5 lực lượng hải quân thống trị đại dương thập niên 2020

Lê Ngọc
Sức mạnh hải quân là chìa khóa để nhiều quốc gia khẳng định vị thế cường quốc trong nhiều thế kỷ, từ đế chế Anh trước đây cho đến Mỹ ngày nay. Tạp chí Military Watch điểm danh 5 lực lượng hải quân mạnh nhất trên thế giới hiện nay.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Năm lực lượng hải quân thống trị đại dương thập niên 2020
Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Nga (Nguồn: Military Watch)

Hải quân Mỹ

Hiện Hải quân Mỹ sở hữu đội tàu chiến lớn nhất trên thế giới với khoảng 3,5 triệu tấn, và duy trì được mức độ sẵn sàng chiến đấu cao.

Trang bị mang tính biểu tượng nhất của Hải quân Mỹ là các nhóm tấn công tàu sân bay cùng khả năng viễn dương vô địch. Đây lực lượng duy nhất triển khai siêu tàu sân bay tích hợp hệ thống phóng điện từ (EMALS) đầu tiên trên trên thế giới - tàu USS Gerald Ford, vào năm 2017.

Hải quân Mỹ hiện được trang bị 11 siêu tàu sân bay và 9 tàu tấn công đổ bộ loại 40.000 tấn, có khả năng hoạt động như tàu sân bay hạng trung, triển khai tới 20 máy bay chiến đấu có khả năng hạ cánh thẳng đứng F-35B và Harrier II.

Đội tàu khu trục Mỹ như Arleigh Burke, mặc dù ngày càng bị các đối thủ cạnh tranh như Sejong the Great Class của Hàn Quốc và Type 055 của Trung Quốc “vượt mặt”, nhưng về chất lượng, vẫn vượt xa các tàu tương tự của Nga và châu Âu. Các tàu khu trục được hỗ trợ bởi các tàu tuần dương lớp Ticonderoga tuy đã cũ, nhưng là những tàu mặt nước được trang bị vũ khí mạnh nhất của phương Tây.

Lực lượng ngầm của Mỹ với gần 70 tàu đang hoạt động và đều chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong đó có 18 tàu thuộc lớp Ohio, được thiết kế đặc biệt cho chiến tranh hạt nhân chiến lược, cũng không có đối thủ về hỏa lực.

Giống như hầu hết các lực lượng hải quân lớn của phương Tây, Hải quân Mỹ mang màu sắc tấn công, hoạt động trên khắp đại dương thế giới, từ Biển Đông đến Biển Đen.

Hải quân Trung Quốc

Nếu tính theo trọng tải được bổ sung hằng năm, Hải quân Trung Quốc phát triển nhanh nhất trong lịch sử thế giới và được dự đoán sẽ là đối thủ trên biển ngang hàng với Mỹ vào năm 2030.

Hạm đội tàu chiến mặt nước của nước này gồm hơn 50 tàu khu trục và từ năm 2018, được trang bị lớp tàu khu trục Type 055; gần 100 khinh hạm và tàu hộ tống.

Các tàu chiến của Trung Quốc được tích hợp các thiết bị và vũ khí hiện đại vượt trội. Các tàu khu trục Type 055 cũng được thiết kế để tích hợp các loại bom, đạn dẫn đường bằng vệ tinh hiện đang phát triển tới giai đoạn cuối.

Các tàu ngầm và tàu sân bay của Trung Quốc trước đây chủ yếu dựa vào công nghệ của Nga và chỉ có khả năng thực hiện vai trò từ chối tiếp cận khu vực; đội tàu sân bay thiếu các công nghệ máy phóng hiện đại như trên hàng không mẫu hạm Mỹ.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tích hợp EMALS và cung cấp các siêu tàu sân bay sắp tới với nền tảng AWACS KJ-600 sẽ bù đắp được những hạn chế. Nước này dự kiến sẽ đưa vào khai thác 7 tàu sân bay trước năm 2025.

Hải quân Nga

Đội tàu mặt nước của Nga đã không còn mạnh do hạn chế mua mới kể từ khi Liên Xô sụp đổ và các nhà máy đóng tàu Liên Xô thuộc về Ukraine. Hải quân Nga dựa vào một hạm đội khiêm tốn gồm 13 tàu khu trục và 9 tàu tuần dương.

