Ý nghĩa sống còn của cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại Georgia đối với ông Joe Biden

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại Georgia sẽ quyết định quyền hạn của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden trong nhiệm kỳ tới.
Ông Trump và ông Biden đã vội vã tập hợp lực lượng ở bang Georgia. (Nguồn: AP)
Ông Trump và ông Biden vội vã tập hợp lực lượng ở bang Georgia. (Nguồn: AP)

Hai tháng sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 với kết quả chưa ngã ngũ, vòng 2 cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ của bang Georgia chính thức mở ra vào ngày 5/11 (theo giờ Mỹ).

Cuộc bầu cử mang tính quyết định

Đây là một cuộc bầu cử rất được chú ý vì nó quyết định đảng Dân chủ có giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa hay không, một quyền kiểm soát rất cần thiết cho ông Joe Biden để một số quyết định của ông không bị cản trở.

Chính vì những lý do kể trên mà cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia có tầm quan trọng vượt quá khuôn khổ của một bang. Tại một bang được xem là lãnh địa của đảng Cộng hòa, nơi mà ông Biden chỉ thắng được ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 10.000 phiếu, lẽ ra hai thượng nghị sĩ Cộng hòa mãn nhiệm là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler phải được bầu lại ngay vòng đầu một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, do sự vươn lên của hai ứng cử viên Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock nhờ xu thế chung và sự có mặt của nhiều ứng viên khác đã phân tán phiếu của các ứng viên chính, các thượng nghị sĩ mãn nhiệm của đảng Cộng hòa đã không vượt được mốc 50% số phiếu để đắc cử ngay vòng đầu.

Theo luật bầu cử ở bang Georgia, hai ứng viên nhiều phiếu nhất phải phân định thắng bại ở vòng 2 vào ngày 5/1.

Trước cuộc bầu cử năm nay, Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, với tỉ lệ ghế so với đảng Dân chủ là 53-47. Trong giai đoạn đầu của cuộc bỏ phiếu cho 1/3 số thượng nghị sĩ vào năm 2020, đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong hầu hết các đơn vị được bầu lại, và cho đến nay đã chiếm được 50 ghế, so với 48 ghế của đảng Dân chủ.

Trong cuộc bầu cử tại Georgia ngày 5/1, đảng Cộng hòa chỉ cần thắng một ghế là vẫn duy trì thế đa số tại Thượng viện, trong lúc đảng Dân chủ cần cả hai ghế để cân bằng tỉ số hòa 50-50, lúc đó lá phiếu phân thắng bại sẽ do phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đưa ra, và như vậy đảng Dân chủ chắc chắn sẽ kiểm soát Thượng viện.

Nếu đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhanh chóng ký rất nhiều dự luật thành luật, đồng thời thực hiện các thay đổi về lập pháp, bổ nhiệm nội các, đại sứ. Ngược lại, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ có thể ngăn chặn phần lớn chương trình nghị sự của ông Joe Biden.

Trong 20 năm qua, bang Georgia chưa từng bầu một thành viên đảng Dân chủ nào vào Thượng viện. Tuy nhiên, nếu ông Jon Ossoff, một nhà sản xuất phim tài liệu 33 tuổi và mục sư Raphael Warnock, 51 tuổi, đều giành chiến thắng, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện, giúp ông Biden có tất cả đòn bẩy quyền lực chính trị ở Washington.

Các ứng viên thượng nghị sĩ bang Georgia (từ trái qua phải) ông Raphael Warnock, ông Jon Ossoff, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler. (Nguồn: CNN)
Các ứng viên thượng nghị sĩ bang Georgia (từ trái qua phải) ông Raphael Warnock, ông Jon Ossoff, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler. (Nguồn: CNN)

Hai bên vội vã tập hợp lực lượng

Trong khi đó, Tổng thống Trump, người vẫn đang lên kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử và chỉ trích những người theo đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực của ông, đã bay đến Georgia trong bối cảnh đang xảy ra một vụ bê bối về việc ông tìm cách gây áp lực với các quan chức bang Georgia để đảo ngược kết quả được chứng nhận và trao cho ông chiến thắng.

Mặc dù ông nhiều lần thúc giục những người ủng hộ bỏ phiếu cho các nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là bà Kelly Loeffler và ông David Perdue, vốn đều là các doanh nhân giàu có trở thành chính trị gia, nhưng ông Trump cũng thể hiện nỗi bất bình chính trị. Trong bài phát biểu dài 81 phút của mình, ông đã đưa ra một danh sách dài những lời phàn nàn về sự bất thường về cuộc bỏ phiếu ở Georgia và các bang dao động khác - nơi ông thất bại trước Biden.

