cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp chung tay phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Mong mỏi được nhìn thấy sự hồi sinh của Nhà thờ Đức Bà Paris, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) vừa ...

vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong

 

Tái sinh Nhà thờ Đức Bà Paris mất hàng thập kỷ là trò đùa?

Chính phủ Pháp vừa có có cuộc họp bàn về giải pháp khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm nhưng nhiều ...

vu chay xuong phim o nhat ban tiet lo nguyen nhan cac nan nhan khong the mo cua san thuong

 

Nhà thờ Đức Bà Paris không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả

Theo Liên đoàn bảo hiểm Pháp, những tổn thất trong vụ cháy này sẽ không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả, do ...

PV.

(theo NHK)