Xung đột Azerbaijan - Armenia: Cách một kẻ yếu chiến đấu trong chiến tranh hiện đại

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc chiến Azerbaijan - Armenia năm ngoái tại Nagorno-Karabakh đã chứng tỏ việc sử dụng thành thạo công nghệ quân sự hiện đại cho phép các quân đội và quốc gia nhỏ tránh sa lầy vào một cuộc chiến hao người tốn của.

Đầu cuộc chiến Nagorno-Karabakh năm 2020, nhiều binh sĩ Armenia tưởng họ sẽ đối mặt với một cuộc chiến tương tự cuộc chiến mà họ đã giành thắng lợi hồi năm 1994. Nhưng trên thực tế, công nghệ quân sự mới đã làm thay đổi tất cả...

1 Sự xuất hiện của các vũ khí cảm tử lưu động đã thực sự thay đổi bộ mặt chiến tranh. (Nguồn: Forbes Times)T)
Sự xuất hiện của các vũ khí cảm tử lưu động thực sự thay đổi bộ mặt chiến tranh. (Nguồn: Forbes Times)

Phán đoán sai của Armenia

Với kho vũ khí lớn, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 do Nga chế tạo và được bao phủ bởi một mạng lưới các hệ thống tên lửa phòng không tầm cao S-300, người Armenia chắc rằng sẽ chiếm ưu thế hoặc ít nhất là giữ trận tuyến phòng ngự một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, họ đã hoàn toàn thất thủ trước Azerbaijan, vốn chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc chiến tranh hiện đại, chứ không phải lặp lại cuộc chiến trước đây.

“Mặc dù có một số tính toán, phán đoán trước khi chiến tranh bùng nổ, nhưng các lực lượng Armenia đã bị mất tinh thần bởi một phương cách chiến tranh không liên quan gì đến phương pháp tiêu hao hỏa lực cũ học theo cách của Liên Xô cũ vào năm 1994.

Quân Armenia đã thất thủ cả về cục diện chiến tranh lẫn tinh thần và sau đó bị tiêu diệt", tác giả Eric Chan đánh giá trên tờ The Diplomat.

Azerbaijan được ghi nhận là đã đạt được điều đó chủ yếu thông qua việc sử dụng các vũ khí cảm tử lưu động (suicide drone, hay kamikaze drone, còn được gọi là máy bay không người lái tự sát - kamikaze).

Những phương tiện chiến tranh mới như Harop - có nguồn gốc Israel và máy bay không người lái Bayraktar TB2 - do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, được trang bị đạn thông minh dẫn đường chính xác.

Một số phóng sự gần đây đã phác họa cách Azerbaijan sử dụng máy bay không người lái Harop để tàn phá hệ thống phòng không của Armenia.

Chiến thuật và phương pháp này hoàn hảo ở sự đơn giản tuyệt đối và hiệu quả. Baku đã chuyển đổi các máy bay phản lực cổ điển Antonov An-2 do Liên Xô chế tạo thành mồi nhử được điều khiển từ xa, bay lên bầu trời để nghi binh và đánh lừa, khiến các hệ thống S-300 của Armenia kích hoạt radar, nhờ đó, Harops của Azerbaijan có thể xác định vị trí và tiêu diệt các mục tiêu một cách chính xác.

Ít nhất 6 trong số S-300 đắt tiền của Armenia đã bị phá hủy theo cách này. Đoạn video do các quan chức Armenia công bố đã cho thấy một cách sống động các cuộc tấn công như vậy của Harop.

Khi S-300 bị suy yếu, lực lượng mặt đất của Armenia ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc không kích của máy bay không người lái.

Theo dõi cuộc xung đột, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ghi nhận: Những chiếc TB2 vũ trang, sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ, đã phá hủy các thiết bị quân sự trị giá khoảng 1 tỷ USD của Armenia.

Điều này không hề cường điệu vì có khoảng 240 xe tăng Armenia đã bị phá hủy, trong khi đó, Azerbaijan chỉ mất khoảng 36 chiếc. Ngoài ra, lực lượng Azerbaijan bắt giữ ít nhất 39 xe tăng và 24 xe bọc thép của Armenia.

Khi công nghệ áp đảo số lượng

Baku đã đạt được thành tích ấn tượng với khoản chi tương đối nhỏ cho các loại vũ khí công nghệ cao đã được họ tăng cường theo thời gian. Các vũ khí từ Israel được Azerbaijan mua từ năm 2006 đến năm 2019 có tổng giá trị ước tính khoảng 825 triệu USD.

Gần đây, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) tiết lộ, trong giai đoạn 2016-2020 “vũ khí có nguồn gốc Israel chiếm 69% vũ khí nhập khẩu của Azerbaijan”.

Trước chiến tranh, trong c9 tháng đầu năm 2020, Baku đã chi 123 triệu USD mua trang thiết bị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Con số này là rất lớn đối với một quốc gia có quy mô như Azerbaijan, nhưng chắc chắn những vũ khí được mua đã mang lại cho nước này một lợi thế công nghệ cực kỳ quan trọng trước Armenia.