Về phần mình, ông Biden, người sẽ tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới, cũng đã bay tới Georgia hôm 4/1, dừng ở thủ phủ Atlanta trong một sự kiện quy mô nhỏ hơn để vận động cho hai ứng cử viên Warnock và Ossoff.

Ông Biden nói: "Năm mới đã đến, và ngày mai có thể là một ngày mới cho Atlanta, cho Georgia và cho nước Mỹ". Bên cạnh đó, ông Biden còn chỉ trích ông Trump vì không ngừng "than vãn" về tình trạng gian lận bầu cử chưa được chứng minh thay vì cải thiện cách ứng phó của Mỹ với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do biến thể mới của Covid-19.

Các cuộc tập hợp lực lượng ở Georgia diễn ra một ngày sau khi The Washington Post công bố đoạn ghi âm gây sốc về cuộc điện đàm giữa Trump và người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Georgia Brad Raffensperger. Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu cần thiết để ông Trump vượt số phiếu mà ông Joe Biden hiện có và đang dẫn trước hiện nay.

Điều đáng ngạc nhiên là ông Biden không đề cập đến bản ghi âm gây chấn động đó hôm 4/1, nhưng ông đã lên án nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Ông Biden nhấn mạnh: “Các chính trị gia không thể tự khẳng định, giành quyền hoặc lên nắm quyền. Quyền lực được người dân Mỹ trao cho và chúng ta không thể từ bỏ điều đó”.

Cuộc bỏ phiếu ở Georgia diễn ra một ngày trước khi Quốc hội chứng nhận các lá phiếu của Đại cử tri để quyết định người chiến thắng tại Nhà Trắng. Việc chứng nhận này thường chỉ mang tính chất hình thức, nhưng hàng chục thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện và 12 thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, bao gồm cả ông Loeffler, đã bày tỏ dấu hiệu họ sẽ đưa ra sự phản đối.

Georgia đã tiến hành 2 lần kiểm phiếu lại sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020. Một lần kiểm lại các lá phiếu giấy theo lệnh của quan chức phụ trách bầu cử của bang và lần kiểm phiếu lại sau đó bằng máy quét theo yêu cầu của đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump.

Bang Georgia cho phép một ứng cử viên thua cuộc được yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chiến thắng nhỏ hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu trong cuộc đua. Việc kiểm phiếu lại phải được yêu cầu trong vòng hai ngày kể từ ngày kết quả được xác nhận bởi các quan chức bầu cử.

Các ứng viên cũng có thể yêu cầu kiểm lại nếu họ nghĩ rằng đã có một lỗi trong việc lập bảng. Trong trường hợp đó, kết quả phụ thuộc vào quyết định của người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang để xem xét có tiến hành kiểm lại phiếu hay không. Các quan chức phụ trách bầu cử địa phương cũng có quyền kiểm lại kết quả trong quận của họ trước khi kết quả được chứng nhận.

Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?

Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?

TGVN. Năm 2020 là một năm nhiều biến cố với Trung Đông, tương lai của khu vực trong năm 2021 sẽ tiếp tục ảm đảm ...

Israel và những điều không thể dự liệu trong năm 2021

Israel và những điều không thể dự liệu trong năm 2021

TGVN. Năm qua, Israel đã thiết lập quan hệ với 4 quốc gia thông qua Hiệp ước Abraham. Những câu chuyện tương tự có thể ...

Chính quyền của ông Trump tung chiêu 'tấn công' cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Chính quyền của ông Trump tung chiêu 'tấn công' cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden

TGVN. Ngày 29/12, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn khả năng bán 3.000 quả đạn dẫn đường chính xác ...