Tàu sân bay duy nhất, Đô đốc Kuznetsov, có một lịch sử đầy thăng trầm mặc dù được trang bị các máy bay chiến đấu đáng gờm có thể được cho loại biên để chuyển sang loại siêu tàu sân bay dùng EMALS - tương đương với Lớp Gerald Ford của Hải quân Mỹ hoặc các tàu sân bay hạng nhẹ triển khai máy bay phản lực đặc biệt có khả năng hạ cánh thẳng đứng, như các tàu lớp Wasp của Mỹ.

Các tàu chiến cũ hơn đã được trang bị lại các tên lửa hiện đại , như tên lửa hành trình Kalibr và P-800, được đánh giá là một trong những tên lửa có khả năng nhất trên thế giới. Những tên lửa này được bổ sung bởi tên lửa hành trình siêu thanh Zicron, có tốc độ khoảng Mach 10 và tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.

Hải quân cũng được bổ sung các máy bay như MiG-31 và Tu-22M kể từ giữa năm 2018, có khả năng triển khai tên lửa đạn đạo săn tàu siêu thanh, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”.

Sức mạnh đáng sợ của Hải quân Nga là lực lượng tàu ngầm - 51 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, bao gồm 17 tàu tấn công hạt nhân và 33 tàu tấn công diesel.

Có thể coi là yên tĩnh nhất trên thế giới và được trang bị một số loại vũ khí tinh vi nhất phóng từ tàu ngầm, những chiếc tàu này này là "chìa khóa" để bù đắp cho những khiếm khuyết của hạm đội tàu mặt nước Nga cho đến thời điểm nền kinh tế đất nước cho phép đóng các tàu chiến mặt nước mới.

Hải quân Nhật Bản

Sở hữu đội tàu khu trục lớn thứ ba trên thế giới với số lượng còn lớn hơn cả Trung Quốc và vượt qua tất cả các hạm đội tàu khu trục của châu Âu cộng lại, Hải quân Nhật Bản cho đến nay vẫn là quân chủng mạnh nhất của quân đội nước này,

Lực lượng này có thể tích hợp các công nghệ quốc phòng của cả Mỹ và của chính họ, đồng thời tiếp tục đi tiên phong trong các công nghệ mới, tạo lợi thế về chất trước hầu hết các mối đe dọa tiềm ẩn.

Nhật Bản trang bị hạm đội tàu sân bay nhiều thứ ba trên thế giới với 4 tàu, 2 lớp tàu sân bay hạng nhẹ, trọng lượng 19.000 và 27.000 tấn, được thiết kế chủ yếu cho chiến tranh chống ngầm - lĩnh vực mà nước này có thế mạnh.

Mặc dù các tàu lớp Izumo của Nhật có khả năng triển khai một số lượng nhỏ máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng F-35B, nhưng những máy bay này phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ từ các nền tảng E-3 Sentry AWACS trên đất liền.

Hải quân Nhật Bản được cho là chủ yếu theo định hướng phòng thủ; việc thiếu tàu sân bay có thể được bù đắp bằng sự hỗ trợ từ các máy bay chiến đấu tầm xa trên đất liền với 200 máy bay F-15J và F-2 được trang bị tên lửa hành trình chống hạm.

Nhật Bản cũng đã đầu tư mạnh vào các tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel tầm ngắn thay vì các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân phù hợp hơn để tấn công vốn được hải quân phương Tây ưa chuộng.

Hải quân Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc là một trong những lực lượng hiện đại nhất thế giới và được hỗ trợ bởi năng lực đóng tàu quân sự vượt trội so với tất cả các cường quốc châu Âu, kể cả Nga. 16 tàu ngầm tấn công của nước này là đội tàu tấn công diesel đáng gờm, trong khi các tàu khu trục nhỏ và tàu hộ tống cũng thuộc đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Hải quân Hàn Quốc hiện sở hữu 12 tàu khu trục và một chương trình tàu sân bay mới.

Cho đến nay, lực lượng này đã đóng hai tàu chiến lớp Dodko có kích thước khiêm tốn nhưng cực kỳ tinh vi và hiệu quả, có khả năng đóng góp vào các nỗ lực tác chiến chống tàu ngầm.

