Bỏ bữa không đúng cách sẽ gay hại sức khỏe. (Nguồn: Getty Images) |
Nhịn ăn là phương pháp được áp dụng rộng rãi để hỗ trợ giảm cân. Mặc dù bỏ bữa có vẻ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để cắt giảm lượng calo, thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi nếu không thực hiện đúng cách.
Tin liên quan |
Bốn điều cấm kỵ khi áp dụng biện pháp nhịn ăn gián đoạn |
Chuyên gia dinh dưỡng Ashleigh Tosh cảnh báo rằng, việc không tiêu thụ đủ thức ăn trong ngày có thể dẫn đến mệt mỏi, uể oải và các vấn đề sức khỏe về lâu dài.
Ashleigh nói: "Một số người tưởng bỏ bữa là biện pháp giảm cân mà không biết điều đó thường dẫn đến kết quả ngược lại.
Cơ thể bạn sẽ chuyển sang chế độ đói, đồng nghĩa khi bạn ăn, cơ thể có nhiều khả năng tích trữ lượng calo đó dưới dạng chất béo và bạn cũng có nhiều khả năng ăn quá nhiều vào cuối ngày khi cơn đói tăng lên".
Theo cô, nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc ưu tiên giờ ăn bên cạnh lối sống bận rộn của họ và cuối cùng bỏ bữa sáng khi vội vã đi làm hoặc quên ăn trưa vì cuộc họp kéo dài.
Tuy vậy, nạp năng lượng cho cơ thể bằng thực phẩm bổ dưỡng là rất quan trọng, "đặc biệt với lối sống bận rộn, vì nó giúp bạn tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả, cuối cùng dẫn đến thành công hơn trong công việc".
Ashleigh Tosh chỉ ra 7 lý do bỏ bữa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, bao gồm:
Chuyển hóa chậm
"Khi không ăn một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái đói, kích hoạt phản ứng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất.
Điều này có nghĩa là khi bạn ăn, cơ thể bạn có nhiều khả năng tích trữ lượng calo tiêu thụ dưới dạng chất béo hơn là đốt cháy chúng để sử dụng ngay", Ashleigh nói.
Lượng đường trong máu thấp
Bỏ bữa có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Chuyên gia chia sẻ: "Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt.
Ngoài ra, khi thiếu glucose, não của bạn không hoạt động hiệu quả, dẫn đến các vấn đề về khả năng tập trung và tăng xu hướng trở nên cáu kỉnh".
Tăng nguy cơ ăn quá nhiều
Ashleigh cảnh báo, việc bỏ bữa dễ khiến bạn cảm thấy đói hơn nhiều sau đó. Điều này có thể gây ra tình trạng ăn quá nhiều hoặc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh vì bạn thèm đồ ăn chứa nhiều carbs và đường.
"Điều này có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn ăn uống vô độ", Ashleigh nói.
Thiếu hụt dinh dưỡng
Ashleigh giải thích: "Bỏ bữa đồng nghĩa bạn đang không cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển".
Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu chất dinh dưỡng là rụng tóc nghiêm trọng, đau xương, mệt mỏi, nhịp tim không đều và các vấn đề về miệng. Thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thiếu máu do thiếu chất sắt.
Hormone đói bị gián đoạn
Nếu bạn bỏ qua các tín hiệu đói tự nhiên của cơ thể, có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm việc sản xuất các hormone ức chế sự thèm ăn.
Ashleigh cho biết: "Điều này khiến bạn khó biết được khi nào mình đã no và cuối cùng bạn có thể ăn quá nhiều".
Vấn đề về tiêu hóa
Nữ chuyên gia cảnh báo rằng, việc nghỉ quá lâu giữa các bữa ăn sẽ khiến cơ thể giải phóng phản ứng căng thẳng, có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. "Điều này là do sự tích tụ axit dạ dày trong dạ dày, xảy ra khi dạ dày trống rỗng quá lâu", Ashleigh nói.
Vấn đề sức khỏe tâm thần
Bên cạnh sức khỏe thể chất, việc liên tục bỏ bữa cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn.
"Vì cơ thể bạn bắt đầu sản xuất nhiều cortisol hơn, còn được gọi là hormone gây căng thẳng, nên bạn có nhiều khả năng cảm thấy lo lắng, thay đổi tâm trạng và trầm cảm hơn", Ashleigh nói và cho biết thêm, bạn cũng có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao hơn.
| Bác sĩ dinh dưỡng Trung Quốc phân tích nguyên nhân không phải lúc nào ăn rau sống cũng tốt Trên thực tế, từ góc độ cải thiện quá trình tiêu hóa và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn rau sống có ... |
| Chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc gợi ý những thực phẩm tránh cảm lạnh, nên ăn vào mùa Thu Nên ăn cá biển sâu, nấm, sữa chua, tỏi, quả mọng... trong mùa Thu để tăng cường miễn dịch, tránh cảm lạnh. |
| 6 lời khuyên giúp thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải thú vị và thành công hơn Tự nấu bữa ăn, bổ sung dầu ô liu, đa dạng protein, ăn nhiều hạt, rau... là những cách để bạn tiếp cận và thực ... |
| 8 loại thực phẩm, một số lưu ý giúp giảm cơn đau đầu do đói và mất nước Ăn chuối, dưa hấu, ngũ cốc, rau lá xanh hay uống trà bạc hà... có thể xử lý cơn đau đầu do đói và mất ... |
| 10 loại trái cây, rau, củ giàu vitamin C nên bổ sung trong chế độ ăn mùa Đông Bổ sung cam, cà chua, súp lơ xanh, dâu tây hay khoai tây... vào chế độ ăn để tăng vitamin C, từ đó nâng cao ... |