(theo AFP, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga hành động đáp trả vụ khẩu chiến với Mỹ, hạ lệnh 'tiễn khách'

Nga hành động đáp trả vụ khẩu chiến với Mỹ, hạ lệnh 'tiễn khách'

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga ra lệnh cho các nhân viên đại sứ quán Mỹ, vốn có mặt ở Moscow hơn ba năm qua, phải rời Nga muộn nhất vào ngày ...
Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh

Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh

Baoquocte.vn. Hiệp hội Nails Việt tại Anh (NVAUK) vừa tổ chức cuộc thi tay nghề dành cho các thợ nail, cũng là một festival cho cộng đồng người Việt ở đây.
Netflix tháng 12: Bữa tiệc cuối năm nhiều sắc màu

Netflix tháng 12: Bữa tiệc cuối năm nhiều sắc màu

Baoquocte.vn. Netflix lại chiêu đãi khán giả tiệc cuối năm với những loạt phim đáng chờ đợi như Emily In Paris 2, Money Heist 5 và những bộ phim lẻ thú ...
Chạm vào hạnh phúc: Quách Thu Phương đóng cặp nghệ sĩ Quang Tèo, vào vai người vợ tần tảo, lam lũ

Chạm vào hạnh phúc: Quách Thu Phương đóng cặp nghệ sĩ Quang Tèo, vào vai người vợ tần tảo, lam lũ

Baoquocte.vn. ​​​​​​​Tú Oanh và Quách Thu Phương, hai bà thông gia trong Hương vị tình thân, hội ngộ tại buổi ra mắt phim Chạm vào hạnh phúc chiều 30/11.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập trận gần Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập trận gần Ukraine

Baoquocte.vn. Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này bắt đầu cuộc tập trận mùa Đông thường kỳ ở Quân khu miền Nam, khu vực giáp với Ukraine.
'Một số nơi dùng Zoom, Canvas và gọi là chuyển đổi số'

'Một số nơi dùng Zoom, Canvas và gọi là chuyển đổi số'

Baoquocte.vn. Một số nơi ứng dụng công nghệ thông tin một cách rất đơn sơ. Cứ đưa powerpoint lên rồi gọi là chuyển đổi số.
Suzuki Swift Cross mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ sẽ ra mắt năm 2024

Suzuki Swift Cross mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ sẽ ra mắt năm 2024

Baoquocte.vn. Suzuki Swift Cross, đang được nhà sản xuất nghiên cứu dựa trên chiếc Swift hatchback thế hệ mới. Chiếc SUV siêu nhỏ dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2024.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Mexico Sarah Valdez Bolano chào từ biệt

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Mexico Sarah Valdez Bolano chào từ biệt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Sarah Valdez Bolano, Đại sứ Mexico tại Việt Nam đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 2/12/2021. số miền Nam hôm nay

XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 2/12/2021. số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 2/12. trực tiếp xổ số miền Nam 2/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 5. xổ số hôm nay 2/12/2021. xo so ...
Nga hành động đáp trả vụ khẩu chiến với Mỹ, hạ lệnh 'tiễn khách'

Nga hành động đáp trả vụ khẩu chiến với Mỹ, hạ lệnh 'tiễn khách'

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga ra lệnh cho các nhân viên đại sứ quán Mỹ, vốn có mặt ở Moscow hơn ba năm qua, phải rời Nga muộn nhất vào ngày 31/1 năm sau.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập trận gần Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập trận gần Ukraine

Baoquocte.vn. Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nước này bắt đầu cuộc tập trận mùa Đông thường kỳ ở Quân khu miền Nam, khu vực giáp với Ukraine.
Tổng thư ký LHQ: Cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch là tiêm chủng toàn cầu

Tổng thư ký LHQ: Cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch là tiêm chủng toàn cầu

Baoquocte.vn. Theo Tổng thư ký THQ, cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch, bất công và khủng hoảng nhân đạo là thông qua một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.
Nga-ASEAN khởi động tập trận chung

Nga-ASEAN khởi động tập trận chung

Baoquocte.vn. Cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu tại Indonesia.
Đàm phán hạt nhân: Iran thẳng thừng - mục đích là bàn việc đưa Mỹ trở lại JCPOA, E3 cảnh báo Tehran

Đàm phán hạt nhân: Iran thẳng thừng - mục đích là bàn việc đưa Mỹ trở lại JCPOA, E3 cảnh báo Tehran

Baoquocte.vn. Lập trường của Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô Vienna của Áo là bàn về việc đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Biến thể Omicron: Mỹ Latinh bị 'tấn công', Nga lên kế hoạch ứng phó, WHO cảnh báo việc ngăn sông cấm chợ

Biến thể Omicron: Mỹ Latinh bị 'tấn công', Nga lên kế hoạch ứng phó, WHO cảnh báo việc ngăn sông cấm chợ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 và ứng phó của một số quốc gia.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Gặp nhau đã là quý

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung trực tuyến đã góp phần nhen nhóm lại quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, củng cố nền tảng để cải thiện quan hệ trong tương lai.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào.
Phiên bản di động