Xung đột Israel-Palestine: Người chiến thắng cuối cùng là… Ai Cập?

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vị thế, kinh nghiệm trong dàn xếp căng thẳng Israel-Palestine đã củng cố uy tín của Tổng thống Sisi, cũng như chỗ đứng của Ai Cập tại khu vực và thế giới.

Ngày 20/5, dưới sự trung gian hòa giải của Ai Cập, Israel- Hamas đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn sáng, chấm dứt 11 ngày xung đột đẫm máu, khiến ít nhất 250 người chết và gần 2.000 người bị thương. Người ta nói nhiều đến thương vong của cuộc xung đột, thỏa thuận ngừng bắn mong manh hay tương lai của giải pháp hai nhà nước do Liên hợp quốc đề xuất, mà ít nói đến vai trò quan trọng của Ai Cập. Vậy điều gì đã làm nên thành công cho Cairo? Đó là vị thế và kinh nghiệm.

(05.25) Thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 17/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu USD để tái thiết dải Gaza. (Nguồn: AP)
Thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 17/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu USD để tái thiết dải Gaza sau xung đột Israel-Palestine. (Nguồn: AP)

Vị thế và kinh nghiệm

Vị thế nằm ở chỗ Ai Cập là quốc gia khu vực duy nhất có quan hệ gần gũi với cả Israel và Hamas, lực lượng vũ trang Palestine đang kiểm soát dải Gaza. Từ năm 1948-1973, Ai Cập đã tham gia bốn cuộc chiến với Israel. Sau hiệp ước năm 1979, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh. Năm 2016, Ai Cập, Israel và Hamas từng liên thủ bất đắc dĩ nhằm tiêu diệt tàn dư của Nhà nước Hồi giao (IS) tự xưng tại khu vực phía Bắc Sinai, gần biên giới dải Gaza.

Cùng lúc đó, Ai Cập vẫn duy trì quan hệ với Hamas. Hamas từng là một phần của tổ chức Muslim Brotherhood do cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi dẫn dắt. Tuy nhiên, sau khi ông Abdel Fatah el-Sisi lên nắm quyền, Hamas đã cắt liên lạc với tổ chức tiền thân để duy trì quan hệ với Ai Cập và các quốc gia Arab khác. Đường biên giới giáp dải Gaza, kiểm soát các dòng hàng cứu trợ, từ thực phẩm tới vũ khí, cũng là ưu thế khiến tiếng nói của Cairo có trọng lượng đặc biệt đối với lực lượng Hamas.

Với vị thế ấy, trong ba lần xung đột gần đây nhất, Ai Cập đều đứng ra dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas và lần thứ tư này không là ngoại lệ. Với kinh nghiệm từ trước, Cairo đã áp dụng một chiến lược ngoại giao khôn khéo để thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas.

Thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Jordan Abdullah II tuần qua, Tổng thống Sisi cho biết đã cử nhà đàm phán sang Israel và dải Gaza, đồng thời gửi đại diện tới hai khu vực này để giám sát triển khai lệnh ngừng bắn. Cairo cam kết hỗ trợ 500 triệu USD tái thiết dải Gaza, cho phép người Palestine bị thương tới Ai Cập qua biên giới Rafah điều trị. Theo Phủ Tổng thống Ai Cập, ngày 22/5,130 xe tải chở 2.500 tấn hàng viện trợ đang tới dải Gaza.

(05.25) Xung đột Israel-Palestine tạm lắng, tiếng gầm của tên lửa tại dải Gaza đã tạm lắng, nhưng thiệt hại mà nó để lại là vô cùng to lớn. (Nguồn: Middle East Online)
Xung đột Israel-Palestine tạm lắng nhưng thiệt hại nó để lại là vô cùng lớn. (Nguồn: Middle East Online)

Quả ngọt

Vất vả mới ra quả ngọt – chẳng phải ngẫu nhiên mà giới phân tích đều nhận định rằng người chiến thắng duy nhất sau vòng xoáy xung đột vừa qua giữa người Israel và Palestine lại là Ai Cập.

Thứ nhất, thông qua thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas vừa qua, Cairo một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc khu vực Trung Đông. Nỗ lực thúc đẩy đàm phán của Ai Cập đã nhận được sự tán dương của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, từ Mỹ, châu Âu và thế giới các nước Arab Hồi giáo.

