Ý nghĩa sống còn của cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại Georgia đối với ông Joe Biden

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại Georgia sẽ quyết định quyền hạn của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden trong nhiệm kỳ tới.
Ông Trump và ông Biden đã vội vã tập hợp lực lượng ở bang Georgia. (Nguồn: AP)
Ông Trump và ông Biden vội vã tập hợp lực lượng ở bang Georgia. (Nguồn: AP)

Hai tháng sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 với kết quả chưa ngã ngũ, vòng 2 cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ của bang Georgia chính thức mở ra vào ngày 5/11 (theo giờ Mỹ).

Cuộc bầu cử mang tính quyết định

Đây là một cuộc bầu cử rất được chú ý vì nó quyết định đảng Dân chủ có giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa hay không, một quyền kiểm soát rất cần thiết cho ông Joe Biden để một số quyết định của ông không bị cản trở.

Chính vì những lý do kể trên mà cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia có tầm quan trọng vượt quá khuôn khổ của một bang. Tại một bang được xem là lãnh địa của đảng Cộng hòa, nơi mà ông Biden chỉ thắng được ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 10.000 phiếu, lẽ ra hai thượng nghị sĩ Cộng hòa mãn nhiệm là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler phải được bầu lại ngay vòng đầu một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, do sự vươn lên của hai ứng cử viên Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock nhờ xu thế chung và sự có mặt của nhiều ứng viên khác đã phân tán phiếu của các ứng viên chính, các thượng nghị sĩ mãn nhiệm của đảng Cộng hòa đã không vượt được mốc 50% số phiếu để đắc cử ngay vòng đầu.

Theo luật bầu cử ở bang Georgia, hai ứng viên nhiều phiếu nhất phải phân định thắng bại ở vòng 2 vào ngày 5/1.

Trước cuộc bầu cử năm nay, Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, với tỉ lệ ghế so với đảng Dân chủ là 53-47. Trong giai đoạn đầu của cuộc bỏ phiếu cho 1/3 số thượng nghị sĩ vào năm 2020, đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong hầu hết các đơn vị được bầu lại, và cho đến nay đã chiếm được 50 ghế, so với 48 ghế của đảng Dân chủ.

Trong cuộc bầu cử tại Georgia ngày 5/1, đảng Cộng hòa chỉ cần thắng một ghế là vẫn duy trì thế đa số tại Thượng viện, trong lúc đảng Dân chủ cần cả hai ghế để cân bằng tỉ số hòa 50-50, lúc đó lá phiếu phân thắng bại sẽ do phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đưa ra, và như vậy đảng Dân chủ chắc chắn sẽ kiểm soát Thượng viện.

Nếu đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhanh chóng ký rất nhiều dự luật thành luật, đồng thời thực hiện các thay đổi về lập pháp, bổ nhiệm nội các, đại sứ. Ngược lại, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ có thể ngăn chặn phần lớn chương trình nghị sự của ông Joe Biden.

Trong 20 năm qua, bang Georgia chưa từng bầu một thành viên đảng Dân chủ nào vào Thượng viện. Tuy nhiên, nếu ông Jon Ossoff, một nhà sản xuất phim tài liệu 33 tuổi và mục sư Raphael Warnock, 51 tuổi, đều giành chiến thắng, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện, giúp ông Biden có tất cả đòn bẩy quyền lực chính trị ở Washington.

Các ứng viên thượng nghị sĩ bang Georgia (từ trái qua phải) ông Raphael Warnock, ông Jon Ossoff, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler. (Nguồn: CNN)
Các ứng viên thượng nghị sĩ bang Georgia (từ trái qua phải) ông Raphael Warnock, ông Jon Ossoff, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler. (Nguồn: CNN)

Hai bên vội vã tập hợp lực lượng

Trong khi đó, Tổng thống Trump, người vẫn đang lên kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử và chỉ trích những người theo đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực của ông, đã bay đến Georgia trong bối cảnh đang xảy ra một vụ bê bối về việc ông tìm cách gây áp lực với các quan chức bang Georgia để đảo ngược kết quả được chứng nhận và trao cho ông chiến thắng.

Mặc dù ông nhiều lần thúc giục những người ủng hộ bỏ phiếu cho các nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là bà Kelly Loeffler và ông David Perdue, vốn đều là các doanh nhân giàu có trở thành chính trị gia, nhưng ông Trump cũng thể hiện nỗi bất bình chính trị. Trong bài phát biểu dài 81 phút của mình, ông đã đưa ra một danh sách dài những lời phàn nàn về sự bất thường về cuộc bỏ phiếu ở Georgia và các bang dao động khác - nơi ông thất bại trước Biden.

Về phần mình, ông Biden, người sẽ tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới, cũng đã bay tới Georgia hôm 4/1, dừng ở thủ phủ Atlanta trong một sự kiện quy mô nhỏ hơn để vận động cho hai ứng cử viên Warnock và Ossoff.

