“Vũ khí" bí ẩn củng cố sức mạnh toàn cầu của Tổng thống Putin

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nga đang bao phủ thế giới bằng một mạng lưới các nhà máy điện hạt nhân.
TIN LIÊN QUAN
vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin ‘Cây cầu’ Caucasus và tính toán của Tổng thống Putin trong quan hệ với Trung Đông
vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin Nga với Trung Đông: Thay thời, đổi thế
vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin
Danh mục các dự án của Rosatom hiện có 36 lò phản ứng tại 12 quốc gia, với tổng đơn đặt hàng trị giá 133 tỷ USD. (Nguồn: Russiabusinesstoday)

Có thể nói rằng, bằng hệ thống các nhà máy điện hạt nhân hiện hữu khắp thế giới, Điện Kremlin đang tạo nên một khuôn khổ củng cố cho sức mạnh toàn cầu của mình trong những thập kỷ tới.

Sức mạnh bí ẩn

Một trong những chủ đề chính tại cuộc họp gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban ở Budapest là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và vấn đề không chỉ liên quan tới việc cung cấp khí đốt tự nhiên, mà cả năng lượng hạt nhân.

Tại Đức, năng lượng hạt nhân không được chấp thuận, song lại rất phổ biến tại Đông Âu và trên thế giới. Nhà máy điện hạt nhân Paks ở ngoại ô Budapest sản xuất một nửa lượng điện của Hungary. Bốn lò phản ứng của nhà máy được Liên Xô xây dựng vào những năm 1970.

Cách đây 5 năm, Moscow và Budapest đã ký thỏa thuận về việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới công suất 1.200 MW. Sau quá trình phê duyệt và có được tất cả các giấy phép, công việc xây dựng sẽ bắt đầu trước cuối năm nay. Có vẻ như, “kỷ băng hà ngoại giao giữa Moscow và Brussels sau vụ sáp nhập Crimea và chiến tranh ở miền Đông Ukraine không làm thay đổi bất cứ điều gì trong hợp tác hạt nhân với Hungary”.

Nhiệm vụ của Điện Kremlin là gắn các quốc gia khác với Nga thông qua xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân, vừa có lợi nhuận lại vừa giúp quan hệ song phương có thể vượt qua sức ép lớn từ bên ngoài. Không một loại công nghệ nào thích hợp hơn điện hạt nhân. Mỗi nhà máy điện hạt nhân mới có thể hoạt động không ít hơn 60 năm và nếu khai thác đúng cách, tuổi thọ của nó thậm chí có thể kéo dài hơn 100 năm.

Nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi mà Rosatom đang xây dựng ở miền Bắc Phần Lan sẽ chỉ bắt đầu phát điện vào cuối thập niên 2020, cũng như nhà máy Paks-II. Ngay cả khi nhu cầu khí đốt Nga giảm ở châu Âu, các lò phản ứng hạt nhân của Nga vẫn sẽ hoạt động ở Hungary và Phần Lan, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách của các quốc gia này trong quan hệ với Moscow.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga, các khách hàng của Rosatom có thể phải đối mặt với chi phí rất lớn và rủi ro cao hoặc họ có thể rơi vào tình huống tương tự như Ukraine. Kiev cho đến nay vẫn phải trả hàng trăm triệu Euro mỗi năm cho Moscow, bởi Rosatom vẫn là nhà cung cấp các thanh nhiên liệu cho 15 lò phản ứng hạt nhân Nga – Liên Xô ở Ukraine.

Những thứ không thể tính bằng tiền

Moscow từ lâu đã chiếm vị trí thống lĩnh trên thị trường năng lượng hạt nhân toàn cầu. Hiện tại, danh mục các dự án của Rosatom gồm 36 lò phản ứng tại 12 quốc gia với tổng đơn đặt hàng trị giá 133 tỷ USD.