Thứ hai, thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas đã khẳng định vai trò không thể thay thế của Ai Cập tại khu vực Trung Đông trong chính sách của Mỹ, buộc Washington phải có sự nhìn nhận kỹ càng hơn. Đầu năm 2021 rõ ràng không phải là quãng thời gian dễ chịu với Ai Cập.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo sẽ không ngồi yên trước những hành động “vi phạm nhân quyền” của chính quyền ông Sisi. Dù Ai Cập từng là đồng minh quan trọng của Mỹ, song trong 4 tháng đầu nhiệm kỳ, ông Biden chưa có kế hoạch gọi điện cho ông Sisi.

Tuy nhiên, chỉ 4 ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas được ký kết, mọi chuyện đã khác. Ông Sisi đã có được cuộc điện đàm với ông Joe Biden. Tuy nội dung chính của cuộc điện đàm là tình hình dải Gaza, song Ai Cập cũng đã có cam kết của Mỹ về cải thiện quan hệ song phương.

Đặc biệt hơn, ông Biden khẳng định Washington sẽ nỗ lực đảm bảo an ninh nguồn nước của Cairo. Tuyên bố này đặc biệt quan trọng với Ai Cập, trong bối cảnh nước này cùng Sudan đang bất đồng với Ethiopia về đập Đại Phục Hưng trên sông Nile.

Một thỏa thuận ngừng bắn chỉ bền vững một khi quá trình triển khai được giám sát và cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Do đó, Ai Cập không chỉ xúc tiến đàm phán về ngừng bắn, mà còn cam kết hỗ trợ, đảm bảo tương lai trước mắt của người Palestine sau xung đột.

Ông Mustafa Kamel el-Sayed, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Cairo nhận định ông Sisi đã chứng minh được tầm quan trọng của Ai Cập tại Trung Đông trong chính sách khu vực của Mỹ.

Thứ ba, thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas đã cải thiện hình ảnh của Tổng thống Abdel Fatah el-Sisi. Những người trung thành đã ca ngợi ông Sisi vì khả năng ngoại giao tài tình, cũng như lập trường ủng hộ cuộc đấu tranh của người Palestine. Ngày 21/5, tên của Tổng thống Sisi phủ bóng nhiều kênh truyền thông của Ai Cập. Điều này là rất cần thiết, sau khi ông hứng chịu chỉ trích vì kế hoạch thay thế các khu dân cư bằng nhiều dự án cơ sở hạ tầng tốn kém, song chưa thể cải thiện đời sống của một bộ phận người dân nghèo.

Vị thế, kinh nghiệm trong dàn xếp căng thẳng Israel-Palestine đã củng cố uy tín của Tổng thống Sisi, vị thế địa chính trị của Ai Cập tại khu vực và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Israel và Hamas ngừng bắn, chưa dừng nguy cơ xung đột
Tổng thống Biden sẽ chuyển hướng xung đột Israel-Palestine bằng cách nào?
Ai Cập tìm cách thúc đẩy lệnh ngừng bắn dài hạn tại Dải Gaza
Xung đột Israel-Palestine ở Dải Gaza: Vết nứt ngầm trong quan hệ Mỹ-Israel
Hội đồng Bảo an thảo luận về G5 Sahel và tình hình Trung Đông

(theo Washington Post)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc thành lập văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia thường niên lần thứ nhất.
Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ ...
Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Baoquocte.vn. Tiếp các Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lại Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Baoquocte.vn. Việt Nam-Bờ Biển Ngà nhất trí phối hợp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.
Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng, Dòng chảy phương Bắc 2, Nga-Moldova, Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, EU-Ba Lan là một số tin thế giới nổi bật.
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời gian tới.
Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các lực lượng của Ấn Độ và Anh đang tiến hành cuộc tập trận ba quân chủng trên biển Arab, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.
Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Baoquocte.vn. Tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn ghi nhận những diễn biến trái chiều.
Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức đa phương lớn nhất này, bất chấp phản đối của Trung Quốc.
Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Sự hình thành của hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua các cuộc tập trận hải quân gần đây.
Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Baoquocte.vn. Sau thời khắc căng thẳng cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây bất ngờ có động thái hạ nhiệt. Đâu là lý do đằng sau câu chuyện này?
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Phiên bản di động