Vụ Huawei: Trung Quốc ra mặt, Canada mập mờ 'muốn tổn hại thêm quan hệ?'

28/07/2020 11:31
Thế Việt
28/07/2020 11:31

TGVN. Các luật sư bảo vệ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu đã hối thúc Chính phủ Canada công khai các tài liệu liên quan đến việc trao đổi thông tin giữa Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

TIN LIÊN QUAN
Pháp đã 'lộ' thời điểm 'hất cẳng' Huawei khỏi thị trường nội địa?
Anh đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng 5G thay Huawei
vu huawei trung quoc ra mat canada map mo muon ton hai them quan he
Đội ngũ luật sư của bà Mạnh Vãn Chu cho rằng, Tòa cần dừng tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu vì những sai trái trong quá trình này. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 27/7 đã diễn ra phiên tranh trụng liên quan đến vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, tập trung vào 6 văn bản tài liệu liên quan đến việc trao đổi thông tin giữa CSIS và FBI. Đội ngũ luật sư của bà Mạnh cho rằng, Tòa cần dừng tiến trình dẫn độ bà Mạnh vì đã có những sai trái trong quá trình này.

Theo các luật sư của bà Mạnh, FBI và các cơ quan chức năng của Canada đã “hiệp lực” trong cuộc điều tra chống lại bà và vi phạm các quyền theo hiến pháp.

Luật sư Scott Fenton biện luận, những sự việc diễn ra trong ngày 1/12/2018 là trái pháp luật vì các nhân viên của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã câu lưu bà Mạnh và tịch thu bằng chứng 3 giờ trước khi bà chính thức bị Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) bắt giam. Việc làm này của các cơ quan chức năng Canada đã không tuân thủ lệnh của tòa yêu cầu bắt giam bà Mạnh "ngay lập tức".

Công tố viên Robert Frater đã thẳng thừng bác bỏ những lý lẽ biện hộ của đội ngũ luật sư bảo vệ bà Mạnh.

Bên cạnh đó, Ottawa nhấn mạnh, việc công bố các thông tin nhạy cảm trong tài liệu của CSIS có thể gây tổn hại thêm tới mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Trong khi đó, theo AFP, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia của Canada đã công bố tài liệu do nhóm pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu gửi tới, trong đó cho thấy, Mỹ cố ý đánh lạc hướng Chính phủ và tòa án Canada bằng cách thay đổi đáng kể và không phù hợp các yếu tố then chốt trong các bằng chứng nhằm 'chống lưng' cho cáo buộc "gian lận ngân hàng" của Mỹ nhằm vào bà Mạnh.

Phản ứng về thông tin này, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc này nêu rõ: "Chính phủ Canada cần giải thích với công chúng những vấn đề trong bằng chứng của Mỹ. Dĩ nhiên, chúng tôi biết được rằng Mỹ đang ngăn cản Chính phủ Canada làm vậy".

"Bằng chứng của tòa án Canada rõ ràng cho thấy, vụ việc bà Mạnh Vãn Chu là một vụ việc chính trị nghiêm trọng do Mỹ giật dây để đàn áp các công ty công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Huawei, bằng cách lạm dụng thỏa thuận dẫn độ với Canada", ông Uông khẳng định.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, theo yêu cầu của Mỹ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu mà không có lý do, điều đó dẫn tới mối quan hệ khó khăn hiện tại giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Bà Mạnh bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã nói dối một cán bộ quản lý của HSBC tại Hong Kong về mối quan hệ giữa Huawei với Skycom - công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC cũng như các ngân hàng khác bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh. Trong khi đó, bà Mạnh đã bác bỏ các cáo buộc này.

Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng

Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 14/7, Mỹ hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong ...

Anh và tập đoàn huawei: Đắt xắt ra miếng

Anh và tập đoàn Huawei: Đắt xắt ra miếng

TGVN. Anh quyết định tẩy chay các sản phẩm Huawei của Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến cho quan hệ hai nước xấu đi. Cái ...

Sau huawei, mỹ tuyên bố chuẩn bị 'ra tay' với tik tok, wechat và loạt công ty trung quốc

Sau Huawei, Mỹ tuyên bố chuẩn bị 'ra tay' với Tik Tok, WeChat và loạt công ty Trung Quốc

TGVN. Ngày 15/7, Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang đánh giá nguy cơ về an ninh quốc ...

(theo Reuters, AFP)