Ngoài ra, tàu sân bay Sejong the Great Class được trang bị vũ khí tốt hơn so với lớp Arleigh Burke của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Lực lượng hải quân Iran tuyên bố đáp trả bất kỳ tính toán sai lầm nào của Mỹ
Điểm lại các chiến hạm trong lực lượng hải quân các nước tham gia diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Mỹ, ASEAN bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đông
"Cơn sốt" tàu sân bay tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Lực lượng Hải quân Anh nâng cấp đội tàu chiến
(theo Tạp chí Military Watch)

Đọc thêm

Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

HLV trưởng Man City, Pep Guardiola sẽ bị cấm chỉ đạo 2 trận sau khi nổi nóng với trọng tài ở trận thắng Newcastle đêm qua.
Bộ GD&ĐT giải đáp về môn thi tốt nghiệp và tổ hợp xét tuyển đại học

Bộ GD&ĐT giải đáp về môn thi tốt nghiệp và tổ hợp xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải đáp những lo ngại về việc môn thi tốt nghiệp không trùng với tổ hợp xét tuyển đại học, đảm bảo thí ...
Các nhiệm vụ quan trọng trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND

Các nhiệm vụ quan trọng trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND

Chỉ còn một tuần nữa, ngày 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ...
Khuyến nghị công dân Việt Nam tại Israel tuân thủ hướng dẫn ở nước sở tại

Khuyến nghị công dân Việt Nam tại Israel tuân thủ hướng dẫn ở nước sở tại

Ngày 8/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an ...
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế, tăng trưởng 10%

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế, tăng trưởng 10%

Ngày 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách, thảo luận về tình hình kinh tế-xã ...
Ngày 8/3: Tôn vinh đóng góp của phụ nữ toàn cầu

Ngày 8/3: Tôn vinh đóng góp của phụ nữ toàn cầu

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh những đóng góp và quyền bình đẳng của phụ nữ trên toàn cầu.
Ukraine đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia đối phó UAV, hé lộ thiết bị đánh chặn giá rẻ

Ukraine đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia đối phó UAV, hé lộ thiết bị đánh chặn giá rẻ

Ukraine đã đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia trong việc đánh chặn các máy bay không người lái do Iran sản xuất.
Iran tuyên bố không đầu hàng; Washington dọa giáng đòn mạnh vào Tehran; sân bay Dubai vào 'tầm ngắm'

Iran tuyên bố không đầu hàng; Washington dọa giáng đòn mạnh vào Tehran; sân bay Dubai vào 'tầm ngắm'

Căng thẳng giữa Iran và Israel tiếp tục leo thang với các hoạt động quân sự gia tăng và những đánh giá khác nhau về triển vọng xung đột.
Đảng mới thành lập tạm dẫn đầu tổng tuyển cử Nepal

Đảng mới thành lập tạm dẫn đầu tổng tuyển cử Nepal

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Nepal cho thấy đảng Rastriya Swatantra Party (RSP) đang dẫn đầu với khoảng cách lớn.
Iran quyết không đầu hàng Israel và Mỹ, tuyên bố ngừng tấn công các nước láng giềng nhưng khẳng định vẫn có ngoại lệ

Iran quyết không đầu hàng Israel và Mỹ, tuyên bố ngừng tấn công các nước láng giềng nhưng khẳng định vẫn có ngoại lệ

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 7/3 tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng Israel và Mỹ, giữa lúc cuộc xung đột bước sang tuần thứ hai.
Israel 'dội' 230 quả bom trong đêm, Iran rung chuyển, nhiều boong-ke bí mật vào tầm ngắm

Israel 'dội' 230 quả bom trong đêm, Iran rung chuyển, nhiều boong-ke bí mật vào tầm ngắm

Một làn sóng không kích của Israel vào Tehran và khu vực miền Trung Iran đã nhắm vào nhiều cơ sở quân sự quan trọng.
Iran phát động đợt tấn công mới, phá vỡ một 'lời đồn'

Iran phát động đợt tấn công mới, phá vỡ một 'lời đồn'

Iran tuyên bố thực hiện các vụ phóng tên lửa ồ ạt vào mục tiêu Mỹ-Israel, trong động thái nhằm bác bỏ những nhận định trước đó rằng họ đã cạn kiệt hỏa lực.
Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Tây Ban Nha có phản ứng trái chiều với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về xung đột Mỹ-Iran.
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025.
Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Những diễn biến hiện nay tại Trung Đông không chỉ là một cuộc khủng hoảng khu vực, mà còn phản ánh một tiến trình tái cấu trúc trật tự năng lượng quốc tế.
Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Theo CNN, thông qua kỳ họp Lưỡng hội năm nay, Trung Quốc sắp cho thế giới thấy kế hoạch để giành lợi thế trong tương lai.
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Phiên bản di động