Điều này cũng là do sự yếu kém của các đối thủ cạnh tranh, công ty Westinghouse của Mỹ đã phá sản và trở thành tài sản của một nhóm các nhà đầu tư, công ty quốc doanh Framatome của Pháp phải hứng chịu bê bối liên quan đến các lò phản ứng cũ kĩ, các công nghệ điện hạt nhân của Trung Quốc và Hàn Quốc được xem là chưa được thử nghiệm đầy đủ.

vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin
Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ được Moscow chi trả mọi chi phí lên tới 22 tỷ USD. (Nguồn: Haberturk)

Ngược lại, các nhà máy điện hạt nhân của Nga đã hoạt động rất tốt trong hơn 30 năm kể từ sự cố Chernobyl. Nga có thể đưa ra nhiều lập luận ấn tượng để bán các dịch vụ của mình trong lĩnh vực điện hạt nhân. Rosatom không dính nghi ngờ chính trị và vẫn đường hoàng tham gia vào các dự án nơi các doanh nghiệp phương Tây không dám mạo hiểm. Chẳng hạn, ở Iran, Rosatom đã chấp nhận tiếp tục dự án vốn đã bị đóng băng từ lâu, mà Siemens và AEG đã từ bỏ sau Cách mạng Hồi giáo. Hai lò phản ứng hạt nhân mới cũng đang được xây dựng ở nơi đây.

Cùng với các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, Rosatom đang hướng đến những quốc gia mới trong lĩnh vực hạt nhân, những nước chưa có ngành công nghiệp hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân. Các doanh nghiệp chuyên ngành, trong thành phần “tập đoàn nhà nước” này, cung cấp tất cả các loại dịch vụ, từ xuất khẩu nhiên liệu, lưu trữ tạm thời các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, cho đến tháo dỡ lò phản ứng sau khi kết thúc vận hành.

Ngoài ra, Rosatom còn thường xuyên đưa ra mức giá có lợi cho đối tác, mà theo tính toán của công ty là từ 50-60 USD cho 1 MW giờ.

Các quốc gia như Ai Cập, Bangladesh hay Thổ Nhĩ Kỳ, sẵn sàng chấp nhận các điều kiện như vậy, còn là vì Rosatom sẵn sàng đảm nhận việc cung cấp tài chính cho các dự án nhà máy điện hạt nhân đắt tiền ở các quốc gia vốn chưa có điện hạt nhân này. Hiện một trong những nhà máy điện hạt nhân của Ai Cập đang được Rosatom thu xếp khoản vay chiếm tới 85% tổng chi phí, khoảng 30 tỷ USD. Công việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tương lai cũng đang được tiến hành ở Bangladesh, nơi mà tập đoàn Nga đã đầu tư 12 tỷ USD vào dự án, chiếm 90% tổng chi phí.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nước có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Nga vì vai trò của nước này ở Trung Đông, Rosatom đang thể hiện một sự hào phóng. Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ được Moscow chi trả mọi chi phí lên tới 22 tỷ USD và sẽ chỉ nhận được lợi nhuận từ việc bán điện.

Các chuyên gia Nga đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng những thỏa thuận như vậy có thể có lợi cho Rosatom. Tuy nhiên, đối với Nga, điều này rõ ràng có lợi. Các thỏa thuận về nhà máy điện hạt nhân có thể tiếp tục mở ra cơ hội cho các thỏa thuận công nghệ cao khác, chủ yếu liên quan đến vũ khí. Chẳng hạn, Ankara đã mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga với giá 2,5 tỷ USD - một chiến thắng chiến lược đối với Điện Kremlin và thiệt hại cho NATO, điều không thể tính bằng tiền bạc.

Ai Cập, theo truyền thống là đồng minh của Mỹ nhưng là khách hàng của Rosatom, hiện cũng là một trong những nước mua vũ khí lớn nhất của Nga. Cho đến nay, nhà máy điện hạt nhân Akkuyu là dự án duy nhất được Nga ưu đãi như đã nói đến ở trên, song tình hình có thể thay đổi vì Nga muốn mở rộng sang châu Phi. Nhu cầu rất lớn đang hiện hữu ở đó, bởi chỉ 40% dân số của lục địa ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara được cung cấp điện. Nhiều nước châu Phi đang cân nhắc tới phương án điện hạt nhân.