Ưu thế này được duy trì cho đến khi kết thúc cuộc chiến kéo dài 44 ngày giữa hai bên.

Khi người Armenia có nguy cơ mất thành phố Shusha quan trọng về mặt chiến lược ở vùng núi Karabakh, Yerevan dường như muốn gây áp lực buộc Azerbaijan phải thực hiện lệnh ngừng bắn.

Cụ thể, nước này đã sử dụng vũ khí cuối cùng - tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander do Nga chế tạo nhắm vào Baku.

Tuy nhiên, quân át chủ bài của Armenia không gây thiệt hại do Azerbaijan bởi Baku có “bảo bối” công nghệ cao khác.

Hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 - sản phẩm do Israel Aerospace Industries (IAI) và Tổ chức Nghiên cứu & Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) hợp tác phát triển đã đánh chặn thành công Iskander.

Một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian đã kết thúc cuộc chiến sau những tổn thất nghiêm trọng về lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh đối với Armenia.

Có thể mất nhiều năm phân tích tổng kết và đánh giá mọi khía cạnh của cuộc chiến, nhưng Azerbaijan có thể là một trong những quốc gia đầu tiên chứng minh rằng, trong thế kỷ XXI, các quốc gia nhỏ có thể nỗ lực triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến để bù đắp cho quy mô của họ và chiếm ưu thế rõ ràng so với nhiều đối thủ mạnh hơn.

Chiến thắng mà không thắng

Trong một bài đăng gần đây trên tờ The Jerusalem Post, nhà báo Seth Frantzman đã đặt câu hỏi: Liệu việc Azerbaijan sử dụng các loại vũ khí tiên tiến, đặc biệt là những loại vũ khí cảm tử do Israel chế tạo, rốt cuộc có “dẫn đến ít thương vong hơn cho cả hai bên hay không, bằng cách đẩy nhanh chiến thắng của Azerbaijan, buộc Nga phải vào cuộc như một nhà kiến tạo hòa bình, hoặc giảm thương vong cho dân thường bằng cách cung cấp lái dẫn vũ khí chính xác tốt hơn?”.

Trong khi Baku chắc chắn thắng thế trong cuộc xung đột, họ cũng phải trả giá. Theo tính toán riêng được tiết lộ vào tháng 11 năm ngoái, Azerbaijan đã mất ít nhất 2.783 binh sĩ so với con số 2.317 của Armenia được báo cáo.

Bất chấp những tổn thất trên, Frantzman đã chỉ ra một luận điểm quan trọng. Cuộc chiến Azerbaijan-Armenia hồi năm ngoái hoàn toàn có thể lặp lại cuộc chiến Nagorno-Karabakh lần thứ nhất, đó là có khả năng kéo dài 6 năm, nếu như Azerbaijan không sử dụng các loại vũ khí tiên tiến.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 1994, Nagorno-Karabakh lần thứ nhất đã khiến ít nhất 25.000 binh lính và dân thường của cả hai bên thiệt mạng và khiến khoảng 1 triệu người phải di cư.

Dù luận điểm này cuối cùng được xem xét, lý giải như thế nào, năm ngoái, Azerbaijan đã chứng minh một cách khéo léo cách các quốc gia ít tên tuổi không thể bị đánh giá thấp trong các cuộc chiến tranh thời hiện đại.

TIN LIÊN QUAN
Quan chức Ukraine: Xung đột quy mô lớn có thể xảy ra tại Donbass
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó
Chuyên gia: Nga sẽ 'xẻ đôi' NATO nếu xảy ra xung đột
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh lần đầu công bố đoạn video về vụ đụng độ ở biên giới
Nga, Armenia và Azerbaijan nhất trí khôi phục cơ sở hạ tầng tại Nagorno-Karabakh

(theo Forbes Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Baoquocte.vn. Lan được mệnh dành là nữ hoàng của các loài hoa. Nghệ nhân hoa lan Hoàng Văn Cánh với hơn 5 năm trong nghề chỉ điểm 3 loại lan được ...
Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

Baoquocte.vn. Vì European Super League, Man Utd họp gấp do các cầu thủ phản ứng gay gắt, HLV Klopp khẳng định là người của bóng đá ngay cả những lúc khó ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu được tổ chức theo hình trực tuyến từ ngày 22-23/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Baoquocte.vn. VEPR dự đoán, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Thành phố tổ chức chương trình Hành trình hữu nghị 2021.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 ghi dấu ấn trong quan hệ quốc phòng Indonesia-Hàn Quốc

Tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 ghi dấu ấn trong quan hệ quốc phòng Indonesia-Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hàn Quốc giới thiệu với Indonesia mẫu thử nghiệm máy bay phản lực chiến đấu đa năng, tiêm kích KF-21 Boramae, (có nghĩa là Diều hâu non).
Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba: Bầu tân Bí thư thứ nhất, số Ủy viên Ban Chấp hành giảm mạnh

Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba: Bầu tân Bí thư thứ nhất, số Ủy viên Ban Chấp hành giảm mạnh

Baoquocte.vn. Đại hội lần thứ VIII, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã bầu đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez giữ chức vụ Bí thư thứ nhất.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Phiên bản di động