Cuộc sống nào đang chờ bà Park Geun-hye sau song sắt

15:37 | 31/03/2017

Gần hai thập kỷ sống trong Phủ tổng thống, giờ đây bà Park Geun-hye chính thức bước vào cuộc sống đằng sau những song sắt sau khi bị phế truất.

TIN LIÊN QUAN
cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ
cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat 'Thái tử Samsung' có thể có lợi khi Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Từ một một nguyên thủ, bị phế thành thường dân rồi phải chịu điều tra, bà Park Geun-hye bước vào cuộc sống mới trong Trung tâm giam giữ Uiwang kể từ ngày 31/3, nơi người bạn thân Choi Soon-sil của bà và "thái tử Samsung" Lee Jae-yong bị giam giữ.

Tiếp tục sống cô độc

Theo AFP, cơ sở Uiwang ở phía Nam thủ đô Seoul. Nơi đây gồm rất nhiều buồng giam diện tích khác nhau và cách biệt rõ ràng giữa khu nam - nữ. Do tính chất quan trọng của những nghi phạm bị tạm giam ở đây nên an ninh tại Uiwang rất nghiêm ngặt, nhiều vọng gác an ninh dọc các bức tường cao và dày.

cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat
Bên ngoài Trung tâm Giam giữ Uiwang ở phía Nam Seoul. (Nguồn: AFP)

Thông thường, khoảng 6 người sẽ ở chung trong một buồng giam rộng 12m2. Tuy nhiên, với thân phận đặc biệt và lý do an ninh nên bà Park được đặc cách ở một mình trong một phòng rộng hơn, khoảng 6,5m2.

Giường ngủ của cựu Tổng thống là chiếc nệm có thể gập lại, một tivi, một tủ nhỏ đựng các vật dụng, nhà vệ sinh sẵn bên trong phòng và bồn rửa mặt. Kể từ nay, bữa ăn mỗi ngày của bà Park chỉ đáng giá 1,3 USD. Bà cũng phải tự làm những việc sinh hoạt hàng ngày như rửa khay đựng đồ ăn sau khi dùng bữa xong, tự giặt quần áo. Bà được sử dụng bồn tắm nước nóng chung 2 lần mỗi tuần.

Khi vào trại giam, bà Park phải mặc đồng phục với màu xanh lá dành cho nữ giới. Bà cũng phải thức giấc theo quy định vào 6h và đi ngủ lúc 21h. Mỗi ngày, bà được phép ra ngoài 1 tiếng để vận động.

Việc tạm giam cựu nữ tổng thống là để phục vụ điều tra nên bà Park sẽ phải tiếp xúc các công tố viên bất kỳ lúc nào theo yêu cầu. Bà Park cũng được quyền đặt cuộc hẹn với luật sư của mình.

Khó thích nghi với cuộc sống mới

Ban quản lý trại giam Uiwang không giới hạn thời gian với những buổi gặp gỡ nên phần lớn các nghi phạm giàu có thường dành nhiều thời gian để trao đổi với luật sư. Điển hình như trường hợp của cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun.

cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat
Những người bị giam ở Uiwang được ra ngoài 1 tiếng mỗi ngày để vận động. Tuy nhiên, nhiều nghi phạm tận dụng các quy định để "lách luật". (Nguồn: AFP)

Bà Cho đang bị điều tra với cáo buộc lập danh sách đen những nghệ sĩ chống đối cựu tổng thống để loại họ khỏi nhóm được nhận trợ cấp nhà nước. Một trong những luật sư của Cho chính là chồng bà. Do vậy, báo JoongAng cho biết, bà Cho thường gặp chồng ở khu vực tiếp khách từ 9h đến 17h mỗi ngày.

Từng là một luật sư và lãnh đạo ngân hàng với cuộc sống giàu sang phú quý, bà Cho được cho là gặp khủng hoảng trong việc thích nghi với "căn nhà mới" tại Uiwang. Dù là nghi phạm đang bị điều tra, bà Cho vẫn chưa thể thích nghi ngay lập tức với nhà giam. Bà không ăn thức ăn do nhà bếp cung cấp mà chỉ dùng ít trái cây cầm cự qua ngày. Nội quy cơ sở không cho phép mang đồ ăn từ bên ngoài vào để tiếp tế cho nghi phạm.

Về phần cựu Tổng thống, hiện chưa rõ bà Park còn được hưởng những đặc cách nào khác tại trại Uiwang hay không. Tuy nhiên, việc bị chuyển từ Nhà Xanh đến nhà giam đã phản ánh sự thất sủng không thể cứu vãn của dư luận Hàn Quốc đối với người mà họ từng tôn sùng là "công chúa quốc dân".

"Khoảnh khắc mà bà Park cởi bỏ ghim cài tóc (luật của trại giam không cho phép mang bất kỳ kim loại nào vào trong), hoặc khi thức dậy mà không thể chỉnh trang tóc tai, là lúc bà ấy sẽ thực sự đối mặt với một thực tế khắc nghiệt mới", luật sư kiêm cựu công tố viên Lee Yong-ju nói.

cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat Đảng cầm quyền Hàn Quốc chia rẽ vì bê bối chính trị

Ngày 21/12, 31 nghị sĩ Hàn Quốc thuộc phe phản đối Tổng thống Park Geun-hye trong đảng Saenuri cầm quyền thông báo sẽ tách khỏi ...

cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat Hàn Quốc sẽ vượt qua thách thức và vươn lên

Đó là khẳng định mới đây của bà Cho Yoonsun, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc kiêm Người phát ngôn Chính ...

cuoc song nao dang cho ba park geun hye sau song sat Các đảng đối lập phê phán Tổng thống Hàn Quốc trì hoãn điều tra

Nhiều đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 16/11 tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye phải nhanh chóng trả lời những câu hỏi về vụ ...