Giao tranh ở Damascus đe dọa triển vọng hòa đàm Syria

13:48 | 16/01/2017

Ngày 15/, giao tranh đã diễn ra ác liệt tại một khu vực điểm nóng gần thủ đô Damascus của Syria, khiến 9 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương. 

TIN LIÊN QUAN
giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria Thổ Nhĩ Kỳ phản đối lực lượng người Kurd tham gia hòa đàm Syria
giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria Syria: Tổng thống Assad bác bỏ lệnh ngừng bắn ở Wadi Barada

Sự việc này cũng đe dọa thỏa thuận ngừng bắn mới nhất mà chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe nổi dậy đạt được hồi cuối năm 2016, mở đường cho việc khởi động đàm phán hòa bình dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria
Hiện trường vụ đụng độ ngày 15/1 tại Wadi Barada, Syria. (Nguồn: Step News Agency)

Trong khi đó, ở phía Đông, quân đội Chính phủ Syria đã để mất khu vực nằm gần sân bay quân sự chủ chốt Deir Ezzor vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tại khu vực Wadi Barada ở phía Tây Bắc Damascus cũng nổ ra các cuộc đụng độ mới giữa các nhóm phiến quân và lực lượng Chính phủ Syria, khiến 12 người thiệt mạng.

Người phát ngôn Ủy ban truyền thông Wadi Barada cho biết đạn pháo đã rơi trúng một khu lánh nạn tạm thời dành cho phụ nữ và trẻ em. Giao tranh đã kéo dài nhiều tuần nay tại Wadi Barada, nơi cung cấp nước sinh hoạt chính cho thủ đô Syria.

Tình hình bạo lực leo thang hiện nay ở Syria báo hiệu điềm xấu cho các cuộc đàm phán hòa bình dự định tổ chức tại Kazakhstan vào cuối tháng này.

giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria Iran: Hòa đàm Syria chỉ nên là "chuyện nội bộ"

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Syria ...

giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria Tổng thống Assad lạc quan về triển vọng hòa đàm Syria

Ngày 8/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad bày tỏ sự lạc quan về cuộc đàm phán hòa bình mới dự kiến diễn ra vào cuối ...

giao tranh o damascus de doa trien vong ho a dam syria Đàm phán thêm về Syria sắp diễn ra tại Kazakhstan

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sẽ có thêm một cuộc đàm phán về Syria diễn ra ở Astana (Kazakhstan), bên cạnh cuộc ...