Ông Biden nói: "Năm mới đã đến, và ngày mai có thể là một ngày mới cho Atlanta, cho Georgia và cho nước Mỹ". Bên cạnh đó, ông Biden còn chỉ trích ông Trump vì không ngừng "than vãn" về tình trạng gian lận bầu cử chưa được chứng minh thay vì cải thiện cách ứng phó của Mỹ với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do biến thể mới của Covid-19.

Các cuộc tập hợp lực lượng ở Georgia diễn ra một ngày sau khi The Washington Post công bố đoạn ghi âm gây sốc về cuộc điện đàm giữa Trump và người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Georgia Brad Raffensperger. Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu cần thiết để ông Trump vượt số phiếu mà ông Joe Biden hiện có và đang dẫn trước hiện nay.

Điều đáng ngạc nhiên là ông Biden không đề cập đến bản ghi âm gây chấn động đó hôm 4/1, nhưng ông đã lên án nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Ông Biden nhấn mạnh: “Các chính trị gia không thể tự khẳng định, giành quyền hoặc lên nắm quyền. Quyền lực được người dân Mỹ trao cho và chúng ta không thể từ bỏ điều đó”.

Cuộc bỏ phiếu ở Georgia diễn ra một ngày trước khi Quốc hội chứng nhận các lá phiếu của Đại cử tri để quyết định người chiến thắng tại Nhà Trắng. Việc chứng nhận này thường chỉ mang tính chất hình thức, nhưng hàng chục thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện và 12 thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, bao gồm cả ông Loeffler, đã bày tỏ dấu hiệu họ sẽ đưa ra sự phản đối.

Georgia đã tiến hành 2 lần kiểm phiếu lại sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020. Một lần kiểm lại các lá phiếu giấy theo lệnh của quan chức phụ trách bầu cử của bang và lần kiểm phiếu lại sau đó bằng máy quét theo yêu cầu của đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump.

Bang Georgia cho phép một ứng cử viên thua cuộc được yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chiến thắng nhỏ hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu trong cuộc đua. Việc kiểm phiếu lại phải được yêu cầu trong vòng hai ngày kể từ ngày kết quả được xác nhận bởi các quan chức bầu cử.

Các ứng viên cũng có thể yêu cầu kiểm lại nếu họ nghĩ rằng đã có một lỗi trong việc lập bảng. Trong trường hợp đó, kết quả phụ thuộc vào quyết định của người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang để xem xét có tiến hành kiểm lại phiếu hay không. Các quan chức phụ trách bầu cử địa phương cũng có quyền kiểm lại kết quả trong quận của họ trước khi kết quả được chứng nhận.

Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?

Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?

TGVN. Năm 2020 là một năm nhiều biến cố với Trung Đông, tương lai của khu vực trong năm 2021 sẽ tiếp tục ảm đảm ...

Israel và những điều không thể dự liệu trong năm 2021

Israel và những điều không thể dự liệu trong năm 2021

TGVN. Năm qua, Israel đã thiết lập quan hệ với 4 quốc gia thông qua Hiệp ước Abraham. Những câu chuyện tương tự có thể ...

Chính quyền của ông Trump tung chiêu 'tấn công' cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Chính quyền của ông Trump tung chiêu 'tấn công' cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden

TGVN. Ngày 29/12, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn khả năng bán 3.000 quả đạn dẫn đường chính xác ...

(theo AFP, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Người Việt tại Lào ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 ở quê hương

Người Việt tại Lào ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 ở quê hương

Baoquocte.vn. Đại diện Ngân hàng liên doanh Lào-Việt đã trao 50 triệu Kip (khoảng 115 triệu đồng) cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam.
Lý Nhã Kỳ: 'Danh vọng, kim cương không khiến tôi hạnh phúc'

Lý Nhã Kỳ: 'Danh vọng, kim cương không khiến tôi hạnh phúc'

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ chia sẻ, danh vọng không khiến cô hạnh phúc. Kim cương cũng không hề bù đắp được cho tâm hồn cô...
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Baoquocte.vn. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan đại diện báo chí tại Pháp trong những năm qua.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng, tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.
Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Baoquocte.vn. Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Baoquocte.vn. Nga ủng hộ chính phủ và nhân dân Venezuela vô điều kiện trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như tìm kiếm giải pháp ổn định tình ...
Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Baoquocte.vn. Anh đưa 3 thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt, trong khi EU trừng phạt thêm 8 quan chức và 3 công ty.
Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 13 có nhiều tình tiết gây sốc cho khán giả khi Lệ đi đẻ thuê...
Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Baoquocte.vn. Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết.
Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Baoquocte.vn. Nga ủng hộ chính phủ và nhân dân Venezuela vô điều kiện trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình.
Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Baoquocte.vn. Anh đưa 3 thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt, trong khi EU trừng phạt thêm 8 quan chức và 3 công ty.
Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ chưa có ý định hướng tới một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống đắc cử của Iran.
Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ trở lại Moscow trong tuần này, sau một thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước.
Mỹ, Anh, EU tổng lực giáng đòn trừng phạt Belarus

Mỹ, Anh, EU tổng lực giáng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Mỹ áp trừng phạt với 16 cá nhân và 5 thực thể liên quan tới Belarus, qua đó cùng Anh, Canada và EU gia tăng ức ép lên Tổng thống Lukashenko.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Phiên bản di động