Ngoài Ai Cập, Rosatom đang đàm phán các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tiềm tàng với 8 quốc gia khác và dự kiến sẽ có ưu thế trước đối thủ Trung Quốc. Trong đó, Nigeria là ứng cử viên có khả năng nhất cho dự án nhà máy điện hạt nhân tiếp theo của Nga.

vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga cập cảng Pevek sau hành trình 5.000km

Ngày 14/9, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới của Nga đã hoàn tất hành trình dài 5.000km từ Bắc Cực ...

vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin Chernobyl cho ra đời chai 'rượu phóng xạ' đầu tiên

Một nhóm nhà khoa học ở Ukraine và Anh đã phát triển thử nghiệm một loại rượu vodka mới mang tên Atomik, với nguyên liệu ...

vu khi bi an cung co suc manh toan cau cua tong thong putin Nga khánh thành nhà máy điện hạt nhân có thể di chuyển đầu tiên trên thế giới

Nga đã khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới, được xây dựng trên một con tàu, nhằm cung cấp ...

(theo Die Welt)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh qua đời

Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh qua đời

Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh đã qua đời ở tuổi 92 sau một thời gian nằm viện.
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và ...
Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác với ASEAN để tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.
Tín hiệu và cảnh báo trong hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm

Tín hiệu và cảnh báo trong hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm

Hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm nay khá sôi động với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt mức lớn nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay.
Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua.
Vua bóng đá Pele hào hứng khoe được tiêm vaccine phòng Covid-19

Vua bóng đá Pele hào hứng khoe được tiêm vaccine phòng Covid-19

Vua bóng đá Pele hào hứng khoe ảnh được y tá tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Brazil và kêu gọi tuân thủ quy định để bảo vệ ...
Không phải Bhutan, Việt Nam chính là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á

Không phải Bhutan, Việt Nam chính là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á

Việt Nam đã vượt qua Bhutan để trở thành nước có chỉ số hạnh phúc thứ 5 thế giới và số 2 châu Á Thái Bình Dương.

Tỷ giá USD hôm nay 4/3: Phục hồi nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ

Sáng ngày 4/3 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 91,007 điểm, tăng 0,217 điểm, tương đương tăng 0,24%.
Lịch âm 5/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 5/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 5/3/2021

Lịch âm 5/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 5/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 5/3/2021

Lịch âm 5/3. Âm lịch hôm nay 5/3. Lich am 5/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 5/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 5 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 5/3: Tuổi Tý gặp được quý nhân, tuổi Thìn thuận lợi trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 5/3: Tuổi Tý gặp được quý nhân, tuổi Thìn thuận lợi trong công việc

Tử vi hôm nay 5/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác với ASEAN để tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.
Thủ lĩnh đối lập Belarus: 'Chiếc ghế đang lung lay dưới chân Tổng thống Lukashenko' - bão lại sắp nổi?

Thủ lĩnh đối lập Belarus: 'Chiếc ghế đang lung lay dưới chân Tổng thống Lukashenko' - bão lại sắp nổi?

Thủ lĩnh đối lập Belarus dự báo, các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ khởi động trở lại vào mùa Xuân.
Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ, thề hành động; Mỹ bảo vệ đồng minh

Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ, thề hành động; Mỹ bảo vệ đồng minh

Tòa Hình sự Quốc tế đã mở một cuộc điều tra chính thức về các tội ác bị cáo buộc xảy ra ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thử thách địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ, Washington sẵn sàng đối đầu khi cần

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thử thách địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ, Washington sẵn sàng đối đầu khi cần

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả Trung Quốc là 'phép thử địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ này.
Su-27 Nga lại xuất kích, áp tải cặp máy bay ném bom hạt nhân B1-B trên Biển Baltic

Su-27 Nga lại xuất kích, áp tải cặp máy bay ném bom hạt nhân B1-B trên Biển Baltic

Ngày 3/3, một máy bay chiến đấu của Nga đã áp tải 2 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trên Biển Baltic.
Vụ Navalny: Nhân vật chính tái xuất MXH từ nhà giam, Nga 'sờ gáy' một thực thể khiến phe đối lập phẫn nộ?

Vụ Navalny: Nhân vật chính tái xuất MXH từ nhà giam, Nga 'sờ gáy' một thực thể khiến phe đối lập phẫn nộ?

Nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny đã đăng tải thông điệp mới nhất trên Instagram từ một trung tâm giam giữ ở bên ngoài Moscow.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động